MỸ THÔNG BÁO TRUNG QUỐC ĐANG CÓ NHỮNG HÀNH ĐỘNG TĂNG MUA SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP MỸ

Cập nhật ngày 26/02/2020

Chính phủ Mỹ cho biết Trung Quốc đang hành động để thực hiện nghĩa vụ mua 40 – 50 tỷ USD sản phẩm nông nghiệp Mỹ theo như thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 trong bối cảnh lo ngại dịch bệnh tại Trung Quốc có thể trì hoãn việc mua ngũ cốc và hạt có dầu của Mỹ.

Trong tuyên bố mà USDA phát hành, Trung Quốc đã có các hành động cụ thể, điển hình như ký một dự thảo nhập khẩu khoai tây Mỹ, dở bỏ lệnh cấm nhập khẩu gia cầm Mỹ, dở bỏ lệnh cấm nhập khẩu thức ăn chăn nuôi cũng như mở rộng số lượng các công ty Mỹ được phép xuất khẩu hàng sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, tuyên bố trên không đề cập đến bất kỳ quyết định nhập khẩu hạt có dầu, ngũ cốc hay thịt của Mỹ.

Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer phát biểu: “Chúng tôi đã sẵn sàng thấy những kết quả khả quan. Dưới sự chỉ đạo của Tổng thống, chúng tôi chắc chắn thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nước sẽ có lợi cho cả công nhân, nông dân và doanh nghiệp hai bên.”

Tổng thống Trump sẽ tham gia bầu cử trong năm nay và điều này cần sự hỗ trợ từ nông dân các bang Trung Tây.

Tuy nhiên, một số quỹ hàng cũng cho rằng việc mua bán các sản phẩm nông nghiệp Mỹ có thể sẽ bị trì hoãn vì kinh tế của Trung Quốc đang bị chậm lại do ảnh hưởng từ dịch bệnh do virus Covid-19 gây ra từ cuối năm ngoái.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc đã chính thức có hiệu lực từ khoảng 2 tuần trước, tuy nhiên, dữ liệu từ USDA cho thấy, các động thái mua các sản phẩm nông nghiệp Mỹ hiện đang khá xa với thỏa thuận cam kết.

Kể từ khi thỏa thuận giữa hai nước được chính thức ký kết vào giữa tháng 1, tổng số đơn hàng đậu tương xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ chiếm khoảng 1/3 tổng sản lượng đậu tương Mỹ xuất khẩu. Theo số liệu thống kê, sản lượng đậu tương mà Trung Quốc đã mua chỉ dưới 1 triệu tấn cho cả niên vụ cũ cũng như niên vụ mới.

Các nhà máy nghiền đậu tương của Trung Quốc đã mua khoảng 45 lô hàng đậu tương trong 2 tuần trước, dự kiến sẽ giao hàng trong 18 tháng tới. Đa số, các lô hàng đậu tương được đặt ở hai nước Nam Mỹ là Brazil và Argentina.

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ: https://saigonfutures.com/mo-tai-khoan/

—————

Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
  • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: Saigon Futures Inc.
  • Hotline: 0286 686 0068

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer