NHẬP KHẨU ĐẬU TƯƠNG CỦA TRUNG QUỐC CÓ THỂ GIẢM

Cập nhật ngày 18/02/2020

Nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc có thể sẽ gián đoạn trong thời gian tới vì dịch lợn châu Phi. Tuy nhiên, nhu cầu nhập khẩu thịt bò, thịt lợn và thịt gia cầm của nước này có thể tăng.

Tình hình nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc

Trong Báo cáo Cung cầu sản lượng mùa vụ vừa phát hành, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã đưa ra dự tính sản lượng nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc trong giai đoạn tới có thể sẽ giảm trong bối cảnh dịch lợn châu Phi làm sụt giảm đáng kể đàn lợn chăn nuôi, ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ khô đậu tương.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ dự kiến đàn lợn tại Trung Quốc sẽ ở mức 300 triệu con vào cuối năm nay, giảm từ mức sản lượng 441.6 triệu con đầu 2 năm trước (thời điểm chưa có dịch lợn xảy ra).

Bắt đầu vào năm 2018, USDA đã đưa ra các dự báo có tính cả tác động của dịch lợn châu Phi tại Trung Quốc. USDA cũng thừa nhận chính quyền Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp để khôi phục lại đàn lợn chăn nuôi trong nước. Tuy nhiên, việc hồi phục đàn lợn đang diễn ra chậm do áp lực bệnh liên tục, đất khan hiếm và chi phí sản xuất tăng. Đàn lợn chăn nuôi giảm đáng kể ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ khô đậu tương.

Trong khi nhu cầu tiêu thụ khô đậu tương có thể giảm do đàn lợn chăn nuôi của Trung Quốc giảm, nhu cầu nhập khẩu thịt của Trung Quốc có thể sẽ tăng. Nhập khẩu thịt lợn của trung Quốc đã tăng vọt lên mức kỷ lục vào năm 2019 và dự kiến sẽ tăng cho đến khi Trung Quốc khôi phục lại sản lượng đàn lợn chăn nuôi.

Dự báo tình hình nhập khẩu thịt bò và gia cầm Trung Quốc

Nhập khẩu thịt bò và thịt gia cầm của Trung Quốc cũng dự báo sẽ tăng. USDA dự báo sản lượng thịt lợn nhập khẩu của Trung Quốc đến năm 2028 sẽ đạt 4.61 triệu tấn, nhiều gấp đôi so với mức 2.1 triệu tấn mà Trung Quốc đã tiến hành nhập khẩu trước đó.

Đối với thịt bò, dự báo nhập khẩu của Trung Quốc trong năm 2028 sẽ tăng lên mức 3.84 triệu tấn, gấp đôi với với mức 1.89 triệu tấn dự báo trước đây. Với sản lượng thịt bò nhập khẩu dự kiến, Trung Quốc sẽ trở thành nước nhập khẩu thịt bò lớn nhất thế giới, sau đó mới tới Nhật Bản.

USDA ghi nhận nhu cầu tiêu thụ thịt bò tại Trung Quốc tăng so với sản xuất trong nước vì giá thịt lợn tăng cao dẫn đến người dân chuyển sang dùng các loại thịt khác thay thế. Tiêu thụ thịt gia cầm tại Trung Quốc cũng tăng lên.

Trong cuối tuần vừa rồi, Trung Quốc đã phê duyệt nhập khẩu tất cả các sản phẩm gia cầm từ Mỹ, bao gồm cả chim. Trung Quốc đã cấm tất cả các giao dịch thương mại sản phẩm gia cầm từ Mỹ kể từ năm 2015 do dịch cúm gia cầm bùng phát. Tuy nhiên, vào tháng 11/2019, Trung Quốc đã dở bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt gia cầm, được coi như sự nhượng bộ đối với Mỹ trước khi thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 hoàn tất.

Đối với thịt bò, dự kiến Brazil sẽ tăng xuất khẩu đáng kể thịt bò sang Trung Quốc. Xuất khẩu thịt và gia cầm tại các nước khác sang Trung Quốc cũng dự kiến tăng.

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ: https://saigonfutures.com/mo-tai-khoan/

—————

Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
  • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: Saigon Futures Inc.
  • Hotline: 0286 686 0068

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer