Nhà đầu tư hàng hóa phái sinh là những ai trên thị trường hàng hóa?

Nhà đầu tư hàng hóa phái sinh là gì?

Nhà đầu tư hàng hóa phái sinh có thể là một cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp mua bán các sản phẩm hàng hóa như dầu thô, cà phê, bạc hoặc các sản phẩm nông nghiệp… nhằm tìm kiếm lợi nhuận lớn từ xu hướng kinh tế hoặc các cơ hội kinh doanh chênh lệch giá trong thị trường hàng hóa phái sinh.

Hầu hết hoạt động giao dịch hàng hóa thường liên quan đến việc mua và bán hợp đồng tương lai.

Nhà đầu tư hàng hóa phái sinh là những ai trên thị trường hàng hóa?

Nhà đầu tư cung cấp vốn vào thị trường hàng hóa phái sinh để tạo thanh khoản cho các sản phẩm giao dịch. Do đó, họ đóng vai trò quan trọng, quyết định sự phát triển của thị trường. Tại Việt Nam, dù thị trường giao dịch hàng hóa còn khá mới mẻ nhưng các hoạt động giao dịch ngày càng trở nên sôi động, thanh khoản trung bình hiện đạt 2.000 tỷ đồng/phiên, chứng tỏ thị trường hàng hóa đang dần thu hút giới dòng tiền từ giưới đầu tư Việt Nam khiến quy mô thị trường ngày càng được mở rộng.

mở tài khoản live Saigon Futures

Phân biệt các nhà đầu tư trên thị trường hàng hóa phái sinh

Thị trường hàng hóa phái sinh có sự tham gia của nhiều nhà đầu tư với nhiều hình thức, nhu cầu, năng lực tài chính, mục tiêu lợi nhuận… khác nhau.

Dựa trên những tiêu chí đó, Saigon Futures phân chia các kiểu nhà đầu tư hàng hóa phái sinh như sau:

    1. Nhà tự bảo hiểm (Hedger): Là những người sản xuất hoặc có tham gia vào quy trình sản xuất một loại hàng hóa cụ thể, chẳng hạn như doanh nghiệp sản xuất kim loại đồng dùng làm vật liệu xây dựng, ngành công nghiệp điện,.. hay người buôn ngũ cốc cung ứng thức ăn chăn nuôi cho các hộ gia đình . Họ sử dụng hợp đồng hàng hóa như một công cụ bảo hiểm rủi ro tiềm tàng do sự biến động giá cả các hàng hóa của mình nắm giữ. Hedger có thể là công ty, hộ sản xuất nhỏ, nông dân,…
    2. Nhà kinh doanh chênh lệch giá (Arbitrager): Là người đầu tư hàng hóa để hưởng lợi nhuận từ việc chênh lệch giá của một loại hàng hóa nào đó khi giao dịch từ hai hay giữa nhiều thị trường. Họ không phải là người sản xuất nên sẽ không chịu bất kỳ rủi ro vật lý nào.
    3. Cuối cùng là nhà đầu cơ, cũng là nhóm chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng số các nhà đầu tư hàng hóa phái sinh: Là người đầu tư hàng hóa nhằm kiếm lợi nhuận từ biến động tài sản cơ sở, sử dụng hợp đồng tương lai hàng hóa như đòn bẩy tài chính đặc biệt. 

Nhà đầu tư hàng hóa phái sinh là những ai trên thị trường hàng hóa

 

 

Nhà đầu tư hàng hóa phái sinh kiếm tiền thế nào?

Các nhà đầu tư hàng hóa phái sinh phản ứng rất nhanh đối với biến động thị trường.

Ví dụ như thảm họa thiên nhiên thường ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa theo nhiều khía cạnh khác nhau trong cùng một thời điểm. Một cơn bão có thể quét sạch vụ đường hoặc cam, khiến giá cả tăng do nguồn cung giảm. Đồng thời, giá gỗ xẻ cũng tăng do chi phí xây dựng mới và tái thiết.

Các nhà đầu tư cần phải luôn sẵn sàng để có thể phản ứng kịp thời với sự biến động mạnh của thị trường, từ đó tạo ra lợi nhuận hiệu quả. Phản ứng chậm rất dễ dẫn đến những thiệt hại nặng nề do thị trường chuyển hướng.

Khó khăn của các nhà đầu tư hàng hóa phái sinh

Các nhà đầu tư hàng hóa phái sinh thường phải đối mặt với những rủi ro nhất định so với các thị trường tài chính khác. Ví dụ, các nhà giao dịch hàng hóa chỉ đạt được tổng lợi nhuận từ biến động giá của hàng hóa mà họ đang giao dịch.

Nếu như các nhà đầu tư cổ phiếu và trái phiếu có thể nhận được các khoản chi trả cổ tức hay cổ phiếu thưởng mà họ đã mua trước đó, thì nhà đầu tư hàng hóa phái sinh chỉ có thể tạo ra lợi nhuận từ việc dự đoán chính xác xu hướng giá hàng hóa và chốt lời đúng thời điểm.

——

Các bài viết liên quan:

——

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES