[Thị trường hàng hóa 24/7] Thị trường tập trung vào cuộc họp FOMC T12

Chuyển động thị trường hàng hóa 24/7 – Số 5 [14.12.2020 – 18.12.2020]

>>> Nghe phiên bản MP3 tại: https://soundcloud.com/saigon-futures/thi-truong-tap-trung-vao-cuoc-hop-fomc-t12

Diễn biến thị trường tuần qua tập trung vào nhóm Nông sản khi báo cáo Cung cầu sản lượng mùa vụ thế giới tháng 12 được công bố. Tuy nhiên, sau khi báo cáo phát hành, các mã nông sản đồng loạt giảm điểm, chỉ có lúa mì tăng điểm bất ngờ.

 • HĐTL Lúa mì kỳ hạn tháng 3 dẫn dắt đà tăng thị trường tuần qua với mức tăng 6.4%
 • HĐTL Dầu đậu tương kỳ hạn tháng 1 tăng 0.6%
 • HĐTL Đậu tương kỳ hạn tháng 1 tăng 0.2%
 • HĐTL Dầu thô kỳ hạn tháng 1 tăng 1.8%

Ngược lại, ngô, khô đậu tương và đường giảm điểm với:

 • HĐTL Ngô kỳ hạn tháng 3 giảm 0.1%
 • HĐTL Lúa mì kỳ hạn tháng 3 giảm 0.5%
 • HĐTL Khô đậu tương kỳ hạn tháng 1 giảm 0.1%

Điểm lại thị trường tuần qua

Trong tuần trước, báo cáo WASDE tháng 12 là tâm điểm của thị trường thế nhưng kết quả không mấy khả quan. Trước khi báo cáo được công bố, thị trường kỳ vọng tồn kho đậu tương và ngô giảm nhiều, từ đó hỗ trợ cho giá nông sản. Tuy nhiên, số liệu công bố tồn kho nông sản không giảm nhiều so với dự tính từ thị trường, do đó, ngô và đậu tương quay đầu giảm điểm.

Điều đáng bất ngờ nhất đó là số liệu tồn kho lúa mì, thị trường kỳ vọng tồn kho lúa mì tăng nhưng số liệu tồn kho lúa mì toàn cầu lại giảm, là tín hiệu tích cực hỗ trợ đến lúa mì. Bên cạnh đó, thị trường lúa mì còn được hỗ trợ khi Chính phủ Nga tuyên bố sẽ cân nhắc áp thuế xuất khẩu lúa mì để bình ổn giá lúa mì trong nước.

Thị trường dầu thô trong tuần trước được hỗ trợ nhờ các tin tức khả quan liên quan đến gói viện trợ kinh tế Mỹ và cuộc họp chính sách của NHTW Châu Âu – ECB. Mặc dù đến hiện tại, gói viện trợ kinh tế Mỹ vẫn chưa được thông qua nhưng truyền thông liên tục đưa tin lạc quan về gói viện trợ, do đó, dầu thô phản ứng tích cực dựa trên tin.

Bên cạnh đó, ECB đã đồng ý mở rộng thêm chương trình mua tài sản thêm 500 tỷ Euro đến tháng 3 năm sau. Thị trường dầu thô cũng được hỗ trợ tích cực nhờ thông tin trên.

Đánh giá thị trường tuần này

Nông sản

Về view dài hạn, nhóm nông sản trong tuần này tiếp tục tập trung vào tình hình thời tiết tại các khu vực trồng ở Nam Mỹ. Mặc dù độ ẩm của đất đã được hỗ trợ nhờ các cơn mưa gần đây nhưng về cơ bản, chưa thể xác minh năng suất có bị ảnh hưởng hay không.

Gần đây nhất, USDA đã giữ nguyên các ước tính về sản lượng nông sản thu hoạch tại Brazil trong khi điều chỉnh giảm nhẹ sản lượng thu hoạch tại Argentina.

Thêm vào đó, thị trường nông sản cũng sẽ tiếp tục theo dõi tiến độ mua hàng và nhập hàng của Trung Quốc sau các đợt mua hàng ồ ạt kể từ đầu niên vụ 2020/21.

Đường

Chính phủ Ấn Độ đang xem xét và cân nhắc giải ngân khoản trợ cấp xuất khẩu đường cho các nhà máy mía nghiền trong nước. Nếu như các khoản giải ngân trợ cấp xuất khẩu đường chưa được thông qua, nguồn cung đường dư thừa sẽ tạo áp lực giảm lên giá đường.

Bên cạnh đó, sản lượng đường xuất khẩu của Brazil trong niên vụ năm nay dự kiến sẽ đạt mức cao kỷ lục với 30 triệu tấn.

Như vậy, trong dài hạn, giá đường chịu áp lực giảm trước sản lượng đường xuất khẩu dự kiến đạt mức cao từ Brazil và Ấn Độ.

Dầu thô

Trong ngắn hạn, thị trường dầu thô sẽ biến động dựa trên các tin tức liên quan đến tình hình dịch bệnh và vắc xin Covid-19. Thị trường dầu thô khá nhạy với tin tức, do đó, trong tuần này, thị trường sẽ tập trung vào cuộc họp FOMC tháng 12 của Fed cùng những cập nhật mới nhất liên quan đến gói viện trợ kinh tế Mỹ.

Kết luận

Về lịch sự kiện giao dịch tuần này, thị trường sẽ tập trung vào cuộc họp FOMC tháng 12 của Fed. Fed dự kiến sẽ đưa ra các triển vọng và dự báo kinh tế trong thời gian sắp tới. Ngoài ra, thị trường cũng sẽ theo dõi tiến triển gói đàm phán viện trợ kinh tế Mỹ cùng những thông tin liên quan đến Brexit. Các tin tức sẽ tác động ngắn hạn đến đồng USD từ đó tác động đến thị trường hàng hóa. Những thông tin mới nhất sẽ được Saigon Futures cập nhật sớm nhất đến quý NĐT.

Xin kính chúc quý NĐT tuần mới giao dịch hiệu quả và thành công!

Xem thêm các bài viết liên quan đến thị trường hàng hóa:

 1. Giá dầu thô sẽ tăng hay giảm sau cuộc họp OPEC+
 2. Cách giao dịch hợp đồng tương lai Dầu thô WTI
 3. Tổng quan về thị trường dầu thô và các yếu tố ảnh hưởng giá HĐTL
 4. Ba yếu tố giúp HĐTL Dầu thô tăng điểm trở lại
 5. Tính thời vụ trong giao dịch hàng hóa phái sinh
 6. Ưu điểm của đòn bẩy trong giao dịch hàng hóa phái sinh

Đăng ký ngay để NHẬN BÁO CÁO REALTIME thị trường hàng hóa từ Saigon Futures!

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

 • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
 • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
 • Email: dvkh@saigonfutures.com
 • Fanpage: https://www.facebook.com/saigonfutures2018
 • Hotline: 0286 686 0068

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer