SẢN LƯỢNG CÀ PHÊ TẬP TRUNG Ở MỘT SỐ NƯỚC CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ TOÀN CẦU

Cập nhật ngày 11/10/2019

Các nhà rang xay cà phê trên thế giới cho biết có thể hơn 80% sản lượng cà phê thế giới được trồng ở năm nước vào năm 2020.
Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) đưa ra hàng hoạt các báo cáo để tranh luận và tìm hướng phát triển cho ngành công nghiệp cà phê. Tỷ lệ cà phê được sản xuất tại 5 nước trên thế giới đã tăng lên hơn 70% từ mức 57% vào năm 1990. Nếu xu hướng này tiếp tục, thị phần cà phê toàn cầu của 5 nước sản xuất cà phê hàng đầu thế giới có thể vượt 80% trong 15 năm tới. Lượng cà phê tập trung như vậy có thể ảnh hưởng đến người tiêu dùng cuối cùng và làm cho thị trường cà phê dễ bị ảnh hưởng và chi phối. Điển hình như thời tiết khắc nghiệt như hạn hán hoặc sương giá tại bất kỳ các nước trồng cà phê lớn trên thế giới thì thị trường cà phê toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Tại cuộc họp cũng nhấn mạnh những áp lực đối với người dân trồng cà phê khi giá cà phê đã ở dưới mức trung bình 10 năm suốt 4 năm qua. ICO đề xuất thành lập một tổ chức quốc tế độc lập để hỗ trợ lợi nhuận cho nông dân trồng cà phê.
ICO cũng nhấn mạnh phải nâng cấp các hệ thống cung cấp thông tin cho thị trường để cập nhật giá cà phê cũng như dữ liệu về cung cầu sản lượng mùa vụ.
ICO chia sẻ thêm tự do hóa thương mại và tập trung vào phân khúc chuỗi cung ứng hạ nguồn đã khiến cho lợi nhuận của các thương nhân và nhà rang xay cà phê thế giới tăng lên trong khi lợi nhuận của nông dân bị siết chặt.

(Theo AgriMoney)


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Địa chỉ: Tầng 12, Tòa nhà văn phòng Báo Lao Động, 198 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0286 686 0068
  • Email: cskh@saigonfutures.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/Saigon-Futures-Inc-104084764298456/