Tồn kho dầu thô của Mỹ giảm, tồn kho nhiên liệu tăng trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ giảm

(Reuters) – Vào thứ tư tuần trước, Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho biết các kho dự trữ dầu thô của Mỹ giảm nhẹ, trong khi tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất tăng do các nhà máy lọc sản xuất chậm lại trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ giảm.

Sự gia tăng của các sản phẩm chưng cất gây ngạc nhiên cho nhiều nhà giao dịch

Dự trữ dầu thô giảm 679.000 thùng tính đến ngày 27/11, ít hơn nhiều so với kỳ vọng của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters về mức giảm 2,4 triệu thùng.

Tuy nhiên, tồn kho nhiên liệu tăng mạnh, với dự trữ xăng tăng 3,5 triệu thùng và dự trữ sản phẩm chưng cất tăng 3,2 triệu thùng.

Andrew Lipow – chủ tịch của Lipow Oil Associates ở Houston, cho biết: “Xu hướng này có thể sẽ tiếp tục trong vài tháng tới khi các nhà máy lọc dầu tăng sản lượng dầu diesel và nhu cầu tiêu thụ xăng đang có xu hướng chậm lại khi Mỹ bước vào giai đoạn mùa đông.”

EIA cho biết số lượng dầu thô của nhà máy lọc dầu giảm 251.000 thùng/ngày trong tuần trước, trong khi tỷ lệ sử dụng giảm 0,5 điểm phần trăm xuống 78,2% tổng công suất.

Sự gia tăng của các sản phẩm chưng cất, bao gồm dầu diesel và dầu sưởi đã gây ngạc nhiên cho một số nhà giao dịch, những người đã cho rằng những kho dự trữ này đã giảm dần trong những tuần gần đây.

Matt Smith – giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại ClipperData – cho biết: “Sự sụt giảm đáng kể về nhu cầu trong tuần lễ đã dẫn đến sự gia tăng vững chắc đối với cả tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất, làm nghiêng báo cáo về sự giảm giá vào ngày 26/11.”

Nhu cầu tiêu thụ dầu thô dự kiến giảm trong bối cảnh đại dịch Covid-19 có số ca nhiễm không ngừng gia tăng

Nhu cầu nhiên liệu giảm một lần nữa vào tuần trước do số ca nhiễm Covid-19 gia tăng, các chính quyền địa phương tiếp tục áp đặt lại các biện pháp khóa cửa để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu giảm trước đại dịch Covid-19 quay trở lại

Nhu cầu tiêu thụ dầu thô và nhiên liệu giảm trước sự bùng phát của đại dịch Covid-19 một lần nữa

Sản phẩm được cung cấp trong 4 tuần qua, đại diện cho nhu cầu nhiên liệu đã giảm 9% so với cùng kỳ năm trước, trong khi nhu cầu xăng giảm 10%.

Giá dầu thô Mỹ tăng 90 cent, tương đương 2% lên mức 45,45 USD/thùng, trong khi dầu Brent tăng 94 cent lên 48,36 USD/thùng.

Trong khi đó, sản lượng dầu thô tăng từ 100.000 thùng/ngày lên 11,1 triệu thùng/ngày. Sản lượng của Hoa Kỳ vẫn ở dưới mức cao nhất của năm 2019 là gần 13 triệu thùng/ngày, nhưng đã tăng đều đặn khi số lượng giàn khoan tăng lên.

Theo reuters.com

—————

Các bài viết liên quan:

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES