So sánh hàng hóa phái sinh và chứng khoán có gì khác biệt?

Hàng hóa phái sinh và chứng khoán là hai kênh đầu tư tiềm năng, thu hút các nhà đầu tư với mức lợi nhuận cao. Vậy hai kênh đầu tư này có điểm gì khác biệt? Cùng Saigon Futures so sánh phái sinh hàng hóa và chứng khoán để tìm ra kênh đầu tư phù hợp nhất!

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là chứng nhận sự sở hữu hợp pháp đối với tài sản hoặc phần vốn của công ty đã phát hành. Chứng khoán có các hình thức là chứng chỉ, bút toán ghi sổ hay dữ liệu điện tử. Các loại chứng khoán bao gồm: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ …

Chứng khoán là bằng chứng chứng nhận sở hữu tài sản hoặc vốn của công ty

Chứng khoán có các đặc điểm chính như:

 • Tính thanh khoản: Khả năng chuyển thành tiền mặt, chuyển nhượng trên thị trường.
 • Tính rủi ro: Tính rủi ro của chứng khoán gồm cả rủi ro có hệ thống và không có hệ thống.  Chứng khoán thường chịu tác động của các biến động của nền kinh tế như lạm phát, lãi suất, tỷ giá hối đoái,…Những tác động này được gọi là rủi ro có hệ thống. Còn những biến động liên quan đến nhà phát hành chứng khoán được gọi là tính rủi ro không hệ thống
 • Tính sinh lợi: Lợi nhuận từ chứng khoán phụ thuộc vào việc tăng giá trên thị trường, bằng lợi tức được chia hàng năm. Nhà đầu tư chấp nhận rủi ro càng cao thì mức lợi nhuận kỳ vọng càng lớn.

Hàng hóa phái sinh là gì?

Hàng hóa phái sinh hay còn được hiểu là giao dịch hàng hóa trong tương lai. Giao dịch với mức giá xác định. Hai bên sẽ xác định các điều kiện bao gồm mức giá, thời gian giao hàng trong tương lai, số tiền danh nghĩa, thời gian và nghĩa vụ của 2 bên.

Chứng khoán là bằng chứng chứng nhận sở hữu tài sản hoặc vốn của công ty

Giao dịch phái sinh hàng hóa hay còn được hiểu là giao dịch hàng hóa trong tương lai.

Hiện tại, giao dịch hàng hóa phái sinh gồm 4 nhóm hàng: Nông sản, Nguyên liệu công nghiệp, Kim loại, Năng lượng. Trong đó, nhóm hàng nông sản chiếm tỷ trọng lớn nhất.

Hàng hóa phái sinh có các đặc điểm như:

 • Tính thanh khoản lớn: Thị trường có sự tham gia của nhiều cá nhân trên thế giới, liên kết với nhiều sàn trên thế giới, nhiều người tham gia làm tăng hiệu quả của thị trường.
 • Tính minh bạch cao: Thị trường minh bạch với thông tin giá cả hàng hóa trên khắp thế giới được công khai rõ ràng, cập nhật biến động nhanh chóng, giúp nhà đầu tư có những quyết định chính xác.
 • Tính 2 chiều:  Nhà đầu tư có thể thực hiện lệnh mua hoặc bán tùy trường hợp.
 • Giảm rủi ro: Kênh đầu tư có sự tham gia của Sở giao dịch hàng hóa được cấp phép bởi Bộ Công thương.

So sánh hàng hóa phái sinh và chứng khoán

Để so sánh hàng hóa phái sinh và chứng khoán, bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

Chứng Khoán

Hàng Hóa Phái Sinh

Bản chất giao dịch Chứng khoán chính là mua cổ phần của một công ty Phái sinh hàng hóa là giao dịch các loại hàng hóa thuộc các nhóm Nông sản, Nguyên liệu công nghiệp, Kim loại, Năng lượng
Tính thanh khoản Chứng khoán có tính thanh khoản trung bình vì có những rủi ro hệ thống và không hệ thống. Phái sinh các loại hàng hóa có tính thanh khoản lớn vì giao dịch quy mô rộng, trên toàn thế giới.
Biến động giá Chứng khoán có mức biến động giá thấp. Hàng hóa có mức biến động cao.
Mức ký quỹ Chứng khoán tại Việt Nam hiện nay có mức ký quỹ là 1:1. Phái sinh hàng hóa có mức ký quỹ 10% hợp đồng.
Độ rủi ro Chứng khoán có độ rủi ro cao vì một doanh nghiệp có thể phá sản bất ngờ. Phái sinh hàng hóa giảm được tính rủi ro do có sự tham gia của Sàn giao dịch hàng hóa như một đảm bảo.
Cách tham gia mua bán Giao dịch chứng khoán mua bán một chiều, vì thế khi giá chứng khoán giảm sẽ gây ra rủi ro cao. Giao dịch hàng hóa phái sinh có tính hai chiều, khi giá giảm vẫn có thể kiếm lời nhờ lệnh mua vào bán ra phù hợp.
Phương tiện giao dịch Chứng khoán có thể giao dịch thông qua nhân viên, qua app trên điện thoại hoặc website. Phái sinh hàng hóa chủ yếu giao dịch qua nhân viên giao dịch và website.
Các công cụ hỗ trợ nhà đầu tư Thị trường chứng khoán hiện tại chưa có bảo hiểm rủi ro.  doanh nghiệp tham gia.

 

hàng hóa phái sinh và chứng khoán

Sự khác biệt giữa hàng hóa phái sinh và chứng khoán

Như vậy, có thể thấy giữa thị trường hàng hóa phái sinh và chứng khoán có rất nhiều điểm khác biệt, thị trường hàng hóa phái sinh có nhiều ưu điểm nổi trội hơn.

>>> Đăng ký Mở tài khoản thực

>>> Đăng ký trải nghiệm DEMO giao dịch hàng hóa tại link

—————

Tham khảo thêm các bài về đầu tư phái sinh hàng hóa tại:

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

 • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
 • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
 • Email: dvkh@saigonfutures.com
 • Fanpage: https://www.facebook.com/saigonfutures2018
 • Hotline: 0286 686 0068