[Thị trường hàng hóa 24/7] Thị trường lạc quan khi nhiều hàng hóa tăng điểm hàng loạt

Chuyển động thị trường hàng hóa 24/7 – Số 6 [21.12.2020 – 25.12.2020]

>>> Nghe phiên bản MP3 tại: https://soundcloud.com/saigon-futures/thi-truong-lac-quan-khi-nhieu-hang-hoa-tang-diem-hang-loat

Diễn biến thị trường tuần qua khá lạc quan khi hầu hết các hàng hóa tăng điểm hàng loạt. Nhóm nông sản đã đồng loạt hồi phục sau hơn hai tuần giao dịch ảm đạm. Cụ thể:

 • Nhóm hàng nông sản:
  • HĐTL khô đậu tương kỳ hạn tháng 3 tăng 6.1%
  • HĐTL Đậu tương kỳ hạn tháng 3 tăng 4.2%
  • HĐTL Ngô kỳ hạn tháng 3 tăng 3.2%
  • HĐTL Dầu đậu tương kỳ hạn tháng 3 tăng 3%
  • HĐTL Lúa mì kỳ hạn tháng 3 tăng 2%
 • Cùng với đó, HĐTL Dầu thô kỳ hạn tháng 3 tăng 4.4%
 • HĐTL Đường kỳ hạn tháng 3 tăng 2.3%

Thị trường lạc quan khi hàng hóa tăng điểm hàng loạt

Điểm lại thị trường tuần qua

Đồng USD giảm về mức thấp nhất trong vòng 2.5 trở lại đây là một trong các yếu tố hỗ trợ thị trường hàng hóa tăng điểm trong các phiên giao dịch tuần trước.

Bên cạnh lực hỗ trợ do đồng USD lao dốc, thị trường nông sản còn được hỗ trợ nhờ các yếu tố cơ bản về mùa vụ. Đặc biệt là nhóm họ đậu khi thời tiết tại khu vực Nam Mỹ vẫn còn là một trở ngại đối với năng suất đậu tương và ngô thu hoạch trong niên vụ mới. Bên cạnh đó, doanh số xuất khẩu ngô và đậu tương Mỹ khá ấn tượng trong tuần trước, vượt trên các mức dự kiến từ thị trường. Ngoài ra, khô và dầu đậu tương còn được hỗ trợ khi cuộc biểu tình của công nhân Argentina vẫn chưa kết thúc do không thỏa thuận được chính sách tiền lương. Cuộc biểu tình kéo dài ảnh hưởng đến quá trình hậu cần vận chuyển nông sản xuất khẩu. Một số nhà nhập khẩu dầu thực vật tại Ấn Độ đã phải tranh thủ mua dầu đậu tương để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ vào quý 1 năm sau.

Lúa mì diễn biến trái chiều trong phiên giao dịch tuần trước. Cụ thể, ngay phiên giao dịch đầu tuần trước, khi Nga chính thức công bố áp thuế xuất khẩu lúa mì trong năm sau, thị trường giảm điểm trước động thái chốt lời của các Quỹ sau vài phiên tăng điểm. Thế nhưng sau đó, trước đà tăng của ngô và đậu tương, lúa mì cũng đã bật tăng trở lại.

Thị trường dầu thô được hỗ trợ nhờ các tin tức lạc quan liên quan đến tiến trình triển khai vắc xin Covid-19 cũng như gói viện trợ kinh tế Mỹ.

Đánh giá thị trường tuần này

Nông sản

Về view dài hạn, nhóm nông sản trong tuần này tiếp tục tập trung vào thời tiết tại các khu vực trồng ở Nam Mỹ. Hiện giờ thị trường không chỉ quan tâm đến việc các khu vực trồng có mưa hay không mà lượng mưa có đủ nhiều hay không.

Thêm vào đó, thị trường nông sản cũng sẽ tiếp tục theo dõi tiến độ mua hàng và nhập hàng của Trung Quốc sau số liệu khá ấn tượng trong tuần trước. Trong khi đó, thị trường khô đậu tương và dầu đậu tương sẽ theo dõi thêm cuộc biểu tình của công nhân tại Argentina.

Đường

Chính phủ Ấn Độ đã chính thức đưa ra chính sách giải ngân trợ cấp xuất khẩu đường của Ấn Độ tuy nhiên trị giá gói giải ngân thấp hơn so với niên vụ trước. Mặc dù vậy chính sách trợ cấp xuất khẩu đường sẽ hỗ trợ xuất khẩu đường của Ấn Độ trong thời gian tới. Về mặt dài hạn, giá đường chịu áp lực giảm trước sản lượng đường xuất khẩu dự kiến đạt mức cao từ Brazil và Ấn Độ. Trong ngắn hạn, giá đường sẽ theo dõi diễn biến giá năng lượng và đồng real của Brazil.

Dầu thô

Thị trường dầu thô trong tuần này sẽ tập trung vào gói viện trợ kinh tế của Mỹ. Trên thị trường đã có một số tín hiệu khả quan về việc đạt được thỏa thuận nhưng cần phải đợi kết quả bỏ phiếu chính thức từ Lưỡng Đảng Mỹ.

Đặc biệt, ngay trong phiên giao dịch sáng nay, tin tức cho thấy tại Anh đã phát hiện chủng virus Covid-19 mới với tốc độ lan nhanh hơn. Ngay lập tức, Anh phải thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và phong tỏa đất nước. Tình hình dịch bệnh đã chuyển sang ngày càng phức tạp hơn, đồng nghĩa với việc nhu cầu tiêu thụ năng lượng bị ảnh hưởng trực tiếp. Giá dầu đã phản ứng giảm khá mạnh ngay trong phiên giao dịch đầu tuần.

Như vậy, trong tuần này, thị trường dầu thô sẽ tập trung vào diễn biến tình hình Covid-19 tại các nước Châu Âu và kết quả gói viện trợ kinh tế Mỹ.

Kết luận

Lịch sự kiện giao dịch tuần này hầu như không có tin tức gì đáng lưu ý. Tin tức vĩ mô tuần này vẫn tiếp tục tập trung vào diễn biến tình hình Covid-19, đặc biệt tại khu vực Châu Âu khi biến thể virus mới xuất hiện. Ngoài ra, thị trường sẽ lưu tâm đến tiến trình thỏa thuận gói viện trợ kinh tế Mỹ và Brexit. Thanh khoản thị trường sẽ mỏng đi đáng kể khi Giáng sinh đang đến gần khiến độ biến động thị trường tăng cao. Do đó, hàng hóa có thể sẽ biến động với biên độ mạnh, Quý NĐT đặc biệt lưu ý trong tuần giao dịch này.

Những thông tin mới nhất sẽ được SFI cập nhật sớm nhất đến quý NĐT. Lời cuối cùng xin kính chúc quý NĐT tuần mới giao dịch hiệu quả và thành công và chúc Quý NĐT một giáng sinh an lành!

Xem thêm các bài viết liên quan đến thị trường hàng hóa:

 1. Giá dầu thô sẽ tăng hay giảm sau cuộc họp OPEC+
 2. Cách giao dịch hợp đồng tương lai Dầu thô WTI
 3. Tổng quan về thị trường dầu thô và các yếu tố ảnh hưởng giá HĐTL
 4. Ba yếu tố giúp HĐTL Dầu thô tăng điểm trở lại
 5. Tính thời vụ trong giao dịch hàng hóa phái sinh
 6. Ưu điểm của đòn bẩy trong giao dịch hàng hóa phái sinh

Đăng ký ngay để NHẬN BÁO CÁO REALTIME thị trường hàng hóa từ Saigon Futures!

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer