TIÊU ĐIỂM TUẦN: THỊ TRƯỜNG NGÔ VÀ ĐẬU TƯƠNG TRÔNG ĐỢI GÌ VÀO BÁO CÁO WASDE THÁNG 10?

Báo cáo WASDE có tầm ảnh hưởng lớn đối với thị trường nông sản thế giới. Do đó khi thời điểm báo cáo WASDE được công bố, thị trường nông sản thường sẽ biến động cực mạnh. thị trường nông sản thường sẽ biến động cực mạnh. 

Cuối tuần này Báo cáo WASDE tháng 10 được công bố vào 23h ngày 09/10/2020, hãy cùng SFI điểm lại những điều cần lưu ý đối với thị trường nông sản trong tiêu điểm tuần này!

Những yếu tố và số liệu cơ bản hiện giờ đối với thị trường đậu tương và ngô.

Hiện tại, thị trường ngô và đậu tương cần lưu ý những yếu tố và số liệu cơ bản sau:

Thứ nhất, tồn kho đậu tương và ngô cuối kỳ 2019/20 đồng loạt giảm

Trong tuần trước, báo cáo Tồn kho nông sản Mỹ trong quý 3 được công bố, chốt tồn kho đậu tương và ngô Mỹ trong niên vụ 2019/20 giảm so với niên vụ trước. THỊ TRƯỜNG NGÔ VÀ ĐẬU TƯƠNG TRÔNG ĐỢI GÌ VÀO BÁO CÁO WASDE THÁNG 10? THỊ TRƯỜNG NGÔ VÀ ĐẬU TƯƠNG TRÔNG ĐỢI GÌ VÀO BÁO CÁO WASDE THÁNG 10?Tồn kho đậu tương Mỹ trong niên vụ 2019/20 gần như giảm một nửa so với tồn kho đậu tương trong niên vụ 2018/19. Trong khi đó, tồn kho ngô Mỹ niên vụ 2019/20 giảm xuống dưới mức 2 tỷ giạ, giảm bớt gánh nặng tồn kho ngô trong nhiều năm liền tại Mỹ.

Trong báo cáo WASDE tháng 9, sản lượng ngô và đậu tương Mỹ thu hoạch đã giảm do ảnh hưởng điều kiện thời tiết khô hạn ở khu vực Trung Tây.

=> Có thể nói đây là một tín hiệu cho thấy nguồn cung ngô và đậu tương Mỹ niên vụ mới (niên vụ 2020/21) trong thời gian tới dự kiến sẽ bị thắt chặt.

Thứ hai, nguồn cung đậu tương tại các nước Nam Mỹ (Brazil và Argentina) gần như cạn kiệt

Các chương trình xuất khẩu vài tháng trước đạt mức kỷ lục kèm theo đó, tiến độ trồng đậu tương đang trễ vì thời tiết khô hạn, làm cho nguồn cung đậu tương tại các nước Nam Mỹ (Brazil và Argentina) gần như cạn kiệt.

Mặc dù mùa vụ đậu tương của Brazil niên vụ 2019/20 đã thu hoạch sản lượng ở mức kỷ lục với 125.5 triệu tấn. Tuy nhiên, khi nhu cầu tăng mua đậu tương từ phía Trung Quốc, các chương trình xuất khẩu kỷ lục của Brazil đã khiến nguồn cung đậu tương ở thời điểm hiện tại khan hiếm.

Tồn kho đậu tương ở Argentina cũng đạt mức thấp vì tỷ giá ủng hộ cho việc xuất khẩu. Các nhà máy nghiền trong nước phải tranh giành mua đậu tương.

Vụ mùa đậu tương Brazil dự kiến trồng vào giữa tháng 9 nhưng hiện tại, vì khô hạn nên đậu tương chỉ mới được gieo trồng vào đầu tháng 10. Tại bang Mato Grosso – bang trồng đậu tương lớn nhất ở Brazil cho biết tiến độ trồng đậu tương đạt 1.7%, giảm so với tiến độ trồng đậu tương niên vụ trước ở mức 6.65%. Vụ ngô safrinha – vụ ngô thứ hai của Brazil cũng là vụ ngô mang tới sản lượng chính của nước này thông thường sẽ được trồng sau khi đậu tương thu hoạch xong, do đó, tiến độ trồng đậu tương chậm trễ kéo theo tiến độ trồng vụ ngô safrinha cũng chậm hơn.

Đối với nhóm ngành nông sản, chúng ta cần lưu ý rằng:

TỔNG NGUỒN CUNG = TỒN KHO ĐẦU KỲ + SẢN LƯỢNG THU HOẠCH

Như vậy, qua 2 yếu tố trên cho thấy nguồn cung ngô và đậu tương trong niên vụ 2020/21 dự kiến giảm.

Ước tính đánh giá từ một số bên phân tích trên thị trường

THỊ TRƯỜNG NGÔ VÀ ĐẬU TƯƠNG TRÔNG ĐỢI GÌ VÀO BÁO CÁO WASDE THÁNG 10?

Trung Quốc đã tăng mua đậu tương Mỹ trong thời gian gần đây, điển hình là trước khi Trung Quốc tiến hành nghỉ lễ Quốc Khánh, Trung Quốc đã tăng mua đậu tương Mỹ lô lớn theo ngày trong 14 ngày liên tiếp. Trước tình hình nguồn cung đậu tương khan hiếm tại các nước Nam Mỹ trong thời gian tới, Trung Quốc có khả năng sẽ tăng nhập khẩu đậu tương Mỹ, do đó, ước tính sản lượng đậu tương xuất khẩu sẽ được điều chỉnh tăng.

Năng suất hiện tại của đậu tương trong báo cáo WASDE tháng 9 được chốt ở mức 51.9 giạ/mẫu. Giả sử trong 3 trường hợp, năng suất đậu tương có tăng, không đổi hay giảm, tồn kho đậu tương Mỹ niên vụ 2020/21 đều dự kiến đạt mức thấp kể từ niên vụ 2016/17.

Do ảnh hưởng từ 3 cơn bão gần đây tại các khu vực trồng ngô phía Đông Bắc Trung Quốc, sản lượng ngô thu hoạch của Trung Quốc trong niên vụ năm nay dự kiến giảm. Trước tình hình nhu cầu thức ăn chăn nuôi tăng gần đây, Trung Quốc đã mở bán ngô từ kho dự trữ kể từ tháng 5. Trung Quốc cũng đã tăng mua ngô Mỹ trong thời gian gần đây, do đó, dự kiến USDA sẽ điều chỉnh sản lượng ngô xuất khẩu trong báo cáo sắp tới.

Mức năng suất hiện tại của ngô trong báo cáo WASDE tháng 9 đã được chốt ở mức 178.5 giạ/mẫu. Giả sử trong 3 trường hợp, năng suất đậu tương có tăng, không đổi hay giảm, tồn kho đậu tương Mỹ niên vụ 2020/21 đều dự kiến đạt mức thấp.

Kết luận

Như vậy, với các tin tức cơ bản hiện tại cũng như ước tính của các bên phân tích, tồn kho đậu tương và ngô Mỹ niên vụ 2020/21 trong báo cáo WASDE tháng 10 sẽ bị điều chỉnh giảm, từ đó hỗ trợ đà tăng cho ngô và đậu tương.

Tuy nhiên, theo thống kê vị thế hiện tại, các quỹ vẫn đang nắm giữ vị thế mua ròng đối với đậu tương và ngô. Do đó, có hai khả năng sẽ diễn ra: các quỹ sẽ tiếp tục mua hoặc sẽ bán để chốt lời. Vị thế mua ròng của các quỹ khá lớn, do đó, dự kiến hành động của các quỹ sẽ ảnh hưởng đến thị trường ngay tại thời điểm ra báo cáo.

Cho nên, NĐT nên cân nhắc đóng vị thế trước khi báo cáo công bố, theo dõi xu hướng thị trường rõ ràng để vào lệnh.

Xem thêm các bài viết/báo cáo liên quan:

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
  • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/saigonfutures2018
  • Hotline: 0286 686 0068

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer