Làm thế nào để nghiên cứu thị trường hàng hóa phái sinh

Nghiên cứu thị trường hàng hóa phái sinh là một quá trình lâu dài tìm hiểu và có thể nói là không hề đơn giản đối với các nhà đầu tư. Dầu, đồng, bạc, đậu tương, lúa mì là những ví dụ về các sản phẩm được giao dịch trên thị trường hàng hóa phái sinh. Có thể thấy đây đều là những mặt hàng thiết yếu trong đời sống con người, được giao dịch toàn cầu. Do vậy để có thể hiểu được thị trường này NĐT cần phải có cái nhìn từ nhiều khía cạnh, đồng thời tập hợp các thông tin từ nhiều nguồn và phương tiện khác nhau.

1. Cập nhật các tin tức cơ bản của thị trường hàng hóa phái sinh

Điều đầu tiên bạn nên quan tâm đó là các yếu tố cơ bản liên quan đến hàng hóa. Giả sử như, bạn đang giao dịch các loại ngũ cốc, bạn nên tìm hiểu các thông tin liên quan đến mùa vụ, thời tiết vì các yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung ngũ cốc.

>>> Một số nguồn cập nhật thông tin thị trường hàng hóa phái sinh đáng tin cậy

2. Báo cáo phân tích, nghiên cứu thị trường hàng hóa phái sinh

Các bài báo cáo nghiên cứu phân tích có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau. Bạn nên tìm kiếm các nguồn tin đáng tin cậy để nghiên cứu các yếu tố cơ bản của hàng hóa.

Một số công ty môi giới hàng hóa trên thị trường công bố các báo cáo hằng ngày và hằng tuần. Tuy nhiên, bạn chỉ nên tham khảo các nguồn thông tin trong báo cáo vì nhiều khi các báo cáo có thể phụ thuộc vào các ý kiến cá nhân của người viết.

Các nhà đầu tư trên thị trường hàng hóa phái sinh cũng có thể kiểm tra các tin tức hàng ngày trước và sau khi thị trường mở cửa để nắm bắt được những diễn biến của thị trường.

Hệ thống báo cáo chuyên sâu thị trường hàng hóa phái sinh của Saigon Futures

Hệ thống báo cáo chuyên sâu thị trường hàng hóa phái sinh của Saigon Futures

3. Phương pháp phân tích thị trường

Phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản là xem xét các số liệu kinh tế và tài chính liên quan đến thị trường hàng hóa phái sinh, đánh giá cung cầu hàng hóa. Bạn phải biết được sản lượng hàng hóa sản xuất, lượng hàng tồn kho để xem nguồn cung hàng hóa hiện đang dư thừa hay thiếu hụt. Nếu nguồn cung đang dư thừa, giá của hàng hóa có xu hướng giảm nhưng nếu nguồn cung hàng hóa thiếu hụt, giá thường có xu hướng tăng.

Các số liệu này thường được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) hoặc Cơ quan thông tin Năng lượng (EIA) công bố. Các báo cáo này thường được phát hành định kỳ hằng tuần hoặc hằng tháng. Nếu dành thời gian thu thập và thống kê dữ liệu, bạn có thể có cơ sở so sánh sản lượng nguồn cung, tồn kho hàng hóa với nhu cầu tiêu thụ hàng hóa tại thời điểm.

Tham khảo thêm các bài về đầu tư phái sinh hàng hóa tại:

Phân tích kỹ thuật

Trong khi phân tích cơ bản giúp bạn có cái nhìn tổng quan về cung cầu hàng hóa dựa trên các số liệu, các phân tích kỹ thuật lại giúp đưa ra các phân tích xu hướng giá cả và chuyển động giá trong khi giao dịch trên thị trường hàng hóa phái sinh. Các mô hình kỹ thuật giúp xác định xu hướng giá hàng hóa thông qua các dữ liệu giá lịch sử.

Trong giới đầu tư, lịch sử giá của các hàng hóa có xu hướng lặp lại. Do đó, khi tham gia thị trường có thể thống kê và nghiên cứu kỹ thuật dựa trên biểu đồ giá và đưa ra những phỏng đoán về xu hướng giá.

Tuy nhiên, những người tham gia thị trường cùng nhìn vào một dữ liệu giá lịch sử, do đó, có thể họ sẽ cùng đưa ra một quan điểm đầu tư tương tự. Điều này thường dẫn đến tâm lý bầy đàn và có ảnh hưởng lớn đến giá hàng hóa.

Như vậy, khi tham gia thị trường hàng hóa phái sinh, phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật nên được sử dụng cùng nhau để nắm bắt được diễn biến hàng hóa trên thị trường và dự đoán xu hướng giá trong tương lai. Bên cạnh đó, các yếu tố vĩ mô cũng quan trọng để xác định xu hướng giá nguyên liệu.

Thị trường hàng hóa biến động có thể là cơ hội để kiếm lời, tuy nhiên, thị trường quá biến động cũng có thể mang lại rủi ro cho nhà đầu tư. Nắm bắt và hiểu những điều cơ bản về thị trường đồng thời xây dựng được chiến lược đầu tư sẽ giúp nhà đầu tư chủ động và kiếm được lời trên thị trường.

———————-
Đăng ký MỞ TÀI KHOẢN giao dịch ngay tại Saigon Futures để không bỏ lỡ cơ hội đầu tư tiềm năng này!
mở tài khoản live Saigon Futures

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, phường 4, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
  • Văn phòng giao dịch: Tầng 1, Tòa nhà Master Building, 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0286 686 0068
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: @saigonfutures2018

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer