Sàn hàng hóa NYMEX (New York Mercantile Exchange)

Sàn hàng hóa NYMEX là gì?

Sàn hàng hóa NYMEX được xem là sàn giao dịch hàng hóa tương lai lớn nhất thế giới. Ngày nay, NYMEX là một thành viên của Tập đoàn Chicago Mercantile Exchange (CME Group).

Sàn hàng hóa NYMEX (New York Mercantile Exchange)

Hình 1: Sàn giao dịch hàng hóa NYMEX thuộc sở hữu và quản lý bởi CME Group

NYMEX được hình thành vào năm 1872 khi một nhóm các thương nhân sữa thành lập “The Butter and Cheese Exchange” của New York. Năm 1994, NYMEX hợp nhất với COMEX để trở thành sàn giao dịch hàng hóa vật chất lớn nhất tại thời điểm đó. Đến năm 2008, NYMEX đã không thể giữ vững vị trí về mặt thương mại sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và được sát nhập với CME Group ở Chicago. Việc sáp nhập tạo điều kiện cho CME Group có thêm nhiều sản phẩm tương lai và quyền chọn đa dạng thuộc các nhóm: kim loại quý, năng lượng và nông sản.

Sàn hàng hóa NYMEX vận hành như thế nào?

Mặt hàng giao dịch ở NYMEX

Năng lượng và Kim loại quý được giao dịch phổ biến trên sàn hàng hóa NYMEX dưới dạng hợp đồng tương lai và quyền chọn.

Sàn hàng hóa NYMEX (New York Mercantile Exchange)

Hình 2: Sản phẩm được giao dịch phổ biến tại NYMEX là Năng Lượng và Kim loại quý

Hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn về năng lượng và kim loại quý đã trở thành công cụ tuyệt vời giúp các doanh nghiệp và nhà sản xuất phòng hộ rủi ro hàng hóa (hedging). Công cụ này được giao dịch đóng vai trò quan trọng đối với các hoạt động phòng ngừa rủi ro và định giá cả hàng hóa trong tương lai, khiến sàn hàng hóa NYMEX trở thành một phần trong những tổ chức quan trọng của thế giới về giao dịch và phòng vệ rủi ro.

Thời gian hoạt động ở NYMEX

Sàn NYMEX mở phiên từ thứ Hai đến thứ Sáu, từ 5:00 sáng đến 4:00 sáng ngày hôm sau. 

Hiện nay, NYMEX chỉ giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa và đã chuyển qua sử dụng hệ thống điện tử đấu giá mở. Chính vì vậy, NYMEX vẫn mở cửa giao dịch từ thứ Hai đến thứ Sáu, từ 9:30 sáng đến 16:00 chiều (giờ ET). Sở giao dịch không hoạt động vào thứ Bảy, Chủ Nhật, và các ngày lễ.

Sàn hàng hóa NYMEX (New York Mercantile Exchange)

Hình 3: Sàn hàng hóa NYMEX nhìn từ bên ngoài

Sàn hàng hóa NYMEX có uy tín để giao dịch?

Sàn hàng hóa NYMEX thuộc sở hữu và quản lý bởi CME Group_nằm trong trung tâm kinh tế tà chính của New York, tạo môi trường giao dịch tương lai hiệu quả, cạnh tranh, bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư khắp thế giới, chống lại lạm phát, thao túng và gian lận giao dịch.

Tại Việt Nam, Sở Giao Dịch Hàng Hoá Việt Nam là đơn vị tổ chức giao dịch hàng hóa tập trung và liên kết với sàn NYMEX và các sàn giao dịch hàng hóa lớn khác trên thế giới như: ICE, TOCOM, CBOT,…, tạo ra một môi trường giao dịch phái sinh an toàn và minh bạch cho nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp.

Bài viết liên quan:

  1. Sàn giao dịch hàng hóa CBOT (Chicago Board of Trader) 
  2. Sàn TOCOM và các sản phẩm giao dịch trên sàn này là gì?
  3. Top 4 sàn hàng hóa lớn nhất thế giới
  4. Phân biệt Sở giao dịch hàng hóa và Sàn giao dịch hàng hóa

———-

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES