NHỮNG TÁC ĐỘNG BAN ĐẦU HẠN CHẾ ĐỐI VỚI CÁC SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP MỸ TỪ VIỆC MUA HÀNG CỦA TRUNG QUỐC

Cập nhật ngày 13/02/2020

Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ có hiệu lực vào cuối tuần này, điều đó đồng nghĩa với việc trong năm nay, Trung Quốc phải mua khoảng 40 tỷ USD các sản phẩm nông nghiệp Mỹ.

USDA nhận định việc tăng mua các loại nông nghiệp Mỹ của Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của Mỹ.

Trong báo cáo WASE tháng 2, USDA đã nâng ước tính xuất khẩu đậu tương Mỹ khoảng 3%, đồng thời doanh số xuất khẩu thịt lợn Mỹ cũng tăng 4%.

Trung Quốc là nước nhập khẩu đậu tương, bông và lúa miến nhiều nhất thế giới. Mỹ dẫn đầu trong xuất khẩu bông đồng thời xuất khẩu đậu tương lớn thứ hai thế giới. Mỹ cũng xuất khẩu ¼ thịt lợn sang Trung Quốc trong khi Trung Quốc là nước sản xuất và tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới.

Báo cáo WASDE ước tính nhu cầu toàn cầu đối với các sản phẩm nông nghiệp Mỹ chứ không phải thương mại song phương giữa Mỹ và Trung Quốc. Do đó, nếu Mỹ tăng xuất khẩu sang Trung Quốc đôi khi sẽ phải giảm việc xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp sang các nước khác.

WASDE đưa ra ước tính xuất khẩu theo niên vụ cho mỗi loại nông sản Mỹ nhưng thỏa thuận mua hàng của Trung Quốc theo như thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 lại dựa trên các giao dịch mua hàng theo năm dương lịch. Tuy nhiên, theo như các đợt mua hàng ở những năm trước, Trung Quốc thường tăng mua hàng nông nghiệp Mỹ vào giai đoạn mùa thu của Mỹ (tức là gần cuối năm dương lịch) trong khi sang đầu năm dương lịch, Trung Quốc sẽ mua các sản phẩm nông sản tại Brazil và Argentina với giá thấp hơn do đến vụ thu hoạch.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ có hiệu lực vào cuối tuần này, thị trường đậu tương đang chờ những tin tức khả quan về tình hình mua hàng nông nghiệp Mỹ của Trung Quốc để nhìn thấy rõ xu hướng.

MỞ TÀI KHOẢN nhận ngay ưu đãi dành cho khách hàng mới tại Saigon Futures

  • Miễn phí phí kết nối phần mềm CQG_1 trong 3 nền tảng đầu tư hàng đầu thế giới
  • Miễn và hoàn phí 100% phí duy trì và sử dụng dữ liệu đầu tư
  • Khuyến nghị mã hàng hóa chất lượng trong room KH VIP

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, phường 4, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
  • Văn phòng giao dịch: Tầng 1, Tòa nhà Master Building, 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0286 686 0068
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: @saigonfutures2018

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer