NHU CẦU NHẬP KHẨU DẦU THỰC VẬT CỦA ẤN ĐỘ CÓ THỂ PHỤC HỒI TRONG THÁNG 5,6

Cập nhật ngày 09/4/2020

Nhu cầu nhập khẩu dầu thực vật của Ấn Độ đã bị gián đoạn do ảnh hưởng từ việc phong tỏa đất nước trong 21 ngày. Tuy nhiên, nhu cầu nhập khẩu dầu thực vật có thể phục hồi từ tháng 5 trở đi, trong đó, dự kiến, sản lượng dầu đậu tương nhập khẩu sẽ tăng lên.

Ấn Độ là nước tiêu thụ dầu thực vật lớn nhất thế giới, đã công bố phong tỏa đất nước tỏng 21 ngày , kể từ ngày 24/3 để hạn chế sự lây lan của virus Covid-19, dẫn đến nhu cầu tiêu thụ dầu thực vật cả nước giảm.

Nhu cầu tiêu thụ dầu thực vật tại Ấn Độ đã giảm do các khách sạn và quán ăn hầu như phải đóng cửa và không có cuộc tụ họp lớn nào diễn ra. Ước tính khoảng 400,000 tấn dầu thực vật có thể bị giảm trong tình hình phòng tỏa đất nước như hiện nay, sau khi nhập khẩu dầu thực vật tháng 3 đã giảm 32% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dầu cọ có thể là mặt hàng bị ảnh hưởng nhiều nhất, ngành công nghiệp thực phẩm dầu cọ được sử dụng để chế tạo dầu công nghiệp. Tuy nhiên, do đất nước phong tỏa, nhu cầu sử dụng dầu công nghiệp cũng bị hạn chế.

Vận chuyển cũng bị hạn chế

Quy trình vận chuyển giữa các cảng trong nội địa Ấn Độ do quá trình kiểm dịch cũng bị hạn chế, làm nguồn dự trữ dầu thực vật giảm.

Tồn kho dầu thực vật tại các cảng Ấn Độ cao nhưng việc vận chuyển đến các nhà máy khá khó khăn. Tổng dự trữ dầu thực vật của Ấn Độ đã giảm xuống 1.53 triệu tấn vào đầu tháng 3, giảm 30% so vớ cùng kỳ năm ngoái, trong đó, 75% sản lượng dầu thực vật đang nằm tại các cảng.

Dầu đậu tương là ứng cử viên sáng giá khi nhu cầu tiêu thụ dầu thực vật của Ấn Độ tăng trở lại

Như vậy, nhu cầu tiêu thụ dầu thực vật của Ấn Độ sẽ phụ thuộc vào thời gian phong tỏa đất nước sẽ kéo dài trong bao lâu vì một số nguồn tin cho rằng New Delhi dự tính có thể kéo dài gia hạn phong tỏa đất nước từ ngày 14/4 đến hết tháng 4.

Sản lượng dầu cọ nhập khẩu vào Ấn Độ đã giảm trong quý đầu tiên khi Ấn Độ yêu cầu ngành công nghiệp dầu thực vật hạn chế mua dầu cọ Malaysia do các tranh chấp chính trị giữa hai nước. Hiện giờ cũng vì kiểm soát dịch bệnh nên các đồn điền dầu cọ tại Malaysia đã đóng cửa, dự kiến nguồn cung thiếu hụt sẽ đẩy giá dầu cọ tăng lên.

Dầu đậu tương được Ấn Độ ưu tiên hơn khi giá cả dầu đậu tương rẻ hơn đồng thời chi phí tinh luyện thấp hơn so với dầu hướng dương.


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: Tòa nhà văn phòng Báo Lao Động, 198 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
  • Văn phòng giao dịch: Tầng 1, Tòa nhà Master Building, 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0286 686 0068
  • Email: cskh@saigonfutures.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/Saigon-Futures-Inc-104084764298456/