TIÊU ĐIỂM TUẦN: THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN QUAY ĐẦU GIẢM ĐIỂM TRONG TUẦN TRƯỚC

Tuần qua, thị trường nông sản đã đồng loạt quay đầu giảm điểm sau tuần tăng điểm khá mạnh trước đó. Cụ thể: 

 • Kết thúc phiên giao dịch ngày 25/9/2020, giá HĐTL đậu tương kỳ hạn tháng 11 đóng cửa ở mức 1002.4 cent/giạ, giảm 1.9% so với đầu tuần.
 • Giá HĐTL ngô kỳ hạn tháng 12 đóng cửa ở mức 365.2 cent/giạ, giảm 1.2% so với đầu tuần.
 • Giá HĐTL lúa mì kỳ hạn tháng 12 đóng cửa ở mức 544.2 cent/giạ, giảm 1.9% so với đầu tuần.

Vậy điều gì đã khiến thị trường nông sản trong tuần trước đồng loạt quay đầu giảm điểm? Hãy cùng Saigon Futures tìm hiểu kỹ hơn nội dung trên trong tiêu điểm tuần này!

Yếu tố 1: Thời tiết khô hạn tại khu vực Trung Tây nước Mỹ hỗ trợ tiến độ thu hoạch ngô và đậu tương niên vụ 2020/21

Thời tiết khô hạn tại khu vực Trung Tây nước Mỹ kéo dài từ tuần trước đã hỗ trợ đáng kể cho tiến độ thu hoạch đậu tương và ngô. Theo báo cáo Tiến độ mùa vụ cây trồng mới nhất được USDA phát hành. Tính đến ngày 27/09:

 • Vụ ngô Mỹ niên vụ 2020/21 đã thu hoạch được khoảng 15%, tăng cao hơn so với cùng kỳ niên vụ trước nhờ điều kiện thời tiết khô hạn.
 • Tiến độ thu hoạch đậu tương Mỹ niên vụ 2020/21 đạt 20%, tăng từ mức 6% trong tuần trước. Tỷ lệ đậu tương rụng lá, chờ thu hoạch đạt 74%, tăng hơn so với mức bình quân 5 năm chỉ đạt 69%.
 • Vụ lúa mì mùa xuân của Mỹ đã thu hoạch xong, tiến độ trồng vụ lúa mì mùa đông tại Mỹ đúng như mong đợi với 35% diện tích lúa mì đã được trồng.

Yếu tố 2: Thị trường chứng kiến Trung Quốc giảm mua đậu tương và ngô trước kỳ Lễ Quốc Khánh dài ngày diễn ra từ ngày 01/10 – 07/10

Các cơn bão đổ bộ gần đây vào khu vực Đông Bắc của Trung Quốc dự kiến làm giảm sản lượng ngô và đậu tương thu hoạch niên vụ năm nay ở Trung Quốc. Bên cạnh đó, Trung Quốc đang thực hiện kế hoạch tái đàn lợn trong nước sau khi sản lượng lợn trong nước bị ảnh hưởng bởi dịch lợn châu Phi từ cuối năm 2018. Sản lượng thu hoạch vụ mới giảm trong khi nhu cầu tiêu thụ thức ăn chăn nuôi lại tăng khiến Trung Quốc đã tăng nhập khẩu đậu tương và ngô Mỹ trong thời gian qua.

Điển hình, Trung Quốc đã mua đậu tương Mỹ lô lớn theo ngày trong 14 ngày liên tiếp suốt 2 tuần qua. Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ nghỉ lễ Quốc Khánh bắt đầu từ ngày 1/10 đến ngày 07/10. Các hoạt động thương mại hầu như không diễn ra trong suốt kỳ nghỉ lễ dài tại Trung Quốc. Từ cuối tuần trước, đà mua đậu tương và ngô của Trung Quốc đã bắt đầu giảm dần.

Yếu tố 3: Tổng vị thế mở của các HĐTL nông sản trong tuần qua đều giảm, phỏng đoán các quỹ đang tăng Short, giảm dần mức Net Long cao kỷ lục

Trước tiến độ thu hoạch ngô và đậu tương Mỹ thuận lợi, kèm theo Trung Quốc giảm mua hàng, tổng vị thế mở liên tục giảm, phỏng đoán các quỹ đang tăng Short, giảm bớt Net Long cao kỷ lục.

TIÊU ĐIỂM TUẦN: THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN QUAY ĐẦU GIẢM ĐIỂM TRONG TUẦN TRƯỚC TIÊU ĐIỂM TUẦN: THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN QUAY ĐẦU GIẢM ĐIỂM TRONG TUẦN TRƯỚC TIÊU ĐIỂM TUẦN: THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN QUAY ĐẦU GIẢM ĐIỂM TRONG TUẦN TRƯỚC

Riêng đối với lúa mì, tin tức cơ bản hiện giờ nghiêng về xu hướng giảm khi tồn kho lúa mì toàn cầu dự kiến tăng cao kỷ lục. Sau đà tăng mua lúa mì kỷ lục từ tháng 6, hiện Trung Quốc cũng đã giảm bớt lượng mua lúa mì. Như vậy, có thể thấy, đà tăng của thị trường ngô và đậu tương đã kéo theo lúa mì tăng điểm. Khi đậu tương và ngô giảm điểm, thị trường lúa mì lại giảm phản ánh đúng tình hình cung cầu hiện tại.

Giá các loại nông sản dường như đã hấp thụ gần hết các yếu tố hỗ trợ ngắn hạn. Thị trường nông sản trong tuần giao dịch mới chủ yếu dựa trên góc nhìn từ PTKT khi thị trường mua lớn nhất đang bắt đầu kỳ nghỉ lễ dài.

Xin cảm ơn quý NĐT đã lắng nghe và kính chúc NĐT một tuần làm việc hiệu quả, hẹn gặp lại trong các tiêu điểm tuần tiếp theo.

Xem videoclip Tiêu điểm tuần 4, T9/2020 tại đây:

Xem thêm các bài viết/báo cáo liên quan:

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

 • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
 • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
 • Email: dvkh@saigonfutures.com
 • Fanpage: https://www.facebook.com/saigonfutures2018
 • Hotline: 0286 686 0068

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer