Sàn hàng hóa ICE (Intercontinental Exchange)

Sàn hàng hóa ICE là gì?

Sàn hàng hóa liên lục địa (ICE) là công ty của Mỹ sở hữu và điều hành các sàn giao dịch, thị trường tài chính và hàng hoá. Nó được thành lập vào tháng 5/2000 tại Atlanta, Georgia, mục đích là tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch điện tử và hàng hóa về năng lượng.

Sàn hàng hóa ICE (Intercontinental Exchange)

Hình 1: Sàn hàng hóa ICE (Intercontinental Exchange) cung cấp các sản phẩm giao dịch nhóm Năng Lượng

Sàn giao dịch ICE có quy mô hoạt động lớn thứ 3 thế giới chỉ sau CME Group và Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong. Ngoài ra, ICE sở hữu 6 trung tâm thanh toán bù trừ và 23 sàn giao dịch có mặt trên toàn thế giới, bao gồm cả Ủy ban thương mại Chicago và Sàn giao dịch hàng hóa New York.

Sàn ICE vận hành như thế nào?

Mặt hàng giao dịch ở ICE

Từ khi mới thành lập, sàn hàng hóa ICE đã đi đầu trong thị trường giao dịch hàng hóa. Nó cung cấp cho các doanh nghiệp môi trường giao dịch hàng hóa thuộc nhóm Năng Lượng với bên khác cả ngày lẫn đêm và mở rộng ra toàn cầu. Bên cạnh đó, ICE cũng tạo điều kiện cho việc giao dịch về các sản phẩm ngoại hối và hợp đồng tương lai, hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng.

Sàn hàng hóa ICE (Intercontinental Exchange)

Hình 2: Sàn hàng hóa ICE nhìn từ bên ngoài

Ngày nay, sàn hàng hóa ICE hoạt động như một sàn giao dịch điện tử và được kết nối trực tiếp với các cá nhân và doanh nghiệp xuất/nhập khẩu kinh doanh khí đốt, dầu mỏ, năng lượng điện, và nhiên liệu máy bay.

Cuối năm 2012, sàn hàng hóa ICE đã mua lại NYSE Euronext theo thỏa thuận giữa 2 bên nhưng đã đóng cửa sau 1 năm hoạt động. Việc điện tử hóa các giao dịch đã làm giảm gánh nặng việc giao dịch tại sàn và hệ thống giao dịch mở của NYSE, tỷ trọng khối lượng giao dịch của các công ty niêm yết trên sàn đã giảm mạnh từ 82% xuống 21%. 

Thời gian hoạt động của ICE

STT Tên hàng hoá Nhóm hàng hoá Sở giao dịch nước ngoài liên thông Thời gian giao dịch
1 Cà phê Robusta Nguyên liệu công nghiệp ICE EU Thứ 2 – Thứ 6:

15:00- 23:30 

2 Cacao Nguyên liệu công nghiệp ICE US Thứ 2 – Thứ 6:

15:15- 00:30 (ngày hôm sau)

3 Đường Nguyên liệu công nghiệp ICE US Thứ 2 – Thứ 6:

14:30 – 00:00

4 Bông Nguyên liệu công nghiệp ICE US Thứ 2 – Thứ 6:

8:00- 1:20 

(ngày hôm sau)

5 Dầu Thô Brent Năng lượng ICE EU Thứ 2 – Thứ 6:

7:00- 5:00 

(ngày hôm sau)

6 Dầu Ít Lưu Huỳnh Năng lượng ICE EU Thứ 2 – Thứ 6:

7:00- 5:00 

(ngày hôm sau)

Sàn hàng hóa ICE liệu có đáng tin cậy ?

Năm 2016, công ty này đã ra cho ra mắt dịch vụ dữ liệu ICE. Mục đích chính là tập hợp các giải pháp dữ liệu giao dịch, định giá, phân tích và kết nối độc quyền trên sàn hàng hóa ICE và cung cấp các công cụ giao dịch, máy tính để bàn phục vụ nhiều khách hàng hơn. Dữ liệu khách hàng bao gồm các tổ chức tài chính, nhà quản lý tài sản và nhà đầu tư cá nhân.

Sàn hàng hóa ICE (Intercontinental Exchange)

Hình 3: Đây là sàn giao dịch hàng hóa đi đầu trong thị trường giao dịch Năng lượng và Khí đốt

ICE là nơi duy nhất cung cấp các thị trường điện tử hợp nhất cho việc giao dịch các sản phẩm năng lượng ở cả thị trường Futures và OTC, kết nối người mua và người bán trên toàn thế giới, giao dịch sản phẩm phái sinh và các hợp đồng hàng hóa năng lượng. 

Bên cạnh đó, hình thức giao dịch trực tuyến các sản phẩm phái sinh trên sàn hàng hóa ICE làm tăng khả năng tham gia và tính minh bạch của các thị trường, tăng cường tốc độ cũng như là chất lượng của các giao dịch. 

Bài viết liên quan:

  1. Sàn giao dịch hàng hóa CBOT (Chicago Board of Trader) 
  2. Sàn TOCOM và các sản phẩm giao dịch trên sàn này là gì?
  3. Top 4 sàn hàng hóa lớn nhất thế giới
  4. Phân biệt Sở giao dịch hàng hóa và Sàn giao dịch hàng hóa

———-

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES