CÓ NÊN TĂNG TRỒNG ĐẬU TƯƠNG KHI TRUNG QUỐC TĂNG MUA NÔNG SẢN MỸ?

Cập nhật ngày 20/02/2020

Nếu nông dân vội vã trồng đậu tương vào mùa xuân này, có thể sản lượng đậu tương sẽ tăng trong bối cảnh Trung Quốc đang đối mặt áp lực tăng mua nông sản Mỹ theo như cam kết của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Trung Quốc đã giảm thuế nhập khẩu trên 697 hàng hóa từ Mỹ bao gồm đậu tương, thịt lợn và thịt bò. Trung Quốc đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ vào tháng trước, cam kết mua $40 hàng hóa mỗi năm, trong hai năm 2020 và 2021. Trung Quốc là khách hàng mua nông sản Mỹ nhiều nhất trước khi chiến tranh thương mại giữa hai nước xảy ra.

Các nhà đầu tư dự đoán sẽ trồng khoảng 85 triệu giạ đậu tương trong năm nay, tăng 9 triệu giạ so với niên vụ trước. Đậu tương và ngô là những loại nông sản được trồng chủ yếu ở Mỹ.

Xuất khẩu đậu tương Mỹ phải cần tăng mạnh để đạt được khối lượng tương đương với sản lượng đậu tương nhập khẩu trước khi chiến tranh thương mại xảy ra, ở mức 2 tỷ giạ. Brazil cũng là nước xuất khẩu đậu tương lớn trên thế giới và là nước xuất khẩu đậu tương chủ yếu của Trung Quốc. Mùa vụ đậu tương tại Brazil đang trong giai đoạn sắp thu hoạch, do đó, giá cả cạnh tranh hơn so với đậu tương Mỹ. Tuy nhiên, do ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ nên Trung Quốc buộc phải tăng mua nông sản Mỹ.

Tại Bắc Kinh, Ủy ban thuế quan của Hội đồng nhà nước cho biết sẽ chấp nhận các đơn đăng ký miễn thuế từ các nhà máy nghiền kể từ ngày 2/3, thuế quan trả đũa đối với hàng hóa Mỹ để hỗ trợ các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa Mỹ dựa trên cân nhắc về giá cả so với nông sản tại Brazil.

Trung Quốc hiện cũng đang cố gắng nhập khẩu nguồn cung thịt và các sản phẩm y tế từ khắp các nơi trên thế giời vì sản lượng thịt của nước này đang không đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước.

Trong cuối tuần trước, Trung Quốc cũng đã tuyên bố gỡ lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm gia cầm của Mỹ.

MỞ TÀI KHOẢN nhận ngay ưu đãi dành cho khách hàng mới tại Saigon Futures

  • Miễn phí phí kết nối phần mềm CQG_1 trong 3 nền tảng đầu tư hàng đầu thế giới
  • Miễn và hoàn phí 100% phí duy trì và sử dụng dữ liệu đầu tư
  • Khuyến nghị mã hàng hóa chất lượng trong room KH VIP

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, phường 4, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
  • Văn phòng giao dịch: Tầng 1, Tòa nhà Master Building, 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0286 686 0068
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: @saigonfutures2018

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer