Phương pháp cắt lỗ trên thị trường hàng hóa

Trong đầu tư tài chính nói chung, không nhận định nào sẽ đúng 100%. Bất cứ dự đoán nào cũng sẽ tồn tại những rủi ro nhất định. Vì vậy đừng bao giờ suy nghĩ “mình luôn đúng” và khinh thường sự biến động của thị trường. Đặc biệt là trên thị trường hàng hóa phái sinh. Để đạt được những thành công trong đầu tư, đồng thời hạn chế tình trạng mất trắng không mong muốn, việc sử dụng cắt lỗ trong giao dịch là hết sức cần thiết. Vậy “Cắt lỗ bằng cách nào?”, “Khi nào thì cắt lỗ và hiệu quả nhất?” – Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho các NĐT những câu hỏi trên.

Cắt lỗ bằng cách nào? Lợi ích từ việc cắt lỗ đúng lúc

Cách thức cắt lỗ

Cắt lỗ hay còn gọi là chặn lỗ thực hiện bằng cách nào? Đây hẳn là thắc mắc của phần lớn các nhà đầu tư mới bắt đầu tham gia thị trường này. Câu trả lời chung ở đây chặn lỗ là việc sử dụng lệnh dừng lỗ. 

Phương pháp cắt lỗ trên thị trường hàng hóa

Nguồn: Internet

Lệnh dừng lỗ (lệnh STP – Stop order) được định nghĩa là khoản lỗ tối đa mà nhà đầu tư mong muốn có được trên thị trường, giúp các trader hạn chế được mức độ thua lỗ của một vị thế giao dịch. Mặc khác, sau khi đặt lệnh nếu giá thị trường đã đạt tới hoặc vượt qua mức giá dừng thì khi đó lệnh sẽ được khớp và trở thành lệnh thị trường.

Lợi ích khi cắt lỗ

Chặn lỗ là loại lệnh rất quan trọng và không thể thiếu trong giao dịch đầu tư hàng hóa, hay có thể nói lệnh chặn lỗ là yếu tố góp phần hỗ trợ tạo nên sự thành công và mang đến nhiều lợi ích cho nhà đầu tư như:

  • Giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro, tránh gặp phải tình huống cháy tài khoản.
  • Cho phép nhà đầu tư thực hiện chốt lời theo mức giá mong muốn và kỳ vọng đạt được trước đó.
  • Nhà đầu tư có thể quyết định không tham gia một số giao dịch nếu cảm thấy tiềm năng lợi nhuận quá nhỏ so với rủi ro ban đầu.
  • Giúp nhà đầu tư quản lý thời gian không cần phải dán mắt vào màn hình theo dõi vị trí của mình, bởi lệnh dừng lỗ được kích hoạt tự động.

Khi cài đặt lệnh cắt lỗ, nhà đầu tư cần tính toán kỹ lưỡng mức cắt lỗ, không nên cài đặt mức cắt lỗ quá gần so với điểm vào lệnh vì giá có thể sẽ dao động và chạm mức này trước khi di chuyển tới điểm chốt lời.

Tham khảo thêm các bài viết khác:

Chốt lãi? Yếu tố tâm lý trong giao dịch hàng hóa

Làm thế nào để sinh lãi?

Chỉ cần chống được lỗ thì tự nhiên sẽ có lãi. Nhưng hiện nay, phần lớn số đông các nhà đầu tư vẫn còn loay hoay không biết khi nào nên chốt lãi. Câu trả lời có thể lý giải cho điều này chính là, bạn đang chịu sự chi phối của lòng tham. Điều đó không xấu, tuy nhiên nếu không chốt lãi đúng lúc khả năng bị mất có thể xảy ra.

Giả sử trong tình huống thị trường ít biến động, bạn mua sản phẩm với mức giá 1000$, sau đó giá sản phẩm tăng 1300$. Bạn có thể thu được lợi nhuận 30%, tuy nhiên bạn có tâm lí suy nghĩ giá còn tăng, từ từ chốt. Bạn chờ lợi nhuận đạt đến 40%, 50% tài khoản hay cao hơn, thế nhưng sau đó giá bắt đầu giảm lại về 20%, 0%.

Phương pháp cắt lỗ trên thị trường hàng hóa

Theo kinh nghiệm của các nhà đầu tư nếu lời 30% bạn đã có thể chốt, hay trong trường hợp có thông tin khiến thị trường biến động, có thể xảy ra lao dốc mạnh thì lãi 15-20% nhà đầu tư cũng có thể chốt lời.

Yếu tố tâm lý trong giao dịch hàng hóa

Một lưu ý quan trọng khác là vấn đề tâm lý giao dịch, việc đoán mò và hành động theo cảm xúc bản năng không hữu ích trong việc đầu tư dài hạn. Đừng tỏ ra chán nản nếu thị trường chạm mức cắt lỗ dù bạn đã tính toán cẩn thận, bởi bạn không thể biết trước được điều gì sẽ xảy ra. Thay vào đó, bạn nên cảm thấy vui mừng vì đã làm rất tốt việc quản lý rủi ro

Cuối cùng, lời khuyên dành cho bạn ở đây là nên xác định được tầm quan trọng của tâm lý giao dịch, các nhà giao dịch mới bước chân vào thị trường tài chính nên chủ động nghiên cứu, xây dựng và tuân thủ các phương pháp nhằm đảm bảo có một tâm lý giao dịch đúng đắn, tích cực và thực tế. Một nhà giao dịch tài chính thành công luôn có một tâm lý giao dịch phù hợp và tích cực.

Hy vọng các kiến thức trên có thể giúp Quý NĐT có thêm nhiều chiến lược đầu tư sinh lời hiệu quả. Chúc các NĐT giao dịch thành công!

LIÊN HỆ SAIGON FUTURES để chúng tôi cung cấp cho bạn kế hoạch và giải pháp đầu tư tài chính bền vững

mở tài khoản đầu tư hàng hóa phái sinh tại Saigon Futures


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
  • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: Saigon Futures Inc.
  • Hotline: 0286 686 0068