THEO PHÂN TÍCH TỪ JCI, TRUNG QUỐC CÓ THỂ THỰC HIỆN MUA 40 TỶ USD NÔNG SẢN MỸ

Cập nhật ngày 22/12/2019

Theo báo cáo của công ty JC Intelligence, công ty tư vấn hàng đầu có trụ sở tại Thượng Hải, Trung Quốc có thể thực hiện nghĩa vụ mua nông sản theo như thỏa thuận sắp sửa ký kết với Mỹ.

Theo các điều khoản ban đầu của Hiệp định thương mại giai đoạn 1 chưa được ký kết, Trung Quốc sẽ dự kiến mua nông sản Mỹ khoảng 40 tỷ USD hằng năm, vượt qua con số mua hàng mà Trung Quốc đã đạt được trong năm 2017, trước khi chiến tranh thương mại xảy ra.

JCI dự đoán, tổng giá trị mua nông sản Mỹ của Trung Quốc dự kiến đạt được 41.3 tỷ USD bao gồm hạt có dầu, ngũ cốc, thịt, các loại hạt và các sản phẩm khác.

JCI dự đoán, Trung Quốc sẽ mua khoảng 45 triệu tấn đậu tương với trị giá khoảng 18.7 tỷ USD. Khối lượng mua sẽ vượt qua con số kỷ lục mà Trung Quốc đã mua đậu tương Mỹ trong năm 2016 với khoảng 10 triệu tấn.

Các nhà phân tích đã đặt ra câu hỏi liệu Trung Quốc có thể cam kết mức mua nông sản cao như vậy hay không vì tổng giá trị xuất khẩu nông sản Mỹ dao động từ 57 – 74 tỷ USD trong vài năm gần đây và hầu như các sản phẩm nông nghiệp Mỹ đều được định giá cao hơn so với các sản phẩm nông nghiệp cạnh tranh.

Riêng đối với đậu tương, sản lượng đậu tương mà Brazil dự đoán thu hoạch được trong niên vụ 2019/20 ở mức 123 triệu tấn và giá rẻ hơn so với đậu tương Mỹ. Điều này có thể giúp biên lợi nhuận của các nhà máy nghiền tại Trung Quốc cao hơn.

Ngoài đậu tương, JCI cũng ước tính Trung Quốc sẽ mua các sản phẩm nông nghiệp khác như lúa miến, thịt gia cầm và thịt lợn.

Hình 1: Ước tính mua các sản phẩm nông nghiệp của Trung Quốc để thực hiện đúng cam kết thỏa thuận thương mại

THEO PHÂN TÍCH TỪ JCI, TRUNG QUỐC CÓ THỂ THỰC HIỆN MUA 40 TỶ USD NÔNG SẢN MỸHình 2: Dự kiến tình hình nhập khẩu các sản phẩm của Trung Quốc theo như thỏa thuận thương mại

THEO PHÂN TÍCH TỪ JCI, TRUNG QUỐC CÓ THỂ THỰC HIỆN MUA 40 TỶ USD NÔNG SẢN MỸ

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ: https://saigonfutures.com/mo-tai-khoan/


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Địa chỉ: Tầng 12, Tòa nhà văn phòng Báo Lao Động, 198 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0286 686 0068
  • Email: cskh@saigonfutures.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/Saigon-Futures-Inc-104084764298456/