[Bản tin hàng ngày] Quan hệ Mỹ Trung căng thẳng liên quan các vấn đề luật pháp Hồng Kông

Tổng kết phiên giao dịch trước

Quan hệ Mỹ Trung căng thẳng liên quan các vấn đề luật pháp Hồng Kông

Kết thúc phiên giao dịch ngày 04/12 thị trường bao phủ bởi sắc đỏ của nhóm nông sản và nhóm nguyên liệu công nghiệp. HĐTL lúa mì có mức giảm điểm mạnh nhất với 1.5%, HĐTL đường giảm 1.8%. Ngược lại, HĐTL dầu thô tiếp tục có những phiên giao dịch tích cực với những kỳ vọng về vắc xin Covid-19.

Lưu ý:

Quan hệ Mỹ Trung căng thẳng liên quan các vấn đề luật pháp Hồng Kông

Tin tức chung ngày 08/12/2020

Mỹ sắp trừng phạt thêm ít nhất 12 quan chức Trung Quốc liên quan vấn đề Hong Kong

Các nhà lập pháp Mỹ đang dự kiến đưa ra luật chi tiêu kỳ hạn 1 tuần để ngăn chính phủ đóng cửa vào ngày 11/12. Tổng thống Trump và Lãnh đạo đa số Thượng viện thông qua gói cứu trợ trị giá 908 tỷ USD như kế hoạch trong tuần trước. Hiện đang chờ cập nhật thêm từ phía Hạ viện.

Diễn biến dịch Covid-19

Vương quốc Anh chuẩn bị kế hoạch triển khai vắc xin Covid-19 của Pfizer, việc tiêm chủng có thể diễn ra vào ngày mai. Trong khi đó, Mỹ có thể chấp thuận vắc xin của Pfizer trong trường hợp khẩn cấp vào thứ 5 tuần này nếu FDA cho phép. Kể từ thứ 7 tuần trước, Mỹ đã ghi nhận hơn 200,000 ca nhiễm Covid19 mới theo ngay và số ca tử vong có thể lên tới 300,000 trường hợp vào cuối năm.

Gói viện trợ kinh tế Mỹ

Lưỡng Đảng Mỹ đối mặt với việc nguồn tài trợ hiện tại cho các cơ quan chính phủ liên bang sắp hết hạn vào ngày 11/12. Do đó họ gặp nhau để bàn về nguồn tài trợ ngắn hạn 1 tuần để đảm bảo Lưỡng Đảng Mỹ vẫn làm việc đến ngày 19/12. Trong cuộc họp, Lưỡng Đảng dự kiến sẽ thảo luận về gói viện trợ kinh tế trị giá 908 tỷ USD. (Gói đầu tiên trên 500 tỷ USD mà Thượng viện chấp nhận).

Nhận định:

Kết quả của gói viện trợ vẫn chưa đươc cập nhật Nếu đúng như kế hoạch, Joe Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20/1 sắp tới. Trong khi đó, quyền kiểm soát Thượng viện sẽ có kết quả vào ngày 5/1 tại bang Geogria. Giả sử nếu Joe Biden đắc cử Tổng thống nhưng quyền kiểm soát Thượng viện vẫn nằm trong tay Đảng Cộng hòa, sẽ có khó khăn trong việc thông qua gói viện trợ kinh tế mới khi cả hai bên đã đưa ra đề xuất quy mô gói viện trợ đã khác nhau. Thứ 5 tuần này khá quan trọng khi cuộc họp ECB về chính sách tiền tệ sẽ diễn ra và báo cáo WASDE tháng 12 được công bố.

Tin tức mùa vụ

Trước phiên mở cửa đầu phiên Mỹ hôm qua, USDA không ghi nhận doanh số bán nông sản lô lớn theo ngày sang Trung Quốc cũng như các nước khác.

Nhận định:

Thị trường chịu áp lực giảm khi thời tiết tại Brazil đã được cải thiện, nếu không có các tin tức về phía nhu cầu, thị trường sẽ khó có động lực tăng điểm trong ngắn hạn. Thị trường chờ đợi số liệu mùa vụ từ báo cáo WASDE tháng 12 vào thứ 5 tuần này.

Lịch sự kiện

Khuyến nghị mã giao dịch ngày 08/12/2020

Quan hệ Mỹ Trung căng thẳng liên quan các vấn đề luật pháp Hồng Kông

Chi tiết khuyến nghị theo từng hàng hóa

Download file: 20201208_Quan hệ Mỹ Trung căng thẳng liên quan các vấn đề luật pháp Hồng Kông

——

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES