Tác động của lịch kinh tế trên thị trường hàng hóa

Lịch kinh tế được xem là một công cụ quan trọng đối với các NĐT trong thị trường hàng hóa. Thường xuyên theo dõi và cập nhật các sự kiện trên lịch kinh tế sẽ giúp NĐT có chiến lược đầu tư hiệu quả hơn.

Cách đọc lịch kinh tế

Lịch kinh tế liệt kê những tin tức sự kiện mới, hoặc phát hành dữ liệu liên quan đến thị trường kinh tế và tài chính. Ví dụ như các số liệu về tốc độ tăng trưởng GDP mới, chỉ số quản lý mua hàng (PMI) cũng như các quyết định về lãi suất của các ngân hàng trung ương các nước.

Sự kiện và dữ liệu trên lịch kinh tế thường được cập nhật theo tuần và theo ngày. Các mốc thời gian này sẽ được liệt kê trên lịch kinh tế, cùng với thời gian dự kiến phát hành.

Lịch kinh tế hàng tuần được cập nhật bởi Saigon Futures

Lịch kinh tế hàng tuần được cập nhật bởi phòng Phân tích Saigon Futures

Mỗi sự kiện tùy theo mức độ ảnh hưởng đến thị trường sẽ được phân loại bởi nhiều mức khác nhau:

  • Các sự kiện nhỏ dự kiến ​​sẽ có tác động thị trường tối thiểu được đánh dấu là “Thấp” (như trong “tác động thấp”) hoặc chúng có thể thiếu bất kỳ dấu hiệu đặc biệt nào.
  • Các sự kiện có thể có tác động thị trường được đánh dấu là “Trung bình” và chúng thường có một chấm màu vàng hoặc ngôi sao màu vàng bên cạnh sự kiện.
  • Các bản tin, dữ liệu quan trọng có khả năng cao sẽ di chuyển thị trường theo một cách quan trọng được đánh dấu là “Cao” và chúng thường là các ngôi sao đỏ hoặc các chấm đỏ.

Lợi ích của lịch kinh tế

1. Cập nhật biến động thị trường

Đối với các nhà đầu tư, các sự kiện được đánh dấu đỏ được xem là vô cùng quan trọng và không thể không biết. Biến động xung quanh các sự kiện sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều đến giá thị trường, vì vậy sự biến động là vô cùng đáng mong đợi. 

Thông thường khi sắp gặp những sự kiện dễ gây biến động thị trường, để tránh bị ảnh hưởng các thương nhân thường hủy đơn hàng, hoặc đứng bên ngoài thị trường. Tuy nhiên việc làm này dễ dẫn đến sự sụt giảm thanh khoản, từ đó giá thị trường sẽ biến động qua lại trước khi chọn những hướng duy trì lâu hơn.

Tác động của lịch kinh tế trên thị trường hàng hóa

Biến động xung quanh lịch sự kiện sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều đến giá thị trường, vì vậy sự biến động là vô cùng đáng mong đợi. 

2. Cắt giảm rủi ro

Kiểm tra lịch kinh tế vào mỗi buổi sáng trước khi bắt đầu giao dịch và ghi lại thời gian phát hành tin tức chính là việc làm cần thiết của hầu hết mọi nhà đầu tư. 

Trong điều kiện thị trường bình thường, mức rủi ro của mỗi giao dịch là sự chênh lệch giữa giá vào lệnh của và giá dừng lỗ, nhân với kích thước vị trí, con số này nên ít hơn 2% vốn chủ sở hữu và lý tưởng là 1% hoặc ít hơn. Trong một vài sự kiện đặc biệt, nhiều chiến lược đầu tư sẽ được thiết lập riêng để mang lại lợi nhuận tốt nhất cho mỗi phiên giao dịch, khi đó rủi ro sẽ là khác nhau cho mỗi sự kiện đặc biệt của thị trường.

Kết luận

Mỗi thị trường kinh tế đều có một lịch kinh tế khác nhau. Nếu bạn thu nhập dựa trên tác động trên giá, thì bạn nên sử dụng lịch có liên quan đến phát hành dữ liệu kinh tế.

Trên thị trường hàng hóa phái sinh, vì hàng hóa là sản phẩm thiết yếu và được giao dịch toàn cầu, nên hầu hết các biến động kinh tế, chính trị đều có ảnh hưởng nhất định đến giá trên thị trường. Do đó, việc cập nhật lịch kinh tế là vô cùng cần thiết.

———————-

Tham khảo thêm các bài về đầu tư phái sinh hàng hóa tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, phường 4, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
  • Văn phòng giao dịch: Tầng 1, Tòa nhà Master Building, 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0286 686 0068
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: @saigonfutures2018

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer