NHỮNG THÁCH THỨC ĐỐI VỚI NGÔ, KHÔ ĐẬU TƯƠNG KHI NGŨ CỐC CHƯNG CẤT CỦA MỸ GIẢM

Cập nhật ngày 20/4/2020

Giá ngô và khô đậu tương dự kiến sẽ được hưởng lợi khi các nhà máy chưng cất ngũ cốc tại Mỹ hiện nay đã cắt giảm công suất hoạt động do nhu cầu tiêu thụ ethanol giảm. Ngũ cốc chưng cất của Mỹ chiếm khoảng 22 triệu tấn sản lượng toàn cầu. Khoảng một nửa sản lượng ngũ cốc chưng cất được sản xuất tại Mỹ sẽ được xuất khẩu. Tuy nhiên, trong điều kiện các nhà máy ethanol liên tục cắt giảm công suất và sản lượng sản xuất, nguồn cung ngũ cốc chưng cất có thể sẽ thiếu hụt, tăng nhu cầu ngô và khô đậu tương phục vụ cho nhu cầu sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Nguồn cung ngũ cốc chưng cất thực chất có liên quan đến lĩnh vực ethanol và nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu bị ảnh hưởng từ các hạn chế đi lại và chính sách cách ly của các nước trong bối cảnh dịch bệnh Corona bùng phát.

Trong 2 tháng đầu năm, xuất khẩu ngũ cốc chưng cất của Mỹ đã đạt 1.8 triệu tấn, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Hàn Quốc, Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng xuất khẩu ngũ cốc chưng cất trước lo ngại nguồn cung sẽ thiếu hụt trong thời gian tới. Tại Mexico, nông dân sử dụng ngũ cốc chưng cất như là protein và chất béo trong các công thức để sản thức ăn chăn nuôi, trong khi đó lại ít sử dụng ngô và khô đậu tương.

Đối với Hàn Quốc, ngô cũng có thể là người hưởng lợi chính trong khi Việt Nam sẽ tăng cường nhập khẩu cả ngô và khô đậu tương. Người Hàn Quốc có thể chuyển đổi công thức chế biến thức ăn, do đó, trong bối cảnh nguồn cung ngũ cốc chưng cất thiếu, ngô sẽ được tăng nhập khẩu.


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: Tòa nhà văn phòng Báo Lao Động, 198 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
  • Văn phòng giao dịch: Tầng 1, Tòa nhà Master Building, 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0286 686 0068
  • Email: cskh@saigonfutures.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/Saigon-Futures-Inc-104084764298456/