GIỚI THIỆU THỊ TRƯỜNG PHÁI SINH HÀNG HÓA THẾ GIỚI

Hiện nay, hầu hết thị trường phái sinh hàng hóa trên thế giới đều được giao dịch bằng công nghệ và kết nối với nhau. Nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch các hợp đồng tương lai hàng hóa trên thị trường phái sinh hàng hóa với tốc độ giao dịch cao và hầu như thời gian giao dịch là 24/24.

Thực tế, những hoạt động giao dịch hợp đồng tương lai đã bắt đầu từ rất lâu về trước, bắt nguồn từ các tiểu thương ở Hy Lạp. Các tiểu thương Hy Lạp đã vận chuyển hàng hóa đi bán ở các thị trường trên khắp thế giới, mở ra con đường giao thương hàng hóa sau này.

Thời gian trước công nguyên, nhờ vào việc dự đoán thời tiết, những hợp đồng tương lai hàng hóa đầu tiên của máy ép ô liu đã được giao dịch. Hợp đồng tương lai gạo cũng được giao dịch trên sàn Osaka, Nhật Bản vào những năm 1973. Đây là sàn giao dịch hàng hóa đầu tiên trên thế giới.

Vào thế kỷ XIX, tại Hoa Kỳ, tình hình sản xuất và tiêu thụ nông sản gặp vấn đề lớn. Các nhà sản xuất và người tiêu dùng Hoa Kỳ chịu ảnh hưởng mạnh từ mùa vụ và nguồn cung ngũ cốc. Nguồn cung ngũ cốc bị thiếu hụt, các kho dự trữ ngũ cốc cũng hạn chế, dẫn đến giá ngũ cốc biến động mạnh, không thể nào đoán trước được.

Vì lý do đó, sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT) được thành lập để đảm bảo cung cầu ngũ cốc, đưa ra chính sách giá và tạo thanh khoản cho thị trường. Sàn giao dịch cho phép nông dân cũng như các thương lái có thể bán ngũ cốc vào những thời điểm không có mùa vụ thu hoạch. Nhờ vậy, họ được mua bán ngũ cốc ở những mức giá biến động trong suốt cả năm.

Trong giai đoạn đầu, sàn CBOT chỉ cho phép thành viên tham gia giao dịch những hợp đồng kỳ hạn, nhưng sau đó, các hợp đồng tương lai mang yếu tố chuẩn hóa hơn bắt đầu được phép giao dịch vào năm 1865. Các hợp đồng này được giao dịch tập trung, được đảm bảo thanh toán bằng các trái phiếu từ Trung tâm Thanh toán Bù trừ cho các thành viên, tăng mức độ tin cậy và bảo mật thông tin cho người bán và người mua trên thị trường.

Số liệu tổng quan về thị trường phái sinh hàng hóa thế giới

Qua nhiều năm, thị trường phái sinh hàng hóa thế giới ngày càng hoàn thiện và phát triển. Các hợp đồng phái sinh giao dịch trên sàn ngày càng đa dạng, dựa trên các hàng hóa cơ sở như dầu thô, vàng, nông sản, kim loại, lãi suất, khí hậu,….

Hình 1: Top 10 sàn giao dịch hàng hóa thanh khoản cao nhất trên thế giới năm 2018

giới thiệu thị trường phái sinh hàng hóa thế giới

Hình 2: Thanh khoản thị trường hàng hóa thế giới theo địa

giới thiệu thị trường phái sinh hàng hóa thế giới

Hình 3: Thanh khoản thị trường hàng hóa thế giới theo hàng hóa cơ sở

giới thiệu thị trường phái sinh hàng hóa thế giới

Thị trường phái sinh hàng hóa ra đời đã giúp các chủ thể trong nền kinh tế giải quyết được nhiều vấn đề về cung và cầu của hàng hóa cơ sở. Đa số, các bên liên quan giao dịch các hợp đồng phái sinh hàng hóa để phòng ngừa rủi ro. Ngoài việc phòng ngừa rủi ro cho các hàng hóa cơ sở, một số nhà đầu tư tham gia thị trường để đầu tư sinh lời. Vì vậy, thanh khoản thị trường ngày càng tăng. Theo thống kê từ FIA, thanh khoản thị trường trong nửa đầu năm 2019 đạt 16,6 tỷ hợp đồng, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, Tp.HCM
  • Văn phòng giao dịch: Tầng 1 tòa nhà Master Building, 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6 , Quận 3, Tp.HCM
  • Hotline: 0286 686 0068
  • Email:dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/saigonfutures2018