THỊ TRƯỜNG HỢP ĐỒNG TƯƠNG LAI NÔNG SẢN

Những hợp đồng tương lai nông sản đầu tiên được giao dịch tại Hoa Kỳ và đây cũng chính là khởi đầu cho thị trường giao dịch phái sinh hàng hóa sau này. Vào năm 1848, khi nguồn cung ngũ cốc bị thiếu hụt, những người nông dân và thương lái đã tập trung đến Chicago để giao dịch ngũ cốc. Tại đây, giá ngũ cốc được giao dịch tập trung trên thị trường và những người tham gia giao dịch có thể mua bán ngũ cốc ở các kỳ hạn và giá khác nhau.

Công nghệ phát triển, hành lang pháp lý hoàn thiện đã tạo điều kiện cho nhiều chủ thể tham gia thị trường phái sinh nông sản. Hiện nay, hầu hết mọi cá nhân, từ nông dân, công ty thương lái, những công ty lớn hay thậm chí chính phủ đều có thể truy cập vào sàn giao dịch trực tuyến và giao dịch tại tất cả các sàn giao dịch phái sinh nông sản trên thế giới.

Thị trường phái sinh nông sản biến động dựa vào nguồn cung và cầu của những loại nông sản cơ sở. Hay nói cách khác, giá của thị trường phái sinh cũng sẽ chịu ảnh hưởng từ các yếu tố tác động đến hàng hóa cơ sở như thời tiết, chính trị, dịch bệnh hay quá trình vận chuyển.

Theo số liệu thống kê từ Liên Hợp Quốc, dân số thế giới có thể tăng đến 9 tỷ người vào năm 2050. Nông sản là mặt hàng tiêu dùng thiết yếu cho cuộc sống của con người. Vì vậy, đối với những nhà đầu tư đang tìm kiếm một cơ hội đầu tư toàn cầu thì các hợp đồng tương lai phái sinh nông sản cũng là một tài sản đáng được quan tâm để đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Các hợp đồng phái sinh nông sản lớn trên thế giới được giao dịch chủ yếu ở sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT). Các hợp đồng phái sinh nông sản hiện có bao gồm các hợp đồng phái sinh ngô, lúa mì, đậu tương, thịt nạc lợn, sữa cùng nhiều mặt hàng nông sản khác. Hợp đồng phái sinh mà CBOT cung cấp bao gồm cả hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn.

Thị trường phái sinh nông sản ở Việt Nam vẫn còn sơ khai nên hiện nay, trên thị trường chỉ cung cấp các hợp đồng phái sinh ngô, đậu tương, khô đậu tương, dầu đậu tương và lúa mì. Mức thanh khoản của các hợp đồng tương lai nông sản được giao dịch tại Việt Nam cũng khác nhau, tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có ngô và đậu tương là hai mặt hàng có giá trị thanh khoản cao nhất trong nhóm hợp đồng tương lai nông sản. (Hình 1)

Hình 1: Thanh khoản hợp đồng tương lai theo nhóm ngành nông sản

thị trường hợp dồng tương lai nông sản

Nguồn: MVX

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ: https://saigonfutures.com/mo-tai-khoan/  để giao dịch hợp đồng tương lai nông sản và hơn 18 loại hợp đồng tương lai hàng hóa khác bao gồm các nhóm hàng hóa: Năng Lượng, Nông Sản, Nguyên Liệu Công Nghiệp, Kim Loại được cấp phép giao dịch trên thị trường Việt Nam hiện nay

Saigon Futures hiện đang có chương trình ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT cho khách hàng mới

  • MIỄN PHÍ DEMO giao dịch hàng hóa trên phần mềm CQG
  • MIỄN PHÍ PHÍ kết nối với phần mềm giao dịch CQG – 1 trong 3 nền tảng giao dịch hàng đầu thế giới
  • NHẬN GÓI VIP chăm sóc khách hàng 24/7 từ đội ngũ chuyên viên của Saigon Futures

—————

Tham khảo thêm các bài viết liên quan: 

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
  • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: Saigon Futures Inc.
  • Hotline: 0286 686 0068

mở tài khoản đầu tư hàng hóa phái sinh saigon futures