SAU KHI ĐÀM PHÁN THƯƠNG MẠI VỚI MỸ, TRUNG QUỐC TĂNG CƯỜNG MUA ĐẬU NÀNH BRAZIL

Cập nhật ngày 18/10/2019

Các nhà nhập khẩu đậu nành Trung Quốc đang tích cực đặt mua đậu nành tươi từ Brazil trong tuần này, bất chấp thông báo của Nhà Trắng rằng Trung Quốc đã đồng ý mua tới 50 tỷ USD sản phẩm nông sản Mỹ trong cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước vào tuần trước.

Kể từ thứ hai, thương nhân Trung Quốc đã đặt ít nhất 8 tàu đậu nành Brazil, tương đương với 480,000 tấn đậu nành, trị giá 173 triệu USD. Brazil là nước cung cấp đậu nành lớn của Trung Quốc. Tuy nhiên, các giao dịch đậu nành giữa các thương nhân Trung Quốc và Brazil được cho là không bình thường.

Cho đến tuần này, Trung Quốc đã không vội mua nông sản Mỹ sau thỏa thuận thương mại với Mỹ giai đoạn 1. Giá đậu nành Brazil đã giảm làm tăng nhu cầu của các nhà nhập khẩu đậu nành. Trong hơn 1 năm qua, giá đậu nành Brazil luôn rẻ hơn so với gía đậu nành Mỹ.

Mặc dù vào hôm chủ nhật tuần trước, trên twitter cá nhân, Tổng thống Trump đã chia sẻ Trung Quốc sẽ tiến hành mua nông sản Mỹ. Thế nhưng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ vẫn chưa có ghi nhận lô hàng nông sản nào được xuất sang Trung Quốc.

Nhưng ngay khi giá đậu nành ở Brazil và Mỹ có bằng nhau thì các nhà nhập khẩu đậu nành vẫn ưu tiên nhập khẩu đậu nành Brazil hơn do hàm lượng protein của đậu nành Brazil cao hơn.

Các nhà nhập khẩu đậu nành tại Trung Quốc được cho là đã sử dụng hết các khoản miễn trừ thuế của chính phủ Trung Quốc khi nhập khẩu đậu nành Mỹ, và giờ họ bắt đầu chuyển sang nhập khẩu đậu nành Brazil để tránh thuế suất cao.

Mua bán đậu nành hiện nay chủ yếu phụ thuộc vào kết quả của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ  – Trung. Giới đầu tư vẫn đang chờ đợi kết quả chính thức từ diễn biến thương mại giữa hai cường quốc lớn nhất thế giới. Và vì đó, việc giao dịch hợp đồng tương lai đậu nành cũng sẽ bị ảnh hưởng.

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ: https://saigonfutures.com/mo-tai-khoan/


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Địa chỉ: Tầng 12, Tòa nhà văn phòng Báo Lao Động, 198 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0286 686 0068
  • Email: cskh@saigonfutures.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/Saigon-Futures-Inc-104084764298456/