PHÂN TÍCH TRIỂN VỌNG GIAO DỊCH ĐẬU TƯƠNG NĂM 2020

Cập nhật ngày 05/01/2020

Thị trường đậu tương trải qua đầy khó khăn trong năm 2018 khi cuộc chiến thương mại Mỹ Trung chính thức châm ngòi. Tuy nhiên, năm 2019 cũng là năm đầy thăng trầm đối với thị trường đậu tương khi chiến tranh thương mại vẫn là yếu tố đáng quan tâm bên cạnh mùa vụ không mấy thuận lợi tại Mỹ vì ảnh hưởng của thời tiết. Sang đến năm 2020, liệu mua hay bán sẽ là cơ hội đối với nhà đầu tư khi giao dịch thị trường đậu tương?

MUA

Thị trường đậu tương có cơ hội tăng giá. Hiện giờ, mọi sự quan tâm của thị trường tập trung vào thỏa thuận thương mại Mỹ và Trung Quốc và cam kết của Trung Quốc sẽ mua khoảng 40 tỷ USD các sản phẩm nông nghiệp Mỹ. Trong bối cảnh thị trường hoài nghi về việc Trung Quốc thực hiện các cam kết trong thỏa thuận giai đoạn 1, cơ quan phân tích của Trung Quốc, JCI đã tuyên bố nhập khẩu nông sản của Trung Quốc có thể đạt tổng cộng 41.3 tỷ USD trong năm 2020, trong đó Trung Quốc sẽ mua khoảng 45 triệu tấn đậu tương với trị giá khoảng 18.7 tỷ USD. Sản lượng đậu tương mà Trung Quốc dự kiến mua còn cao hơn 40% so với mức mua kỷ lục 33.7 triệu tấn đậu tương Mỹ trong năm 2016.

Yếu tố thứ hai làm tăng giá đậu tương có thể kể đến đó là nhu cầu sử dụng đậu tương thực sự tăng.

USDA ước tính, mức sản lượng đậu tương nghiền trong niên vụ 2019/20 có thể sẽ giảm 20% so với mùa vụ trước do thời tiết bất lợi trong quá trình trồng trọt. Đầu tháng 12, Quốc hội Hoa Kỳ cũng đã bỏ phiếu phê duyệt khoản tín dụng thuế diesel sinh học ở mức $1/gallon để phân bổ cho các nhà máy sản xuất diesel sinh học. Điều này chứng tỏ Mỹ thực sự tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất dầu diesel sinh học để tăng tiêu thụ đậu tương.

Nhu cầu tiêu thụ thịt lợn ngày càng tăng, đặc biệt là các quốc gia châu Á, bị ảnh hưởng bởi dịch lợn châu Phi. Không chỉ ở châu Á, EU đã nhập khẩu khoảng 9.32 triệu tấn khô đậu tương kể từ đầu niên vụ bắt đầu từ tháng 7, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thuế xuất khẩu hạt có dầu tại Argentina tăng. Argentina là nước xuất khẩu đậu tương lớn thứ ba thế giới. Thuế xuất khẩu tăng dự kiến sản lượng đậu tương xuất khẩu sẽ giảm.

BÁN

Ngay cả khi đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, chúng ta khó có thể bỏ qua sự sụt giảm mạnh về tổng đàn lợn nuôi Trung Quốc do ảnh hưởng của dịch lợn châu Phi. Nguồn cung thịt lợn giảm đồng nghĩa với việc Trung Quốc phải nhập khẩu thịt lợn từ nước ngoài để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước thay vì nhập khẩu đậu tương để phục vụ cho chăn nuôi. Vào đầu tuần, Trung Quốc đã tuyên bố sẽ giảm thuế nhập khẩu thịt lợn từ mức 12% xuống còn 8%. Điều này cho thấy Trung Quốc đang có xu hướng nhập khẩu thịt lợn để phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Thứ hai, trong khi Mỹ gặp khó khăn trong tiến độ gieo trồng và thu hoạch đậu tương, mùa vụ đậu tương niên vụ 2019/20 của Brazil dự kiến sẽ đạt kỷ lục, có thể vượt Mỹ để trở thành nước sản xuát đậu tương lớn nhất thế giới trong năm nay. Theo báo cáo của USDA, sản lượng đậu tương Brazil thu hoạch ước tính đạt 123 triệu tấn.

Thứ ba, sự thay đổi các vấn đề chính trị. Trừ khi thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc được ký kết thực sự, việc giao dịch trên thị trường đậu tương có thể phải chịu rủi ro khi có thể Trump đưa ra các bài đăng trên twitter hay Trung Quốc chi phối báo chí. Hơn nữa, năm 2020 lại là năm bầu cử Tổng thống tại Mỹ.

Đăng ký mở tài khoản tại Saigon Futures ngay hôm nay để được tham gia vào thị trường đầu tư phái sinh hàng hóa đầy tiềm năng và cơ hội.

 

Tham khảo thêm các bài về đầu tư phái sinh hàng hóa tại:

Tham khảo thêm tài liệu về giao dịch phái sinh hàng hóa TẠI ĐÂY


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Địa chỉ: Tầng 12, Tòa nhà văn phòng Báo Lao Động, 198 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0286 686 0068
  • Email: cskh@saigonfutures.com
  • Fanpage: @saigonfutures2018