Thị trường hàng hóa – Top 10 xu hướng nổi bật cần theo dõi trong năm tới

Năm 2020 đã trôi qua với nhiều bất ổn trên thị trường hàng hóa nói riêng và cả thị trường đầu tư tài chính thế giới nói chung. Các sự kiện kinh tế xã hội đã làm ảnh hưởng đến thói quen sinh hoạt của nhiều người trên toàn thế giới. Đặc biệt là đại dịch Covid-19 bùng nổ. Tất cả những điều đó đã trôi qua, nhưng cũng để lại nhiều hậu quả đáng kể và ảnh hưởng đến năm 2021 sắp tới.

Có lẽ điều đáng quan tâm nhất chính là cơ hội kiểm soát đại dịch Covid-19. Nhưng trong khi đó rủi ro rất nhiều, đối với sức khỏe con người, sức sống kinh tế và sự ổn định xã hội. Khi năm 2021 đến gần, dưới đây là mười xu hướng cần theo dõi trong năm tới.

1. Cuộc đấu tranh với vaccine

Khi những vaccine đầu tiên ra đời và sẵn sàng để sử dụng rộng rãi, thì nhiệm vụ tiếp theo chính là phân phối chúng. Việc này có thể dẫn đến những cuộc nội chiến trong mỗi quốc gia, thậm chí là giữa các quốc gia với nhau nhằm giành quyền sử dụng và phân phối vaccine vào năm 2021.

Thị trường hàng hóa - Top 10 xu hướng nổi bật cần theo dõi trong năm tới

Vaccine Covid-19 đã được thông qua và được phép sử dụng trên một số quốc gia

Bên cạnh đó, cũng có nhiều vấn đề bất cập liên quan đến việc thuyết phục người dân chấp nhận sử dụng vắc xin này. Câu hỏi đặt ra: “Liệu sẽ có bao nhiêu người từ chối lời đề nghị sử dụng vaccine?”

2. Sự phục hồi kinh tế hỗn hợp

Khi nền kinh tế toàn cầu bắt đầu vào giai đoạn phục hồi sau đại dịch, sự chênh lệch giữa những doanh nghiệp mạnh – yếu sẽ ngày càng lớn. Bởi vì chính phủ phần lớn sẽ đẩy mạnh và giữ những công ty hỗ trợ cuộc sống, giúp đỡ người lao động mất việc làm.

Bên cạnh đó, việc các đợt dịch bùng phát lẻ tẻ cũng ảnh hưởng đến sự phục hồi toàn diện của các quốc gia. Chênh lệch kinh tế giữa các địa phương cũng ngày càng lớn.

3. Phục hồi rối loạn thế giới mới

Joe Biden, chủ nhân mới của Nhà Trắng, liệu có thể phát triển trật tự thế giới mới dựa trên các luật lệ đang đổ nát như thế nào? Hiệp ước khí hậu Paris và thỏa thuận hạt nhân Iran chính là điểm khởi đầu. Tuy nhiên, sự sụp đổ của Donald Trump vào nhiệm kỳ trước đó có lẽ vẫn còn tiếp tục và kéo dài suốt nhiệm kỳ của Tổng thống mới – Joe Biden.

4. Căng thẳng Mỹ – Trung gia tăng

Đừng mong đợi ông Biden sẽ ngừng cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Thay vào đó, ông ấy sẽ hàn gắn mối quan hệ với các đồng minh để thực hiện việc đó hiệu quả hơn. Nhiều quốc gia từ châu Phi đến Đông Nam Á đang cố gắng hết sức để tránh chọn bên khi căng thẳng ngày một gia tăng.

Thị trường hàng hóa - Top 10 xu hướng nổi bật cần theo dõi trong năm tới

Mối quan hệ Mỹ – Trung sẽ ngày càng căng thẳng sau khi Joe Biden trở thành Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ kế tiếp

5. Các công ty trên tiền tuyến

Một mặt trận khác trong xung đột Mỹ – Trung chính là các doanh nghiệp, và một ví dụ tiêu biểu nhất là cuộc căng thẳng giữa Huawei và Tiktok. Kinh doanh thậm chí lúc này đã trở thành một chiến trường địa chính trị. 

Các doanh nghiệp không chỉ phải chịu những áp lực từ ông chủ lớn phía trên mà còn đối mặt với những áp lực bên dưới với nhân viên và khách hàng trước các vấn đề về biến đổi khí hậu và xã hội, những nơi mà các chính trị gia làm quá ít.

6. Sự phát triển vượt bậc của công nghệ

Năm 2020 đại dịch Covid-19 bùng nổ, xã hội đẩy nhanh việc áp dụng các công nghệ kỹ thuật vào đời sống. Từ hội nghị doanh nghiệp, làm việc và học tập từ xa, đến mua sắm trực tuyến cũng phổ biến hơn trên toàn thế giới. Trong thời gian tới, việc những thay đổi này vẫn sẽ tiếp tục và phát triển thế nào sẽ được quyết định rõ ràng hơn vào năm 2021.

Thị trường hàng hóa - Top 10 xu hướng nổi bật cần theo dõi trong năm tới

Cụm từ “work from home” trở nên vô cùng quen thuộc sau khi Virus Corona bùng phát

7. Một thế giới “ít chân” hơn

Du lịch sẽ thu hẹp và bắt đầu thay đổi xu hướng. Du lịch trong nước sẽ được chú trọng hơn nhằm kiểm soát đại dịch Covid-19. 

Các hãng hàng không, chuỗi khách sạn hay nhà máy sản xuất máy bay sẽ gặp khó khăn. Các trường đại học quốc tế phụ thuộc vào du học sinh cũng sẽ bị ảnh hưởng. Việc trao đổi văn hóa giữa các nước cũng sẽ gặp nhiều khó khăn.

8. Cơ hội về biến đổi khí hậu

Một điều đáng chú ý trong bối cảnh khủng hoảng là cơ hội để hành động thay đổi biến đổi khí hậu. Đây là thời điểm các chính phủ bắt tay đầu tư vào các kế hoạch phục hồi xanh nhằm tạo việc làm và cắt giảm khí thải. 

Ngoài ra, hội nghị Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 bị trì hoãn từ năm 2020 cũng rất đáng mong đợi.

Thị trường hàng hóa - Top 10 xu hướng nổi bật cần theo dõi trong năm tới

Hội nghị Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 25 năm 2019

9. Năm déjà vu

Đó chỉ là một ví dụ về cảm giác của năm tới, về nhiều khía cạnh, chẳng hạn như lần thứ hai diễn ra vào năm 2020, khi các sự kiện bao gồm Thế vận hội, Hội chợ triển lãm Dubai và nhiều cuộc họp chính trị, thể thao và thương mại khác cố gắng hết sức để khai mạc sau khi trễ một năm kế hoạch. Tất nhiên không phải tất cả sẽ thành công.

*Hiện tượng déjà vu là ảo giác, cảm thấy quen thuộc trong một môi trường, khung cảnh mới, chưa từng biết trước đó hoặc không nhớ rõ lúc nào. 

10. Lời cảnh tỉnh cho những rủi ro khác

Nguy cơ về đại dịch đã từng được nhiều học giả và các nhà phân tích cảnh báo trong nhiều năm. Việc bùng nổ virus corona là một lời thức tỉnh các nhà hoạch định chính sách phải quan tâm những rủi ro khác một cách nghiêm túc hơn, như kháng sinh, khủng bố hạt nhân.

Năm 2021 hứa hẹn sẽ là một năm khó khăn khi nền kinh tế thế giới khi phải vừa phục hồi sau đại dịch, vừa phát triển để giải quyết các vấn đề xã hội. Tuy nhiên, đây vẫn được xem là một cơ hội mới cho các NĐT trước sự phát triển đầy tiềm năng của thị trường hàng hóa vào năm tới.

Xem thêm:

——

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES