Quyết định tiếp theo của OPEC sẽ là gì?

Giá dầu thô thế giới đã phục hồi trở lại mức trước đại dịch, đặc biệt là giá dầu thô WTI đã tìm được con đường hướng tới 60 USD/thùng sau một thời gian dài không lối thoát ở mức 40 USD/thùng. Các quyết định trong việc cắt giảm sản lượng khai khác của khối OPEC đã có tác động tích cực đối với giá dầu trong giai đoạn trên, và việc OPEC đưa ra các quyết định như thế nào đối với sản lượng dầu khai thác trong cuộc họp JMMC ngày mai sẽ tác động mạnh mẽ đến giá dầu thế giới.

Quyết định tiếp theo của OPEC sẽ là gì?

Biểu đồ biến động giá HĐTL dầu thô tháng 04/2021

Sự kiện đại dịch Covid-19 bùng phát khắp thế giới đã thúc đẩy nhiều quốc gia phải thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp hạn chế di chuyển nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus, kéo theo nhu cầu dầu thô sụt giảm mạnh trên toàn cầu. Trong bối cảnh đó, một quyết định mang tính bước ngoặt là việc cắt giảm sản lượng dầu thô từ khối OPEC, đã giúp cân bằng cung-cầu trên thị trường, giữ ổn định cho giá dầu thế giới.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) là một trong những tổ chức có quyền lực nhất trong việc cung cấp dầu trên thế giới, chiếm hơn 1/3 nguồn cung dầu thô toàn cầu. Tháng 4, thành viên của OPEC cùng với các đối tác do Nga dẫn đầu, còn được gọi là OPEC+, đã đạt được thỏa thuận chung trong việc cắt giảm tổng sản lượng dầu khai tác ở mức lịch sử là 9.7 triệu thùng/ngày trong thời gian 2 tháng từ tháng 5 cho đến tháng 7/2020. Mức cắt giảm tương đương 10% sản lượng toàn cầu.

Sau đó, OPEC+ tiếp tục giảm quy mô cắt giảm xuống chỉ còn 7.7 triệu thùng/ngày vào tháng 8, trước khi tuyên bố vào đầu tháng 12 rằng họ sẽ tăng sản lượng thêm 500.000 thùng/ngày vào tháng 1/2021. Và rõ ràng trong bối cảnh đại dịch vẫn còn diễn biến phức tạp thì nỗ lực của OPEC đã có kết quả.

Tuy nhiên, trước lo ngại về một làn sóng Covid-19 mới sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa dầu thô trên thị trường, Ả-rập Xê-út, nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới thuộc khối OPEC cho biết rằng họ sẽ cắt giảm thêm 1 triệu thùng/ngày vào tháng 2 và kéo dài cho đến hết tháng 3 năm 2021. Giá dầu thế giới đã được hỗ trợ tích cực. Mặt khác, việc triển khai các loại vắc xin covid-19 trên toàn cầu đã đem đến hy vọng rằng thế giới sẽ trở lại mức bình thường vào năm 2021, nhu cầu du lịch và tiêu dùng sẽ được thúc đẩy sau một thời gian dài dồn nén.

Quyết định tiếp theo của OPEC sẽ là gì?

Trong báo cáo triển vọng hàng năm được công bố vào giữa tháng 2, OPEC dự báo nhu cầu dầu cả năm 2021 sẽ tăng lên 5.8 triệu thùng/ngày so với năm 2020 nhờ vào tình hình kinh tế toàn cầu được cải thiện và các biện pháp kích thích đáng kể từ chính phủ trên thế giới.

Về triển vọng giá dầu, hồi cuối tháng 1, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo rằng giá dầu sẽ đạt trung bình trong năm 2021 ở mức 50 USD/thùng, được tính bằng cách sử dụng trung bình giản đơn của giá dầu Brent, dầu Dubai và giá dầu WTI để tính toán. Nhưng thực tế có thể thấy rằng giá dầu đã tăng vượt xa kỳ vọng. Chỉ tính riêng giá dầu WTI đã chạm mốc 60 USD/thùng.

Có hai yếu tố hỗ trợ mạnh cho giá dầu trong 2 tháng đầu năm là việc Ả-rập Xê-út vẫn còn trong thời gian cắt giảm tự nguyện sản lượng dầu và các đợt lạnh kỷ lục quét qua vùng vịnh của Mỹ đã làm gián đoạn hệ thống năng lượng tại đây kể từ giữa tháng 2. Tại vùng vịnh của Mỹ, các cơ sở xăng dầu hiếm khi nào phải hoạt động ở nhiệt độ âm, do đó dẫn đến việc sụt giảm hoạt động của các nhà máy lọc dầu ở mức lớn nhất trong nhiều năm. Vùng vịnh chiếm hơn 50% tổng công suất lọc dầu và chỉ tính riêng Texas đã chiếm đến 32% tổng công suất lọc dầu của Mỹ.

Nhưng hai yếu tố hỗ trợ trên không thể vượt qua được nỗi lo lắng về kết quả cuộc họp sắp tới của khối OPEC+. Thành bại tại OPEC. Các thông tin hành lang trên thị trường cho biết OPEC+  sẽ đồng ý tăng sản lượng dầu trong tuần này, vấn đề chỉ là bao nhiêu. Trước khi cuộc họp diễn ra đã có nhiều ý kiến trái chiều giữa Nga và OPEC, khi Ả-rập Xê-út thận trọng trong việc tăng sản lượng còn Nga lại gây áp lực gia tăng sản lượng hơn nũa. Mức tăng từ 0.5 đến 1.5 triệu thùng sẽ được thảo luận vào ngày mai (04/02/2021).

Một số góc độ phân tích khác, cho rằng việc cắt giảm quy mô sản xuất quá sớm sẽ khiến cho thị trường tràn ngập dầu, dẫn đến giá giảm. Trong khi một số ý kiến khác lại cho rằng nếu không gia tăng sản lượng sẽ tạo thêm gánh nặng tài khóa cho các quốc gia mà ngân sách phụ thuộc vào dầu mỏ. Chẳng hạn, nhân vật chính trong câu chuyện trên là Ả-rập Xê-út với ngành dầu khí chiếm 50% GDP và 70% thu nhập từ xuất khẩu. Một thành viên khác là Venezuela với doanh thu từ dầu mỏ chiếm 99% thu nhập từ xuất khẩu. Do đó, với việc cắt giảm như hiện tại, hầu hết các nước OPEC+ đang sản xuất thấp hơn mức quy định trong dự toán ngân sách cho năm tới.

Các quyết định của OPEC sẽ như thế nào, cùng chờ vào kết quả cuộc họp Ủy ban giám sát bộ trưởng OPEC+ (JMMC) diễn ra vào ngày mai (04/02/2021).

Tham khảo: Oilprice, S&P Global, EIA


Các bài viết liên quan:


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES