Thị Trường Nông Sản Trước Báo Cáo Wasde Tháng 9/2021

Thị trường trong tuần này sẽ tiếp tục đón chờ báo cáo Cung – cầu mùa vụ thế giới (WASDE) tháng 9 với các cập nhật về tình hình thị trường nông sản Mỹ cũng như thế giới trong một tháng vừa qua. Các diễn biến của thị trường sẽ được thể hiện thông qua các con số ước tính về tình hình nguồn cung cũng như nhu cầu về sử dụng nông sản Mỹ trong vụ 2021/22. Tuy nhiên, dự kiến báo cáo này có thể đem đến nhiều bất ngờ cho thị trường khi các số liệu về diện tích của Mỹ được công bố sớm hơn so với thông lệ hàng năm. Trong đó, đáng chú ý nhất là số liệu về ngô và đậu tương có thể đưa ra gợi ý về xu hướng giá của hai nông sản này trong trung và dài hạn.

Thị trường đa phần đều kỳ vọng tích cực về các số liệu trong báo cáo WASDE hàng tháng

Theo thông thường mọi năm, các số liệu về diện tích gieo trồng sẽ được cập nhật trong báo cáo WASDE tháng 7 với số liệu ước tính từ báo cáo Diện tích trồng trọt vào cuối tháng 6. Theo đó, các số liệu sẽ được giữ nguyên không thay đổi cho đến báo cáo WASDE tháng 10 (cũng là thời gian vụ đậu tương và ngô tại Mỹ trong giai đoạn thu hoạch). Tuy nhiên, trong tuần trước Cơ quan Thống kê Nông nghiệp quốc gia (NASS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) thông báo sẽ khảo sát diện tích gieo trồng và thu hoạch cho các mặt hàng ngô, đậu tương và một số mặt hàng khác sớm hơn 01 tháng so với thông lệ hàng năm. Do đó, số liệu khảo sát mới sẽ được công bố trong báo cáo WASDE tháng 09.

Điều này khiến cho thị trường sẽ phải rất thận trọng trong việc đánh giá về năng suất, sản lượng nhu cầu và cả tình hình xuất khẩu của đậu tương và ngô Mỹ.

Trong vòng 1 tháng vừa qua, thị trường lo ngại rằng điều kiện thời tiết khô hạn sẽ tác động tiêu cực đến thời gian sinh trưởng của ngô và đậu tương tại khu vực vành đai ngô Mỹ. Mối quan ngại này hoàn toàn có lý khi các triển vọng về thời tiết ngắn hạn từ 6 đến 10 ngày của Cục quản lý khí quyển và đại dương Mỹ (NOAA) đều cho thấy nền nhiệt cao và lượng mưa dưới mức trung bình tại khu vực trồng nông sản và ngô chính của quốc gia này. Hơn thế nữa, trong việc đánh giá phẩm chất cây trồng theo tỷ lệ từ tốt đến tuyệt vời trung bình của ngô và đậu tương Mỹ hầu như trong một xu hướng giảm và đang ở mức thấp hơn so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù vậy, giới đầu tư cũng như các nhà phân tích trên thị trường đang rất lạc quan trước khả năng diện tích gieo trồng thực tế và diện tích thu hoạch sẽ cao hơn so với các ước tính của NASS hay USDA trong tháng 8.

Nhìn chung các ước tính của các nhà phân tích về hàng hóa cho một vùng dự đoán rộng đối cả ba chỉ tiêu được liệt kê bên dưới đối với ngô và đậu tương và mức trung bình đang cao hơn so với các ước tính trong tháng 8, như vậy có nghĩa là trên 50% các nhà phân tích đều có kỳ vọng lạc quan về gia tăng diện tích trồng và diện tích thu hoạch. Cơ sở đơn giản nhất có thể lý giải cho xu hướng lạc quan đó là việc mức giá cao hơn thúc đẩy người nông dân gia tăng trồng nhiều hơn, bên cạnh đó các cơn mưa rải rác tại khu vực Vành đai ngô trong 1-2 tuần trước cũng giúp giải tỏa căng thẳng nhiệt độ tại đây.

Bảng: Ước tính sản lượng đậu tương và ngô Mỹ vụ 2021/22

Thị Trường Nông Sản Trước Báo Cáo Wasde Tháng 9/2021

Tuy nhiên, việc đánh giá nguồn cung ngay trong báo cáo này có thể sẽ không thực sự chính xác, khi vẫn chưa có được các số liệu thực tế về tồn kho ngũ cốc của vụ trước chuyển tiếp sang vụ mới 2021/22, mà các số liệu vốn dĩ sẽ được cập nhật trong báo cáo về Tồn kho ngũ cốc vào cuối tháng 9, sau đó là cơ sở cho báo cáo WASDE tháng 10.

