PAKISTAN KHÔNG THỂ BÙ ĐẮP SẢN LƯỢNG DẦU CỌ MALAYSIA XUẤT KHẨU SANG ẤN ĐỘ

Cập nhật ngày 05/02/2020

Sau khi chính phủ Ấn Độ tuyên bố ngừng mua dầu cọ Malaysia sau các tranh chấp và bình luận về khu vực Kashmir, Malaysia đã tìm kiếm các thị trường xuất khẩu dầu cọ khác. Trong nỗ lực tìm kiếm thị trường xuất khẩu dầu cọ mới, Pakistan đã cam kết nhập khẩu dầu cọ Malaysia. Tuy nhiên, sản lượng dầu cọ nhập khẩu sang Pakistan chỉ bù đắp một phần tổn thất mà Malaysia phải chịu sau khi Ấn Độ cấm nhập khẩu dầu cọ tinh chế từ Malaysia.

Thủ tướng Pakistan cho biết nước này sẽ cố gắng tăng nhập khẩu dầu cọ Malaysia trong bối cảnh Ấn Độ – nước nhập khẩu dầu thực vật lớn nhất thế giới đang dừng mua dầu cọ tại Malaysia.

Pakistan đã thực hiện các cam kết mua 141,500 tấn dầu cọ Malaysia trong tháng 1, nhiều hơn 50% so với mức nhập khẩu dầu cọ hàng tháng của nước này.

Theo dữ liệu từ hải quan trong niên vụ 2018/19, Ấn Độ là nước nhập khẩu dầu cọ lớn nhất thế giới, nước này nhập khẩu khoảng 4.5 triệu tấn dầu cọ hằng năm. Trong khi đó, Pakistan là nước nhập khẩu dầu thực vật lớn thứ ba thế giới. Trong niên vụ 2018/19, Pakistan nhập khẩu khoảng 3.3 triệu tấn dầu cọ, khoảng 34% dầu cọ nhập khẩu đến từ Malaysia.

Hiện Pakistan đang giảm thuế nhập khẩu dầu cọ Malaysia để tăng cường nhập khẩu dầu cọ từ nước này đồng thời buộc các thương nhân và nhà máy trong nước hạn chế nhập khẩu dầu cọ tư Indonesia.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, Pakistan cũng đã mở rộng ngành công nghiệp nghiền đậu tương do đó, làm giảm nhu cầu nhập khẩu dầu cọ. Thông thường, Pakistan mua dầu cọ từ Indonesia và hằng năm, chính phủ thu về doanh thu tốt từ thuế nhập khẩu dầu thực vật. Do đó, việc giảm thuế nhập khẩu dầu cọ có nguồn gốc từ Malaysia có khả năng khó có thể thực hiện được. Do vậy, việc Pakistan mua dầu cọ nhập khẩu từ Malaysia là một tín hiệu tốt với dầu cọ nhưng không thể bù đắp sản lượng dầu cọ hằng năm mà Ấn Độ nhập khẩu từ Malaysia.

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ: https://saigonfutures.com/mo-tai-khoan/

—————

Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
  • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: Saigon Futures Inc.
  • Hotline: 0286 686 0068

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer