[Bản tin hàng ngày] Thị trường chờ đợi các thông tin về gói viện trợ kinh tế của Joe Biden

Diễn biến giao dịch các HĐTL ngày 13/01

Thị trường chờ đợi các thông tin về gói viện trợ kinh tế của Joe Biden

Sắc xanh bao phủ thị trường phiên giao dịch ngày 14/01, đa số các mặt hàng đều có mức tăng trưởng tốt. HĐTL đường bứt tốc, tăng ở mức 5.2% – mức cao nhất trong vòng 3 năm sau khi các nhà sản xuất đường lớn nhất châu Âu (Suedzucker) cắt giảm lợi nhuận dự báo. Trong khi đó nhóm nông sản được hỗ trợ mạnh mẽ bởi dữ liệu doanh số xuất khẩu hàng tuần tăng tích cực. HĐTL dầu thô vẫn được hỗ trợ nhờ tin tức liên quan đến việc Ả- Rập tự nguyện cắt giảm sản lượng.

Lưu ý:

Thị trường chờ đợi các thông tin về gói viện trợ kinh tế của Joe Biden

Tin tức chung ngày 13/01/2021

1. Số đơn trợ cấp thất nghiệp hàng tuần tại Mỹ tăng: tuần qua Mỹ ghi nhận thêm 965 nghìn đơn trợ cấp thất nghiệp, cao hơn so với con số dự kiến là 785 nghìn đơn và tăng vọt so với tuần trước 787 nghìn đơn.

2. ECB công bố biên bản của cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 12:

– Tất cả các thành viên trong ban điều hành đều đồng ý rằng cần thêm các biện pháp nới lỏng tiền tệ trong thời gian tới.

– Rủi ro tiềm ẩn cho nền kinh tế vẫn khá cao.

– Mở rộng quy mô PEPP sẽ là hợp lý hơn cắt giảm lãi suất.

– Diễn biến tỷ giá hối đoái có thể tiềm ẩn rủi ro.

3. Thị trường giao dịch hôm nay và những ngày tới sẽ theo dõi giá trị và kế hoạch chi tiết về gói viện trợ kinh tế của Joe Biden – người vừa đắc cử Tổng thống Mỹ. Ông tiết lộ kế hoạch bơm 1.5 nghìn tỷ đô la vào nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

4. Cập nhật tình hình Covid-19 và quá trình triển khai vắc xin:

– Ấn Độ sẽ triển khai một đợt tiêm chủng Covid-19 lớn vào cuối tuần này. Trong khi đó, tại Trung Quốc đã ghi nhận ca tử vong đầu tiên do Covid-19 sau hơn sáu tháng.

– Ý đang rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị vào thời điểm mà nước này vẫn đang phải vật lộn với đại dịch coronavirus.

5. Chủ tịch Fed – Ông Powell đã có bài phát biểu vào đầu giờ sáng hôm nay (15/1) theo giờ Việt Nam. Ông Powell cho rằng việc thay đổi lượng mua trái phiếu hàng tháng trong chương trình QE vẫn con quá sớm khi nền kinh tế Mỹ vẫn chưa đạt mục tiêu lạm phát và việc làm.

Các chương trình mua trái phiếu vẫn giữ nguyên với tốc độ như cũ, lãi suất thấp và Fed vẫn hướng tới lạm phát bình quân 2%

6. Đồng đô la Mỹ đang phục hồi tích cực

7. Doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng 12 sẽ được công bố vào 20h30 tối nay.

Tin tức mùa vụ

1. Theo Báo cáo Doanh số xuất khẩu hàng tuần được USDA công bố vào tối ngày 14/1, số liệu cho thấy:

– Doanh số bán đậu tương Mỹ niên vụ 2020/21 đạt 908,003 tấn, tăng mạnh so với doanh số bán đậu tương trong tuần thống kê trước. Doanh số bán đậu tương niên vụ 2021/22 cũng bắt đầu được ghi nhận tăng đáng kể so với tuần thống kê trước.

– Doanh số bán ngô Mỹ niên vụ 2020/21 đạt 1,437,743 tấn, tăng hơn 90% so với doanh số bán ngô trong tuần thống kê trước.

Số liệu cho thấy triển vọng bán đậu tương và ngô Mỹ vẫn lạc quan trong bối cảnh nguồn cung ngô và đậu tương toàn cầu thắt chặt.

– Tuy nhiên, số liệu lại cho thấy doanh số bán lúa mì Mỹ niên vụ 2020/21 chỉ đạt 221,942 tấn, giảm nhẹ gần 20% so với doanh số bán lúa mì được ghi nhận trong tuần thống kê trước.

2. Thị trường dự kiến tiếp tục chờ đợi lượng mưa sắp tới từ các nước Nam Mỹ. Tuy nhiên, dự kiến thời tiết có vẻ khô hạn vào cuối tháng này.

3. Các tài xế xe tải ở Brazil đang lên kế hoạch đình công vào ngày 1/2 để phản đối giá dầu diesel cao và các chi phí cầu đường đắt đỏ.

Có khá ít dầu hiệu cho thấy điều này có thể gây ra xáo trộn lớn tại Brazil như năm 2019. Ngũ cốc ở Brazil được vận chuyển nhiều bằng xe tải

Lịch sự kiện

LỊCH SỰ KIỆN THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA PHÁI SINH

Chi tiết khuyến nghị theo từng hàng hóa

Thị trường chờ đợi các thông tin về gói viện trợ kinh tế của Joe Biden

Download file: 20210115_Bản tin thị trường hàng hóa

——

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES