Nhu Cầu Ngô Của Trung Quốc Vẫn Là Mối Lo Ngại Đối Với Giá Lương Thực

Trong cập nhật mới nhất từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc, chỉ số đo lường chi phí lương thực đã đạt mức cao nhất trong vòng 7 năm. Đây là chuỗi tăng giá dài nhất trong vòng một thập kỷ trước tác động của điều kiện thời tiết bất lợi tại các khu vực sản xuất chính và lo ngại trước nhu cầu nhập khẩu khổng lồ từ Trung Quốc.

Chỉ số đo lường chi phí lương thực của Liên Hiệp quốc chạm mức cao nhất trong 7 năm

Chỉ số đo lường giá lương thực FAO (FFPI) đạt 120.9 điểm trong tháng 4/2021, tăng 2 điểm (tương đương với 1.7%) so với mức của tháng 3/2021 và tăng đến 28.4 điểm, tương đương với cao hơn 30.8% so với cùng kỳ năm trước. Báo cáo này đã đánh dấu chuỗi 11 tháng tăng liên tiếp của chỉ số này, đây là chuỗi tăng dài nhất trong vòng 1 thập kỷ và chạm mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2014.

Nhu Cầu Ngô Của Trung Quốc Vẫn Là Mối Lo Ngại Đối Với Giá Lương Thực

Biểu đồ: Chỉ sổ giá lương thực FAO

Chỉ số giá lương thực tăng cao chủ yếu do 2 chỉ số thành phần là chỉ số giá dầu thực vật và chỉ số giá ngũ cốc. Chỉ số giá dầu thực vật đã tăng 1.8% trong tháng trước với sự tăng giá đáng kinh ngạc của dầu đậu tương, dầu cải và dầu cọ, trong khi giá dầu hướng dương có sự điều chỉnh. Giá dầu cọ thế giới tiếp tục tăng khi tăng trưởng sản lượng dầu cọ tại các quốc gia xuất khẩu chính như Malaysia có tín hiệu thu hẹp. Giá dầu đậu và dầu cải tăng lên bởi nhu cầu được củng cố bao gồm cả việc dùng trong lĩnh vực sản xuất nhiên liệu diesel sinh học và tình trạng thắt chặt kéo dài của nguồn cung toàn cầu. Ngược lại giá dầu hướng dương sụt giảm vừa phải phù hợp với sự thu hẹp của nhu cầu.

Đối với giá ngũ cốc, chỉ số giá đã tăng 1.2% trong tháng trước do hiện trạng vụ lúa mì tại một số khu vực sản xuất chính như Mỹ và Châu Âu được báo cáo trong điều kiện không thực sự tốt và tin đồn về việc Trung Quốc gia tăng thu mua lúa mì nhằm thay thế hàm lượng ngô trong thức ăn chăn nuôi đã đẩy mức giá lên cao. Tuy nhiên, ngô đã thu hút rất nhiều sự chú ý từ thị trường với mức giá liên tục tăng khi điều kiện thời tiết không ủng hộ cho vụ gieo trồng tại hai quốc gia lớn nhất thế giới là Mỹ và Brazil. Theo FAO, giá ngô đã tăng 5.7% trong tháng 4 và tăng đến 66.7% so với một năm trước và neo trên đỉnh cao nhất trong vòng 7 năm. Mặt khác, nhu cầu nhập khẩu ngô chưa từng thấy từ Trung Quốc là yếu tố cộng hưởng cho đà tăng liên tục của giá ngô.

Ngoài các yếu tố cung cầu, các vấn đề hậu cần cũng là một trong những yếu tố tác động đến đà tăng của giá lương thực trên thế giới. Chẳng hạn kể từ sau sự cố kênh đào Suez, thị trường hàng hóa thế giới liên tục đón nhận những tin không mấy tích cực diễn ra trên các tuyến đường vận chuyển. Chẳng hạn, mực nước sông Parana chạy dọc Nam Mỹ ở mức thấp đáng kể có thể khiến cho việc vận chuyển nông sản chính của khu vực này đến trung tâm xuất khẩu Rosario bị trì trệ khi các tàu không thể tận dụng được hết công suất trong tình huống thông thường. Sau đó là sự kiện tắc nghẽn tại một đoạn sông Mississippi do Lực lượng Phòng vệ bờ biển chặn lại khi phát hiện một vết nứt trên một cây cầu đường bộ tại đây. Đây là tuyến đường thủy có tầm quan trọng trong việc vận chuyển các loai nông sản như đậu tương và ngô từ vùng Trung Tây đến các các cảng xuất khẩu nông sản chính quanh New Orleans.

Trung Quốc tăng tốc nhập khẩu ngô từ Mỹ

Trong hai tuần vừa qua, mỗi ngày là một sự chờ đợi đợi thú vị đối với thị trường nhằm tìm ra lời giải cho câu hỏi: Liệu Trung Quốc hôm nay có tiếp tục mua ngô Mỹ? Trong thời gian đó, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) liên tục ghi nhận bán hàng với lô lớn hàng ngày sang Trung Quốc trong 8 phiên liên tục. Tổng doanh số mua hàng sau 8 phiên đã lên đến hơn 8 triệu tấn. Điều mà Trung Quốc chưa bao giờ thực hiện đối với đậu tương trước đó.

Nhu Cầu Ngô Của Trung Quốc Vẫn Là Mối Lo Ngại Đối Với Giá Lương Thực

Biểu đồ: Tích lũy doanh số xuất khẩu ngô của Mỹ trong niên vụ mới (Đơn vị: Nghìn tấn)

Hôm thứ hai ngày 17/05, thị trường ghi nhận một đơn hàng với 1.7 triệu tấn ngô niên vụ mới 2021/22 sang Trung Quốc. Đây chính là đơn hàng lớn thứ 7 trong lịch sử bán hàng lô lớn hàng ngày của Mỹ sang các quốc gia kể từ khi ghi nhận lần đầu năm 1977.

Nhu Cầu Ngô Của Trung Quốc Vẫn Là Mối Lo Ngại Đối Với Giá Lương Thực

Biểu đồ: Top 10 khối lượng bán hàng hàng ngày ngô Mỹ sang các quốc gia khác ( Đơn vị: Tấn)

Khi nhìn rộng ra hơn về dữ liệu tháng, nhập khẩu ngô hàng tháng Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng. Cụ thể, nhập khẩu ngô trong tháng 4 Trung Quốc đạt 1.85 triệu tấn, cao hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Qua đó nâng tổng lượng ngô nhập khẩu trong 4 tháng đầu năm 2021 lên mức 8.58 triệu tấn, cao hơn 301% so với cùng kỳ năm trước.

Như vậy với các số liệu trên thì chứng tỏ nhu cầu nhập khẩu ngô của Trung Quốc vẫn còn rất lớn. Điều này có phần trái ngược với một số nhận định trên thị trường rằng nhu cầu dùng ngô trong việc dùng làm thức ăn sẽ giảm đi khi quốc gia này tiếp tục ghi nhận thêm thêm các trường hợp nhiễm tả lợn Châu Phi tại nhiều địa phương và việc giảm hàm lượng ngô trong khẩu phần thức ăn chăn nuôi.

Các con số nhập khẩu bất thường từ Trung Quốc cho thấy tình trạng nguồn cung hoặc/và nhu cầu ngô tại đây đang gặp những trục trặc nhất định. Điều này cũng đã được khẳng định bởi Bộ Nông nghiệp Trung Quốc từ đầu năm và sẽ có những giải pháp căng cơ cũng như có chính sách khuyến khích phù hợp để người nông dân có thể gia tăng diện tích trồng ngô, vốn đã bị thu hẹp trong nhiều năm để nhường chỗ cho nông sản chủ lực khác như đậu tương. Mục tiêu việc này nhằm đảm bảo nguồn cung trong nước và đáp ứng các yêu cầu về an ninh lương thực.

Trung tâm Thông tin Ngũ cốc và hạt có dầu quốc gia Trung Quốc (CNGOIC) cho biết diện tích trồng ngô trong năm 2021 sẽ tăng 3.3% so với năm 2020 lên mức 42.63 triệu ha. Bên cạnh đó, một cơ quan khác của chính phủ cho biết sản lượng ngô có thể tăng lên mức 4.3% so với năm 2020 ở mức 272 triệu tấn. Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết có thể sản lượng ngô sẽ chạm mức kỷ lục 268 triệu tấn.

Tuy nhiên, việc đánh xem liệu diện tích trồng ngô hay sản lượng ngô có tăng lên như dự kiến hay không sẽ gặp rất nhiều khó khăn, và có lẽ không chỉ là ngô mà còn đối với cả các ngũ cốc khác. Nhà cung cấp dữ liệu nông nghiệp có ảnh hưởng tại Trung Quốc là Cofeed đã bị đình chỉ hoạt động mà không có một lời giải thích, điều này sẽ tạo ra một khoảng trống rất lớn về thông tin được xem là có chất lượng về tình trạng ngũ cốc và hạt có dầu tại đây.

Cụ thể, Cofeed (Beijing TianxiaLiangchang Technology Co Ltd) đã ngừng cập nhật các dữ liệu và các phân tích trên trang chủ của mình vào ngày 30/04. Đồng thời, Cofeed cũng ngưng việc cung cấp dữ liệu định kỳ cho Thomson Reuters – công ty dữ liệu tài chính hàng đầu thế giới.

Việc Cofeed dừng hoạt động một cách đột ngột trong bối cảnh giá ngô tăng cao và nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc tăng kỷ lục càng làm tăng thêm nghi ngờ về tình trạng ngũ cốc mà quốc gia này đang đối diện.

Nhu cầu thức ăn chăn nuôi trong giai đoạn tái đàn lợn sẽ ra sao?

Việc tăng trưởng đàn lợn Trung Quốc có tác động đến nhu cầu thức ăn chăn nuôi tại đây, qua đó thúc đẩy việc nhập khẩu các sản phẩm dùng làm thức ăn chăn nuôi và ngô là ngũ cốc chiếm tỷ trọng cao nhất. Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết tồn kho lợn sẽ trở về mức bình thường vào tháng 6 và tháng 7 năm 2021. Tuy nhiên, thị trường cảm thấy khá nghi ngờ về dự đoán sản lượng đàn lợn sẽ phục hồi nhanh chóng khi điều này không nhất quán với việc giá thịt lợn nguyên liệu tăng liên tục và lượng thịt nhập khẩu tăng kỷ lục trong quý đầu tiên năm 2021. Chưa kể, hệ thống chăn nuôi đã bị gián đoạn và dịch bệnh đã bùng phát trở lại.

Ngày 12/05, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc (MARA) đã thông báo với Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh rằng vào ngày 28/04, Trung Quốc đã phát hiện bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (ASF) ở Khu tự trị nội Mông Cổ. Trung Quốc đang tiếp tục theo dõi tình hình.

Biểu đồ: Nhập khẩu ngô Trung Quốc và các hàng hóa thay thế từ 2000 – 2020

Tuy nhiên, tâm lý lo lắng đã được xoa dịu bớt bởi số liệu về tăng trưởng đàn lợn nái trong tháng 4 đã đạt 23% so với tháng 3 và đạt mức 97.6% mức trước dịch tả lợn Châu Phi (ASF). Điều này chính là yếu tố thúc đẩy việc gia tăng nhu cầu thức ăn chăn nuôi tại Trung Quốc. Hơn thế nữa, việc thực hiện giảm hàm lượng ngô trong thức ăn chăn nuôi tại Trung Quốc là hoàn toàn tự nguyện và nhu cầu cho dù giảm nhưng vẫn sẽ duy trì ở mức rất cao và tiếp tục gia tăng. Biểu đồ trên cho thấy mức nhập khẩu ngô vẫn duy trì rất đều đặn trong ngay cả trong giai đoạn xảy ra dịch tả lợn Châu Phi (ASF). Kỳ vọng nhập khẩu ngô của Trung Quốc sẽ tiếp tục gia tăng, đặc biệt từ Mỹ khi vụ ngô tại Brazil đang gặp vấn đề tác động xấu đến sản lượng.


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
  • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: Saigon Futures Inc.
  • Hotline: 0286 686 0068

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer