Thị Trường Nông Sản Mỹ Háo Hức Đón Chờ Báo Cáo Gieo Trồng Cuối Quý Hai

Trong tuần sau thị trường nông sản thế giới sẽ đón chờ một báo cáo rất quan trọng được công bố từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) là báo cáo Diện tích gieo trồng (Acreage). Báo cáo này sẽ cập nhật lại diện tích gieo trồng nông sản ước tính đã được công bố trong báo cáo vào tháng 3 là Báo cáo triển vọng cây trồng (Prospective Planting).

Các báo cáo này rất quan trọng đối với thị trường nông sản Mỹ, giúp thị trường có thể nắm bắt được liệu diện tích gieo trồng tổng thể các nông sản Mỹ đến chi tiết từng bang như thế nào. Điều quan trọng hơn hết, các số liệu chính thức từ báo cáo có thể gây ra biến động rất lớn đối với giá các loại nông sản trên Sàn giao dịch Chicago – Mỹ (CBOT) như đậu tương và ngô.

Diện tích trồng ngô có thể tăng lên gần 2.5 triệu mẫu Anh

Theo Báo cáo triển vọng diện tích cây trồng vào tháng 3, người nông dân dự kiến trồng ngô ở diện tích là 91.1 triệu mẫu Anh. Trong giai đoạn từ năm 2010 – 2020, có tổng cộng 11 lần báo cáo được công bố, trong số đó có đến 5 năm diện tích gieo trồng được cập nhật vào tháng 6 thấp hơn so với các con số được đưa ra trong tháng 3. Mức sụt giảm trung bình là -1.48 triệu mẫu Anh (nếu loại bỏ giai đoạn biến động mạnh năm 2020 là – 0.6 triệu mẫu Anh). Ngược lại, có đến 6 năm, diện tích gieo trồng ngô cao hơn so với các ước tính trong báo cáo vào cuối tháng 3. Mức tăng trung bình trong 6 năm đó là 0.53 triệu mẫu Anh. Như vậy, dựa vào các ước tính trên thì diện tích ngô có thể sụt giảm xuống mức 89.2 triệu mẫu hoặc tăng lên mức 91.63 triệu mẫu Anh.

Tuy nhiên, các ước tính trên chỉ mang tính chất tham khảo và khá đơn giản về mặt số học mà chưa tính đến các yếu tố về thực địa. Một số các tổ chức tư vấn lớn trên thế giới như Doane Advisory Services đã thực hiện một cuộc khảo và cho thấy các nhà sản xuất ngô đã trồng 93.6 triệu mẫu Anh ngô trong năm nay trên khắp nước Mỹ, tăng 200,000 mẫu so với cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 3 nhưng cao hơn đến 2.5 triệu mẫu so với dự kiến bang đầu của USDA.

Cụ thể, cuộc khảo sát ghi nhận diện tích tăng lên ở mức 2.1 triệu mẫu Anh ở 12 tiểu bang khu vực Trung Tây. Các nhà sản xuất bên ngoài 12 tiểu bang trên chỉ gia tăng diện tích ở mức 356,000 mẫu. Các nhà sản xuất tại Iowa,North Dakota, Minnesota, Wisconsin và Michigan cho biết đã trồng tổng cộng cao hơn 900,000 mẫu ngô so với các ước tính vào tháng 3 của USDA – đây là những ban chịu tác động khá nặng nề của các đợt hạn hán.Trong khi đó tại Illinois, Indiana, Kansas, Missouri và Ohio đã tăng diện tích trồng ngô lên 100,000 mẫu anh so với ước tính của USDA vào tháng 3.

Diện tích trồng đậu tương Mỹ có thể tăng lên 1.1 triệu mẫu Anh

Đối với đậu tương, báo cáo tháng 3 từ USDA dự kiến diện tích trồng đạt 87.6 triệu mẫu Anh. Trong giai đoạn từ 2010 – 2020, có đến 8/11 năm diện tích gieo trồng đậu tương cao hơn so với các ước tính vào tháng 3. Mức tăng trung bình là 1.225 triệu mẫu. Ngược lại chỉ có 2/11 năm diện tích gieo trồng đậu tương trong tháng 6 cao hơn so với các ước tính được đưa ra trong báo cáo tháng 3. Diện tích sụt giảm trung bình là -3 triệu mẫu Anh. Như vậy, đối với đậu tương có thể thấy, đa phần các ước tính diện tích trong báo cáo cập nhật vào tháng 6 đều cao hơn so với những dự định ban đầu vào tháng 3. Dựa vào các thống kê trên, diện tích đậu tương có thể tăng lên trung bình ở mức 88.53 triệu mẫu. Ngược lại, diện tích trồng sụt giảm có thể ở mức 84.6 triệu mẫu anh.

Trên thực địa, nhà tư vấn Doane thực hiện cuộc khảo sát cho thấy các nhà sản xuất đậu tương tại Mỹ đã trồng 88.7 triệu mẫu Anh trong năm 2021, giảm 200,000 mẫu so với các cuộc khảo sát được tổ chức vào tháng 3. Tuy nhiên, con số có được vào tháng 6 là cao hơn 1.1 triệu mẫu so với ước tính từ USDA.

Cụ thể, diện tích gieo trồng tại 12 bang khu vực Trung Tây cho thấy sự tăng lên ở mức 350,000 mẫu anh. Bên ngoài khu vực Trung Tây, dự kiến tăng 750,000 mẫu anh so với số liệu trong báo cáo tháng 3 của USDA (chủ yếu nhờ vào sự tăng vọt diện tích ở Arkansas và Louisiana). Tại Trung Tây, các nhà sản xuất gia tăng diện tích gieo trồng đậu tương nhiều nhất so với các ước tính của USDA tại Illinois, Missouri, Nebraska và South Dakota.

Tóm lại từ góc nhìn dựa trên số liệu quá khứ và một cuộc khảo sát độc lập mang tính chất tham khảo từ Doane, đang cho thấy một triển vọng tích cực về diện tích gieo trồng đối với đậu tương và ngô cho báo cáo cập nhật tháng 6. Tuy nhiên, các số liệu chính thức vẫn chưa được công bố, chính vì vậy vẫn có thể tạo nên các bất ngờ cho thị trường và tác động lớn đến biến động giá đậu tương và ngô. Nhìn chung giá đậu tương và ngô có xu hướng biến động ngược chiều với mứ tăng giảm của diện tích trồng gieo trồng trong báo cáo tháng 6.

Theo Profarmer, USDA, Farmprogress


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
  • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: Saigon Futures Inc.
  • Hotline: 0286 686 0068

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer