NÔNG DÂN MỸ ĐANG E NGẠI CÓ NÊN TĂNG TRỒNG ĐẬU TƯƠNG TRONG BỐI CẢNH TRUNG QUỐC CAM KẾT TĂNG MUA SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP MỸ

Cập nhật ngày 20/02/2020

Nếu nông dân vội vã trồng đậu tương vào mùa xuân này, có thể sản lượng đậu tương sẽ tăng trong bối cảnh Trung Quốc đang đối mặt áp lực tăng mua nông sản Mỹ theo như cam kết của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Trung Quốc đã giảm thuế nhập khẩu trên 697 hàng hóa từ Mỹ bao gồm đậu tương, thịt lợn và thịt bò. Trung Quốc đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ vào tháng trước, cam kết mua $40 hàng hóa mỗi năm, trong hai năm 2020 và 2021. Trung Quốc là khách hàng mua nông sản Mỹ nhiều nhất trước khi chiến tranh thương mại giữa hai nước xảy ra.

Các nhà đầu tư dự đoán sẽ trồng khoảng 85 triệu giạ đậu tương trong năm nay, tăng 9 triệu giạ so với niên vụ trước. Đậu tương và ngô là những loại nông sản được trồng chủ yếu ở Mỹ.

Xuất khẩu đậu tương Mỹ phải cần tăng mạnh để đạt được khối lượng tương đương với sản lượng đậu tương nhập khẩu trước khi chiến tranh thương mại xảy ra, ở mức 2 tỷ giạ. Brazil cũng là nước xuất khẩu đậu tương lớn trên thế giới và là nước xuất khẩu đậu tương chủ yếu của Trung Quốc. Mùa vụ đậu tương tại Brazil đang trong giai đoạn sắp thu hoạch, do đó, giá cả cạnh tranh hơn so với đậu tương Mỹ. Tuy nhiên, do ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ nên Trung Quốc buộc phải tăng mua nông sản Mỹ.

Tại Bắc Kinh, Ủy ban thuế quan của Hội đồng nhà nước cho biết sẽ chấp nhận các đơn đăng ký miễn thuế từ các nhà máy nghiền kể từ ngày 2/3, thuế quan trả đũa đối với hàng hóa Mỹ để hỗ trợ các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa Mỹ dựa trên cân nhắc về giá cả so với nông sản tại Brazil.

Trung Quốc hiện cũng đang cố gắng nhập khẩu nguồn cung thịt và các sản phẩm y tế từ khắp các nơi trên thế giời vì sản lượng thịt của nước này đang không đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước.

Trong cuối tuần trước, Trung Quốc cũng đã tuyên bố gỡ lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm gia cầm của Mỹ.

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ: https://saigonfutures.com/mo-tai-khoan/
__

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Địa chỉ: Tầng 12, Tòa nhà văn phòng Báo Lao Động, 198 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0286 686 0068
  • Email: cskh@saigonfutures.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/Saigon-Futures-Inc-104084764298456/