Về mặt nhu cầu hiện tại chỉ tập trung đánh giá vào việc sử dụng trong các ngành công nghiệp, đặc biệt trong nhiên liệu sinh học dùng trong xăng dầu mà không cần bàn tới nhu cầu dùng trong thực phẩm. Dân số thế giới luôn tăng và nhu cầu con người ngày một tăng lên, chưa kể các yêu cầu về thực phẩm tốt cho sức khỏe cho các bữa ăn cũng ngày được chú trọng hơn.

Dựa trên xu hướng các số liệu có thể thấy rằng nhu cầu dùng trong việc ép dầu đậu tương tại Mỹ và dùng ngô trong việc sản xuất ethanol đang khá kém lạc quan.

Thị Trường Nông Sản Trước Báo Cáo Wasde Tháng 9/2021

Vào tháng 7, khối lượng đậu tương nghiền Mỹ tổng cộng đạt 4.99 triệu tấn (166.3 triệu giạ), tăng 2.9% so với tháng 6 nhưng giảm 9.8% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng khối lượng cho 11 tháng đầu niên vụ 2020/21 là 1.971 tỷ giạ. Với tốc độ sản xuất như hiện tại và nhu cầu dần suy yếu, mức ước tính của USDA là 2.155 tỷ giạ cho niên vụ 2020/21 dường như khó có thể thực hiện được. Do đó, nhiều khả năng sẽ có một sự điều chỉnh trong thời gian tới.

Đới với việc sử dụng ngô dùng trong công nghiệp sản xuất ethanol đường như khá ổn định, nếu đánh giá dựa trên các số liệu của tháng 7 vừa công bố. USDA báo cáo 502.2 triệu giạ ngô công nghiệp được sử dụng vào tháng 7. Trong số đó, 449.1 triệu giạ được sử dụng để sản xuất ethanol, tăng 2.1% so với tháng 6 và 5.9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, các báo cáo về sản lượng ethanol hàng tuần từ Cục Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) là liên tục sụt giảm và thấp hơn ở mức 1 triệu thùng trong một thời gian dài. Điều này có thể khiến cho các đánh giá về sử dụng ngô trong sản xuất ethanol có sự điều chỉnh phù hợp. Trong 11 tháng đầu niên vụ 2020/21, có tổng cộng 4.615 tỷ giạ ngô được sử dụng trong sản xuất ethanol. Trong khi đó USDA ước tính vụ 2020/21 cần 5.075 tỷ giạ ngô (trong báo cáo tháng 8).

Thị Trường Nông Sản Trước Báo Cáo Wasde Tháng 9/2021

Xu hướng thay đổi giá một tháng sau báo cáo cập nhật diện tích trong vòng 5 năm gần nhất

Như đã đề cập, các số liệu về diện tích (trồng thực tế) sẽ chỉ được cập nhật trong báo cáo vào tháng 10 trong khi các yếu tố khác như năng suất và sử dụng cũng như diện tích thu hoạch sẽ được cập nhật thường xuyên hơn. Do đó, đây cũng có thể là yếu tố có tác động tương quan đối với giá.

Về mặt cơ bản, nếu diện tích thu hẹp đi với giả định năng suất không thay đổi thì sản lượng cũng sẽ thu hẹp theo bởi công thức “sản lượng = năng suất x diện tích thu hoạch”. Như vậy, có thể xem mối tương quan của thay đổi diện tích trong báo cáo tháng 10 so với tháng 9 các năm trước (trong vòng 5 năm qua) tác động như thế nào tới giá để có được gợi ý cho báo cáo sắp tới.

Thị Trường Nông Sản Trước Báo Cáo Wasde Tháng 9/2021

Biểu đồ trên thể hiện rằng phần lớn mức giá sẽ được hỗ trợ tăng khi các thay đổi trong tháng 10 là kém hơn so với các ước tính trong tháng 9, và thậm chí mức tương quan này diễn ra cả trong giai đoạn 1 tháng sau (mặc dù với thời gian 1 tháng đó sẽ có những sự kiện khác tác động lên giá). Như vậy với các dự đoán từ thị trường có thể thấy giá đậu tương và ngô đang đứng trước các áp lực giảm giá. Tuy nhiên, cần lưu ý đây là mối tương quan hết sức đơn giản để đem đến một số gợi ý nhất định, không thể khẳng định hoàn toàn chính xác vì bên cạnh đó còn có các yếu tố có thể thay đổi khác như năng suất hoặc diện tích thu hoạch.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN GIAO DỊCH PHÁI SINH HÀNG HÓA MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP.HCM
  • Văn phòng giao dịch: 41-43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP.HCM
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: Saigon Futures Inc.
  • Hotline: 0286 686 0068