Thị Trường Tăng Giá Hàng Hóa Trong Năm 2021

Dường như năm nay là một năm tăng phát. Các gói kích thích tài khóa khổng lồ từ phía chính phủ cùng với chính sách tiền tệ nới lỏng của Cục Dự trữ liên bang Mỹ đã dẫn đến một lượng lớn, thậm chí có thể là quá mức về cung tiền. Các kỳ vọng về lạm phát được đo lường bởi tỷ lệ lạm phát hoàn vốn 5 năm và 10 năm (5-year breakeven inflation, 10-year breakeven inflation rate) đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2014.

Trong bối cảnh đó, chúng tôi [WisdomTree] tin rằng việc tham gia giao dịch hàng hóa có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết những rủi ro tiềm ẩn trong năm tới.

Thị Trường Tăng Giá Hàng Hóa Trong Năm 2021

Tỷ lệ lạm phát hoàn vốn

Lợi suất thấp từ các thu nhập cố định

Lợi suất trái phiếu ngắn hạn kho bạc Mỹ vẫn còn thấp, nhà đầu tư bắt đầu cân nhắc việc nắm giữ trái phiếu có đủ mang lại mức lợi suất kỳ vọng hay không. Lợi suất trái phiếu có điều chỉnh lạm phát kỳ hạn 10 năm, được biết như là công cụ để bảo vệ trái phiếu khỏi lạm phát, đã bắt đầu tăng hay đồng nghĩa với việc giá trái phiếu có điều chỉnh lạm phát kỳ hạn 10 năm bắt đầu giảm. Điều này làm chủ sở hữu các trái phiếu trên đang bị lỗ.

Một chính sách “bồ câu” (giảm lãi suất hoặc tăng nới lỏng định lượng để kích thích kinh tế) và những lời hứa hẹn của Chủ tịch Fed – ông Powell để cho nền kinh tế tăng trưởng nóng có thể hàm ý rằng một mức lãi suất thấp trong tương lai là có thể thấy được. Hoặc các gói chính sách tài khóa kịp thời cũng có thể giúp nền kinh tế tránh khỏi khủng hoảng do đại dịch toàn cầu.

Trong khi các trái phiếu phải đang chật vật mới có thể có được mức sinh lời có ý nghĩa, thì chúng tôi tin rằng hàng hóa có thể là một con đường khá rộng mở để đạt tỷ suất sinh lời cao hơn khi lạm phát tăng. Một khi kiểm soát được đại dịch Covid-19, các hoạt động sản xuất trên toàn cầu dần phục hồi lại. Chuỗi cung ứng cũng đang được cải thiện và nhu cầu gia tăng nhanh chóng. Sự phát triển này có thể dẫn đến đợt tăng giá hàng hóa rất lớn mà chúng ta đã thấy trong vài tháng qua.

Phân bổ tài sản

Trong tháng 12, chúng tôi đã có sự điều chỉnh danh mục tài sản đầu tư khi quyết định phẩn bổ 3% số vị thế đầu tư từ trái phiếu sang hàng hóa, giảm bớt rủi ro cho tổng thể toàn danh mục đồng thời thu về được mức lợi nhuận tiềm năng khi giao dịch hàng hóa.

Hiệu suất của hàng hóa trong giai đoạn lạm phát

Như vậy điều gì đã thúc đẩy việc chuyển đổi phân bổ danh mục này. Về mặt lịch sử, hàng hóa đem đến một hàng rào phòng hộ lạm phát, do giá cả hàng hóa sẽ được xác định bởi cung cầu. Khi các hoạt động kinh tế được đẩy mạnh, việc sử dụng vật liệu sản xuất sẽ tăng lên, từ đó nhu cầu nguyên vật liệu thô sẽ tăng lên, thúc đẩy giá cả hàng hóa tăng cao hơn.

So với việc đầu tư các tài sản tài chính khác như cổ phiếu hay trái phiếu, hàng hóa có lịch sử là lớp tài sản có hiệu suất tốt nhất trong thời kỳ lạm phát cao

Hình bên dưới thống kê tỷ suất sinh lời từ cổ phiếu, hàng hóa và trái phiếu trong các giai đoạn lạm phát khác nhau. Khi lạm phát vượt mốc 2.5% trong 5 thập kỷ qua, tỷ suất sinh lời đối với nhóm hàng hóa đạt mức cao nhất, vượt qua cả cổ phiếu.

Thị Trường Tăng Giá Hàng Hóa Trong Năm 2021

Hàng hóa là một tài sản thay thế cho việc đa dạng hóa

Từ trước đến nay, trái phiếu đóng vai trò quan trọng trong việc đa dạng hóa danh mục. Mức độ biến động thấp kèm với mức tương quan âm giữa trái phiếu so với các hàng hóa khác giúp giảm thiểu rủi ro cho tổng danh mục đầu tư. Tuy nhiên, trong thời điểm lạm phát tăng trở lại, đầu tư vào trái phiếu đi kèm với việc chấp nhận mức lợi suất thấp hơn.

Chúng tôi tin rằng hàng hóa có thể đóng vai trò là một tài sản thay thế để đạt được mục tiêu đa dạng hóa danh mục mà vẫn có thể bảo toàn được tỷ suất lợi nhuận. Bảng bên dưới cho thấy mức tương quan giữa hàng hóa và trái phiếu so với cổ phiếu cũng như tỷ suất sinh lời tương đối của các tài sản đó trong các giai đoạn lạm phát khác nhau suốt 5 thập kỷ qua.

Thông thường, hàng hóa và trái phiếu có mức tương quan tương tự nhau đối với chỉ số S&P500 – cả hai gần như bằng 0. Nhưng trong những khi lạm phát tăng cao, hàng hóa có mức tỷ suất sinh lời vượt trội hơn so với trái phiếu từ 2% – 3% hàng năm.

Thị Trường Tăng Giá Hàng Hóa Trong Năm 2021

Phòng ngừa rủi ro đồng USD

Với dự đoán lạm phát sẽ cao hơn và tiền tệ cơ sở được mở rộng, đồng đô la Mỹ đang có xu hướng yếu đi. Do đó, để phòng ngừa khả năng giảm giá của đồng đô la Mỹ, chúng rôi tin rằng các nhà đầu tư nên phân bổ một phần danh mục cho hàng hóa.

Thông thường, hàng hóa có xu hướng tương quan âm với đồng đô la Mỹ vì các loại hàng hóa được định giá bằng đồng đô la Mỹ. Khi giá trị đồng đô la Mỹ giảm, giá cả hàng hóa toàn cầu sẽ rẻ hơn tương đối cho người mua tại các quốc gia khác, và nhu cầu sẽ có xu hướng tăng lên. Biểu đồ cho thấy tương quan về mặt lịch sử giữa đồng đô la và hàng hóa là ở mức âm, trong khi đó mối tương quan đối với trái phiếu kho bạc ở mức trên 0 trong những năm gần đây. 

Tương quan các loại tài sản và đồng đô la Mỹ

Thị Trường Tăng Giá Hàng Hóa Trong Năm 2021

Mối quan hệ trái chiều này còn được thể hiện thông qua hiệu suất của hàng hóa trong suốt các giai đoạn diễn biến đồng USD khác nhau. Giá hàng hóa thường có mức sinh lời tốt hơn trong những giai đoạn đồng USD giảm, cụ thể khoảng 76% thời điểm đồng USD giảm 5% hoặc giảm sâu hơn, tỷ suất sinh lời đối với hàng hóa đạt 11.5%.

Tóm lại

Chúng tôi kỳ vọng nền kinh tế trong năm 2021 sẽ phục hồi mạnh mẽ nhờ sự hỗ trợ từ các gói chính sách tài khóa lớn, chính sách tiền tệ nới lỏng cùng việc đẩy mạnh tiến độ tiêm chủng vắc xin Covid-19. Chúng tôi tin rằng hàng hóa sẽ được coi là một tài sản tài chính tiềm năng để phân bổ danh mục đầu tư, phòng ngừa lạm phát và hỗ trợ phục hồi nền kinh tế.

Nguồn: WisdomTree


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES