[TIÊU ĐIỂM TUẦN] LÚA MÌ GIẢM ĐIỂM TRƯỚC ĐỘNG THÁI CHỐT LỜI CỦA NĐT

Lúa mì đã bắt đầu giảm điểm sau khi dẫn dắt thị trường nông sản trong tuần trước với mức tăng 6.4%

lúa mì giảm điểm trước động thái chốt lời của nhà đầu tư

Điều gì đã hỗ trợ cho thị trường lúa mì tăng điểm trong tuần qua và đột nhiên lao dốc trong phiên giao dịch đầu tuần.

Hãy cùng SFI phân tích kỹ hơn trong Tiêu điểm tuần này!

Có hai yếu tố chính đã hỗ trợ thị trường lúa mì tăng điểm trong tuần qua:

  1. Số liệu tồn kho toàn cầu “bất ngờ” giảm trong báo cáo WASDE tháng 12
  2. Chính phủ Nga đe dọa tăng thuế xuất khẩu lúa mì để giảm bớt lạm phát lương thực trong nước.

Tồn kho lúa mì toàn cầu giảm sau WASDE T12

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã công bố số liệu tồn kho lúa mì toàn cầu giảm bất ngờ so với kỳ vọng của thị trường. Điều này hỗ trợ cho thị trường vào thời điểm số liệu được công bố, tồn kho đậu tương và tồn kho ngô không giảm nhiều như kỳ vọng thị trường, đà giảm của đậu tương và ngô kéo lúa mì giảm điểm theo. Tuy nhiên sau đó, thị trường lúa mì bật tăng trở lại nhờ tin tức Chính phủ Nga cân nhắc tăng thuế xuất khẩu hàng hóa này.

Nga tăng thuế xuất khẩu lúa mì

Tổng thống Nga – Ông Putin bày tỏ thái độ ngạc nhiên trước việc tăng giá mạnh đối với một số mặt hàng chủ lực như bánh mì. Theo tin truyền thông, các quan chức tại Nga đã xem xét việc đánh thuế xuất khẩu lúa mì bên cạnh đề xuất trước đó là đặt hạn ngạch xuất khẩu ngũ cốc trong vài tháng vào năm 2021 sắp tới.

Nga đã từng làm gián đoạn thị trường này khi áp thuế xuất khẩu vào năm 2007 để bình ổn giá lương thực trong nước. Điều này đẩy giá  toàn cầu lên cao mức cao kỷ lục. Thông tin Chính phủ Nga cân nhắc áp thuế xuất khẩu đã thu hút nhiều NĐT tham gia thị trường sau thời gian dài tin tức cơ bản không có hỗ trợ gì mới.

Động thái chốt lời của NĐT sau tin từ chính phủ Nga

Bước sang phiên giao dịch đầu tuần, giá HĐTL Lúa mì giảm điểm trước động thái chốt lời của NĐT khi Nga chính thức thông báo sẽ áp thuế xuất khẩu để bình ồn giá trong nước

Nga ban hành thuế xuất khẩu lúa mì ở mức 25 Euro/tấn tương đương 30.4 USD/tấn từ ngày 15/2 đến ngày 30/6 năm sau để hạn chế nguồn cung xuất khẩu

Ngoài ra, Báo cáo Thanh tra xuất khẩu nông sản hàng tuần đã được USDA công bố vào tối qua cho thấy sản lượng lúa mì Mỹ đưa lên tàu xuất khẩu sang các nước khác giảm 276 nghìn tấn so với tuần trước đó.

Kết luận

Như vậy, hiện tại, thị trường lúa mì đi ngang sau gần 4 phiên giao dịch biến động mạnh trước đó, dự kiến sẽ không biến động nhiều khi các thông tin hỗ trợ đã gần như phản ánh hết vào giá. Những thông tin mới nhất sẽ được Saigon Futures cập nhật sớm nhất đến Quý NĐT.

Đọc thêm các bài viết liên quan:

  1. Các yếu tố ảnh hưởng đến giá HĐTL Lúa Mì
  2. Tính thời vụ trong giao dịch hàng hóa phái sinh
  3. Bảo hiểm hàng hóa phòng hộ rủi ro biến động giá
  4. Báo cáo WASDE ảnh hưởng thế nào đến thị trường hàng hóa

——

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES