Phí giao dịch chứng khoán là gì?

Phí giao dịch chứng khoán là một trong những khoản phí bắt buộc phải chi trả khi giao dịch chứng khoán, bao gồm cả phái sinh lẫn cơ sở. Trong bài viết này, Saigon Futures sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin cơ bản về phí giao dịch chứng khoán và những lưu ý cần thiết khi giao dịch.

Phí giao dịch chứng khoán là gì?

Phí tự giao dịch

Phí tự giao dịch là khoản phí bạn sẽ chi trả cho công ty môi giới chứng khoán khi thực hiện đặt lệnh giao dịch thành công trên phần mềm công ty này cung cấp. Phí này được tính dựa trên phần trăm giá trị mua bán theo ngày, mức phần trăm bao nhiêu sẽ do mỗi công ty chứng khoán quy định.

  • Cách tính phí: Ví dụ, khách hàng đặt mua 10,000 cổ phiếu PLX (Tập đoàn xăng dầu Việt Nam) với giá khớp lệnh 51,000 VND/cổ, tổng giá trị giao dịch phát sinh là 510,000,000 VND; nếu công ty chứng khoán bạn đăng ký tài khoản có phí giao dịch là 0,15% thì phí của giao dịch PLX là 765,000 VND.

Phí có môi giới hỗ trợ

Phí có môi giới cũng là một dạng phí giao dịch chứng khoán, nhưng sẽ bao gồm thêm sự chăm sóc và hỗ trợ tài khoản từ một chuyên viên công ty môi giới, do đó khoản phí sẽ cao hơn một chút so với phí tự giao dịch.

Phí có môi giới hỗ trợ được cập nhật tại Top 5 công ty chứng khoán hàng đầu thị trường như: SSI, HSC, VNDirect,… sẽ dao động từ 0,2 – 0,35%.

Phí giao dịch chứng khoán là gì

Phí giao dịch có môi giới tại mỗi công ty chứng khoán là khác nhau

Tại thời điểm hiện tại, vì kênh đầu tư có tính cạnh tranh cao, nên nhiều công ty môi giới đã hạ biểu phí giao dịch dù khách hàng có đăng ký môi giới hay không xuống bằng với phí tự giao dịch , thường là 0,15%.

Điểm lưu ý đối với phí giao dịch chứng khoán

Phí giao dịch tối đa

Theo pháp luật và Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam quy định, phí giao dịch chứng khoán không được vượt quá 0,5% giá trị giao dịch và không quy định thêm phí tối thiểu. Điều này giúp bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư tham gia thị trường. Phí giao dịch chứng khoán hiện tại sẽ trong khoảng 0,1 – 0,35%, các công ty top đầu sẽ có mức phí cao hơn chút các công ty chứng nhỏ, hoặc mới thành lập, vì đã có thị phần nhất định trong thị trường.

Phí giao dịch chứng khoán tính cả khi mua và bán

Đừng nhầm lẫn rằng chỉ có mua cổ phiếu bạn mới bị mất phí, khi đặt lệnh bán thì nhà đầu tư cũng sẽ chịu phần trăm phí giao dịch tương đương với đặt lệnh mua.

Phí chỉ tính khi khớp lệnh thành công

Sau khi nhà đầu tư đặt lệnh, phí sẽ trừ tạm thời vào tài khoản. Nếu đặt lệnh mua hoặc bán thành công, các công ty chứng khoán sẽ gửi thông báo kết quả giao dịch phát sinh, kèm phí phải thu trên tài khoản.

Nếu khớp lệnh không thành công hoặc bạn tự hủy lệnh, thì không bị trừ bất kỳ khoản phí nào.

Giao dịch càng nhiều chi phí sẽ càng thấp

Phí giao dịch chứng khoán còn được quy định khác nhau theo số vốn giao dịch tăng dần của từng khách hàng. Ví dụ, tại công ty chứng khoán ABCS, bạn giao dịch <100tr thì phí giao dịch sẽ là 0,15% nhưng nếu là 100-300tr thì phí giao dịch sẽ giảm xuống còn 0,1 – 0,12%.

Cuối ngày, công ty chứng khoán sẽ tổng hợp toàn bộ giao dịch phát sinh và tính phí dựa trên lịch sử giao dịch của bạn

Ngoài phí giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư còn sẽ chi trả thêm phí lưu ký, phí lãi vay margin, phí ứng trước tiền bán chứng khoán và các loại thuế phí khác.

Theo một thống kê tài chính cho thấy rằng, tổng phí giao dịch chứng khoán sẽ chiếm đến 35% tổng chi phí đầu tư. Do đó, hãy tìm hiểu kỹ thị trường và các thông tin đầu tư liên quan trước khi tham gia để những khoản chi phí nhà đầu tư bỏ ra là xứng đáng và sẽ nhận được lợi nhuận hiệu quả như mong đợi.

Bên cạnh đó, có một thị trường đầu tư đầy tiềm năng từ Bộ Công Thương, không chỉ giúp NĐT đạt lợi nhuận kỳ vọng hấp dẫn đến 15%/phiên giao dịch mà còn tiết kiệm phí giao dịch đó là kênh đầu tư HÀNG HÓA PHÁI SINH.

Đây là kênh đầu tư hợp pháp được Bộ Công Thương cấp phép vào tháng 9/2010, và Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam triển khai giao dịch.

Hãy cùng Saigon Futures xem qua biểu phí giao dịch chứng khoán và hàng hóa phái sinh ngay dưới đây:

Giao dịch phái sinh chứng khoán  Giao dịch hàng hóa phái sinh
Phí giao dịch
Phí qua đêm Không
Lãi vay margin Không
Thuế mỗi giá trị giao dịch Không
Phí quản lý tài sản Không

Theo bảng so sánh này thì khi NĐT giao dịch hàng hóa phái sinh chỉ mất phí giao dịch 350.00 VNĐ/ vị thế, nhưng vẫn được hưởng các quyền lợi như chuyên viên chăm sóc tài khoản, tham gia vào các nhóm tư vấn đầu tư, nhận các báo cáo giao dịch… Do đó, giao dịch hàng hóa phái sinh sẽ giúp các nhà đầu tư tiết kiệm một khoản chi phí khá lớn khi đầu tư.

Tổng kết

Phí giao dịch chứng khoán là khoản phí bắt buộc nhà đầu tư phải chi trả sau mỗi lần giao dịch. Tuy nhiên, việc chi trả nhiều hay ít, tuỳ thuộc vào sự lựa chọn kênh đầu tư của bạn. Giao dịch chứng khoán và giao dịch hàng hóa phái sinh sẽ có mỗi cách định phí khác nhau cũng như mỗi công ty môi giới sẽ có những quy định khác nhau về biểu phí. Điều quan trọng là nhà đầu tư cần hiểu rõ và đặt niềm tin đúng chỗ để có chiến lược giao dịch hiệu quả với mức phí thấp nhất.

LIÊN HỆ Saigon Futures – Thành viên kinh doanh xuất sắc của Sở Giao Dịch Hàng Hoá (MXV) 2020 để nhận tư vấn miễn phí tìm hiểu và tham gia thị trường và nhận ưu đãi giao dịch dành riêng cho KH mới.

mở tài khoản live Saigon Futures


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP.HCM
  • Văn phòng giao dịch: 41-43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP.HCM
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: Saigon Futures Inc.
  • Hotline: 0286 686 0068