Sàn TOCOM và các sản phẩm giao dịch trên sàn này là gì?

Sàn TOCOM là gì?

Sàn TOCOM (Tokyo Commodity Exchange) là sàn giao dịch hàng hóa tương lai lớn nhất Nhật Bản và cũng là một trong những sàn giao dịch lớn nhất thế giới. Nó được xem là một trong những thị trường mua và bán nguyên liệu thô hoặc hàng hoá cơ bản mang đến cho các nhà đầu tư cơ hội giao dịch hợp đồng tương lai và quyền chọn đối với kim loại quý, dầu thô, cao su.

Sàn TOCOM được sáp nhập với Sàn giao dịch dệt may Tokyo, Sàn giao dịch cao su Tokyo và Sàn giao dịch vàng Tokyo vào năm 1984. TOCOM tuyển dụng 50 cá nhân và sử dụng hệ thống giao dịch điện tử.

Sàn TOCOM và các sản phẩm giao dịch trên sàn này là gì?

Sàn giao dịch hàng hóa TOCOM tại Tokyo, Nhật Bản

Lần đầu tiên TOCOM được phép giao dịch liên tục trên nền tảng điện tử vào tháng 4 năm 1991. Vào tháng 1 năm 2003, sàn giao dịch này đã giới thiệu một nền tảng giao dịch điện tử thế hệ thứ hai tiên tiến. Các phiên bản mới của hệ thống điện tử đã được giới thiệu vào năm 2009 và 2013.

Sàn TOCOM vận hành như thế nào?

Mặt hàng giao dịch ở TOCOM

Ban đầu, TOCOM chủ yếu tập trung vào niêm yết cao su, vàng , bạc và bạch kim. Trong gần hai thập kỷ tiếp theo, phạm vi của TOCOM đã mở rộng hơn. Trong những năm 1990 đã bổ sung palladi, nhôm, xăng và dầu hỏa vào danh sách hàng hóa giao dịch.

Tính đến thời điểm hiện tại, TOCOM mang đến cho các nhà đầu tư cơ hội giao dịch hợp đồng tương lai và quyền chọn đối với cao su, vàng, bạc, dầu thô, xăng, dầu khí, dầu hỏa, bạch kim và palađi. Tuy nhiên, vàng có khối lượng giao dịch cao nhất trong tất cả các mặt hàng được giao dịch trên sàn giao dịch, tiếp theo là bạch kim, xăng, dầu thô và cao su.

Cao su là mặt hàng được giao dịch phổ biến nhất tại TOCOM

Thời gian hoạt động

Sàn TOCOM hoạt động hai phiên giao dịch mỗi ngày, với thời gian nghỉ giữa hai phiên:

  • Phiên trong ngày hoạt động từ 8:45 sáng đến 3:15 chiều. Sàn giao dịch chấp nhận các lệnh cho phiên ban ngày lúc 8:00 sáng.
  • Phiên giao dịch ban đêm kéo dài từ 16:00 đến 17:30 cho thị trường năng lượng (không bao gồm điện) và nhôm, và 16:30 đến 19:00 đối với thị trường điện. Sàn giao dịch chấp nhận các lệnh cho phiên đêm hàng ngày lúc 16:15.
Sàn TOCOM và các sản phẩm giao dịch trên sàn này là gì?

Sàn giao dịch hàng hóa TOCOM nhìn từ bên ngoài

Sàn giao dịch đóng cửa vào Thứ Bảy, Chủ Nhật và các ngày lễ, ngày 31 tháng 12 và ba ngày đầu tiên của Năm Mới.

Sàn TOCOM cung cấp một số cấp độ thành viên tùy thuộc vào loại hình kinh doanh mà thành viên tiến hành. Ứng viên cũng phải là thành viên của Hiệp hội thanh toán hàng hóa Nhật Bản (JCCH) để được xem xét trở thành thành viên.

Sàn TOCOM có uy tín để giao dịch ?

TOCOM là một trong những sàn giao dịch hợp đồng tương lai uy tín và lớn nhất thế giới. Sở Giao Dịch Hàng Hoá Việt Nam là đơn vị tổ chức giao dịch hàng hóa tập trung và liên kết với nhiều sàn hàng hóa uy tín trong đó có TOCOM, cung cấp cho nhà đầu tư môi trường giao dịch phái sinh minh bạch, và an toàn dưới sự bảo hộ của Bộ Công Thương.

Nếu bạn đang quan tâm hoặc giao dịch các sản phẩm thuộc nhóm Năng Lượng, Cao su thì bạn đang là một khách hàng của sàn TOCOM rồi đấy!

Đề tìm hiểu về thị trường hàng hóa liên hệ ngay Saigon Futures để được hỗ trợ mở tài khoản và hướng dẫn giao dịch hiệu quả.

Bài viết liên quan:

  1. Sàn giao dịch hàng hóa CBOT (Chicago Board of Trader) 
  2. Top 4 sàn hàng hóa lớn nhất thế giới
  3. Phân biệt Sở giao dịch hàng hóa và Sàn giao dịch hàng hóa

———-

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES