[Thị trường hàng hóa 24/7] Nhóm nông sản tiếp tục dẫn dắt thị trường tuần này?

Chuyển động thị trường hàng hóa 24/7 – Số 2 [23.11 – 27.11.2020]

>>> Nghe phiên bản MP3 tại: Nhóm nông sản tiếp tục dẫn dắt thị trường hàng hóa tuần này?

Thị trường hàng hóa tuần qua, đặc biệt là nhóm Nông Sản có nhiều chuyển biến theo hướng tích cực. Cụ thể:

 • HĐTL Dầu đậu tương kỳ hạn tháng 1 tăng 2.8%
 • HĐTL Đậu tương kỳ hạn tháng 1 tăng 2.4%
 • HĐTL Khô đậu tương kỳ hạn tháng 1 tăng 0.8%
 • HĐTL Ngô kỳ hạn tháng 3 tăng 0.9%.
 • Trong khi HĐTL Lúa mì kỳ hạn tháng 3 lại giảm 0.9%.

nhóm nông sản tiếp tục dẫn dắt thị trường hàng hóa tuần này

Điểm lại thị trường tuần trước

Tin tức vĩ mô chủ đạo về thị trường hàng hóa trong tuần trước phải nhắc đến tin tức khả quan liên quan đến Covid-19. Moderna thông báo vắc xin Covid-19 thử nghiệm thành công, hiệu quả lên tới 94.5%. Dòng tiền bắt đầu đổ vào các tài sản rủi ro khi tin tức vắc xin được công bố, mang lại bước ngoặt mới cho công cuộc chống đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, hãng dược phẩm Pfizer mới đây còn công bố đã nộp đơn lên FDA để xin giấy phép sản xuất vắc xin.

Nhóm nông sản lại tiếp tục “bùng nổ” trong tuần giao dịch trước khi HĐTL Đậu tương đã tăng cao nhất kể từ tháng 6/2016, giá HĐTL Đậu tương trong tháng này đã tăng 12% so với tháng trước. Đồng thời, HĐTL Ngô cũng tăng đạt mức cao nhất kể từ tháng 7/2019. Nhu cầu mua nông sản tăng từ Trung Quốc và thời tiết tại khu vực Nam Mỹ khô hạn hỗ trợ giá nông sản. Mưa đã xuất hiện tại các khu vực trồng, tuy nhiên, lượng mưa không đủ nhiều để cải thiện tình trạng khô hạn kể từ đầu niên vụ.

Giá dầu thô đã tăng điểm nhờ tin tức vắc xin Covid-19. Giá dầu thô tăng điểm cũng góp phần hỗ trợ giá đường. Chính sách trợ cấp xuất khẩu đường tại Ấn Độ vẫn chưa được Chính phủ giải ngân cũng là một yếu tố góp phần hỗ trợ giá đường trong tuần qua.

Đánh giá thị trường tuần này

Nông Sản

Mở đầu phiên giao dịch đầu tuần, các mã nông sản đều đột nhiên nhảy Gap tăng điểm. Câu hỏi đặt ra tiếp theo liệu đà tăng của nhóm nông sản khi nào mới dừng lại?

Đường

Sang nhóm nguyên liệu công nghiệp, NĐT sẽ tiếp tục theo dõi tiến độ giải ngân chương trình trợ cấp xuất khẩu đường tại Ấn Độ khi Chính quyền liên tục phải đối mặt xử lý với tình trạng dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Ấn Độ.

Mặc dù sản lượng đường tại Thái Lan và khu vực Châu Âu trong năm nay giảm hỗ trợ cho giá đường nhưng sản lượng đường tại Brazil dự kiến sẽ đạt mức cao kỷ lục kéo theo sản lượng đường xuất khẩu đạt mức cao kỷ lục. Trong ngắn hạn, thị trường đường có thể được hỗ trợ khi trợ cấp xuất khẩu đường tại Ấn Độ vẫn chưa được giải quyết và lực tăng từ giá dầu thô.

Tuy nhiên, trong dài hạn, giá đường lại chịu áp lực do nguồn cung đường lớn tại Brazil.

Dầu thô

Thị trường dầu thô trong tuần này sẽ theo dõi sát các động thái từ phía OPEC+ trong việc thực hiện lộ trình cắt giảm sản lượng vào đầu năm sau để hỗ trợ giá dầu thô. Cuộc họp sẽ chính thức diễn ra vào ngày 30/11 đến ngày 1/12.

Kết luận

Về lịch sự kiện giao dịch tuần này, thị trường có thể tập trung vào biên bản cuộc họp FOMC của Fed cũng như biên bản cuộc họp của ECB trong tháng 11 để biết thêm manh mối về các động thái đối phó với đại dịch của hai NHTW lớn.

Bên cạnh 2 sự kiện trên, trong tuần này, các tin tức và sự kiện đặc biệt gì tác động mạnh đến thị trường hàng hóa ngoài các báo cáo xuất khẩu nông sản hàng tuần và báo cáo tồn kho dầu thô thương mại hàng tuần của Mỹ.

Như vậy, trong tuần giao dịch hiện tại, xu hướng các mặt hàng, đặc biệt là nhóm nông sản chưa rõ ràng khi nhu cầu mua hàng từ Trung Quốc cần phải được theo dõi. Những tin tức cập nhật mới nhất sẽ được Saigon Futures cập nhật sớm nhất đến quý NĐT.

NĐT lưu ý trong tuần này Lễ Tạ Ơn tại Mỹ sẽ diễn ra, do đó, thị trường hàng hóa phái sinh sẽ nghỉ giao dịch vào thứ 5 và thứ 6 (nhằm ngày 26/11 và phiên sáng 27/11 theo giờ VN) sau đó sẽ bắt đầu giao dịch trở lại vào 21h30 thứ 6 ngày 27/11.

Xem thêm các bài viết liên quan đến thị trường hàng hóa:

 1. Tiềm năng đầu tư hợp đồng tương lai Đậu Tương Việt Nam
 2. Ưu điểm đòn bẩy trong giao dịch hàng hóa phái sinh
 3. 04 Lý do nên đầu tư hàng hóa phái sinh
 4. Tiềm năng thị trường hàng hóa phái sinh tại Việt Nam

Đăng ký ngay để NHẬN BÁO CÁO REALTIME thị trường hàng hóa từ Saigon Futures!

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

 • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
 • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
 • Email: dvkh@saigonfutures.com
 • Fanpage: https://www.facebook.com/saigonfutures2018
 • Hotline: 0286 686 0068

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer