03 – Làm thế nào để lựa chọn cơ hội đầu tư hàng hóa phái sinh và giao dịch hiệu quả

Khi các nhà giao dịch đầu tư hàng hóa phái sinh, họ thường chọn giao dịch các loại hàng hóa dựa trên mức độ chấp nhận rủi ro, vốn hiện có và kiến thức chuyên môn về hàng hóa đó. Mức độ biến động trên thị trường giao dịch hàng hóa lớn hơn so với mức độ biến động trên thị trường giao dịch chứng khoán.

Vì vậy mỗi nhà đầu tư phải dành nhiều thời gian để trao dồi không chỉ các kiến thức cơ bản về hàng hóa mà còn là cách biến động của hàng hóa đó trên thị trường. Tuy nhiên, vì mức độ biến động của hàng hóa khá cao nên mỗi nhà đầu tư nên giữ tâm lý ổn định khi giao dịch.

Làm thế nào để lựa chọn loại hàng hóa nào để đầu tư hàng hóa phái sinh

Làm thế nào để lựa chọn cơ hội đầu tư hàng hóa phái sinh và giao dịch hiệu quả

Khác với thị trường chứng khoán, những người tham gia thị trường giao dịch có thể giao dịch khi thị trường có xu hướng giá tăng và giảm đều được

Nên tập trung vào sản phẩm hàng hóa am hiểu nhất

Hầu hết các nhà giao dịch có kinh nghiệm chỉ tập trung vào 1 hoặc 1 vài hàng hóa để giao dịch. Điều này giúp nhà đầu tư giành nhiều thời gian để hiểu rõ cũng như theo dõi sát sao về các loại sản phẩm thay vì phải phân chia thời gian để tìm hiểu hết các sản phẩm trên thị trường.

Theo thống kê tại các sàn giao dịch trên thế giới, sản phẩm được giao dịch nhiều nhất là dầu thô. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng có thể giao dịch các sản phẩm hàng hóa khác như dầu đậu tương, đậu tương, ngô hay lúa mì.

Hợp đồng cà phê tương lai có thể được lựa chọn để giao dịch vì thị trường khá nhạy cảm và biến động nhanh trong thời gian ngắn. Với mục đích giao dịch lướt sóng trong ngày, các nhà giao dịch nên lựa chọn giao dịch các sản phẩm có mức thanh khoản lớn và có xu hướng rõ ràng.

Biết cách xác định xu hướng giá trước khi tham gia đầu tư

Ở thị trường chứng khoán, nơi người tham gia thị trường chỉ có thể đầu tư hàng hóa phái sinh hoặc đầu cơ với hi vọng giá chứng khoán sẽ tăng lên, đối với thị trường giao dịch hàng hóa, những người tham gia thị trường có thể giao dịch khi thị trường có xu hướng giá tăng và giảm đều được.

Do đó, điều quan trọng là xác định được xu hướng biến động giá để đưa ra quyết định đầu tư hàng hóa phái sinh nào.

Thị trường hàng hóa biến động theo tin tức, do đó, có những tin tức sẽ tác động đáng kể đến thị trường tạo xu hướng dài hạn cho giá hàng hóa. Tuy nhiên, có những mặt hàng không có nhiều tin tức tác động thì thị trường sẽ không có xu hướng rõ, hầu như đi ngang trong một thời gian dài.
Do đó, tùy vào từng giai đoạn, mỗi loại hàng hóa lại mang đến cơ hội đầu tư khác nhau. Khi tham gia thị trường đủ lâu, nhà đầu tư sẽ hiểu rõ diễn biến giao dịch của từng loại hàng hóa từ đó nhận ra được xu hướng biến động cũng như cơ hội đầu tư.
Việc xác định xu hướng có thể dựa trên tin tức hoặc cũng có thể dựa trên các yếu tố phân tích kỹ thuật, tùy theo quan điểm của mỗi nhà đầu tư. Nhà đầu tư có thể mua hợp đồng tương lai hàng hóa nếu nghĩ xu hướng giá sẽ tăng hoặc có thể bán hợp đồng tương lai hàng hóa nếu nghĩ xu hướng giá sẽ giảm, do đó, mỗi nhà đầu tư chỉ nên đầu tư hàng hóa phái sinh khi thấy rõ xu hướng, nếu như giá đi ngang thì biến động lình xình, hãy kiên nhẫn chờ đợi điểm vào để tránh rủi ro khi đầu tư hàng hóa phái sinh.

Trang bị kiến thức đầu tư hàng hóa phái sinh

Hàng hóa thực chất là nguyên liệu thô, tạo nhưng những sản phẩm mà con người sản xuất, vận chuyển và tiêu thụ.

Ví dụ, tài xế xe tải theo dõi giá dầu Diesel và giá xăng hằng ngày. Những người sản xuất kẹo hoặc bánh ngọt, đồ uống thì quan tâm đến giá đường. Các doanh nghiệp xây dựng theo dõi giá đồng, giá gỗ. Nếu bạn có kinh nghiệm đối với các hàng hóa thông qua các công việc liên quan, hãy tập trung vào những mặt hàng bạn đã có hiểu biết cơ bản từ đó tìm kiếm cơ hội đầu tư hàng hóa phái sinh sinh lời trên thị trường giao dịch phái sinh hàng hóa.

Không nhất thiết phải là một chuyên viên phân tích có kinh nghiệm mới có thể tham gia thị trường, bất kỳ ai có kiến thức liên quan đến thị trường hàng hóa thông qua công việc thường ngày, bạn cũng có thể tham gia thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh.
Giả sử, một người nào đó đang làm tại công ty sản xuất cà phê và các công việc thường ngày liên quan đến việc xuất nhập khẩu cà phê thì người đó hoàn toàn có thể dựa trên những kinh nghiệm và hiểu biết về cà phê để tham gia mua bán các hợp đồng tương lai cà phê trên thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh.

Sự biến động của trong đầu tư hàng hóa phái sinh

Làm thế nào để lựa chọn cơ hội đầu tư hàng hóa phái sinh và giao dịch hiệu quả

Trong đầu tư hàng hóa phái sinh, mức độ biến động của mỗi loại hàng hóa là khác nhau. Có những loại hàng hóa hầu như ngày nào cũng biến động lên xuống, tuy nhiên, cũng có những loại hàng hóa lại không biến động gì nhiều.
Mỗi loại hàng hóa đều có mức độ rủi ro khác nhau, do đó, hãy chắc chắn khi bạn giao dịch loại hàng hóa nào, mỗi nhà đầu tư hàng hóa phái sinh cũng lường trước được mức độ rủi ro của loại hàng hóa đó vì thị trường giao dịch hàng hóa “cực nhạy” với thông tin trên thị trường.
Mỗi nhà đầu tư có thể lựa chọn đầu tư hàng hóa phái sinh dựa trên mức ký quỹ mà mỗi sàn giao dịch quy định. Nếu số vốn đầu tư lớn, mỗi người tham gia thị trường có thể giao dịch nhiều loại hàng hóa nhưng trong trường hợp vốn đầu tư ít, mỗi nhà đầu tư chỉ có thể đầu tư hàng hóa phái sinh nào có mức ký quỹ thấp nhất.
Ví dụ như, trên thị trường giao dịch ngũ cốc, nếu số vốn lớn, một nhà đầu tư có thể giao dịch cả hợp đồng tương lai đậu tương, hợp đồng tương lai ngô, hợp đồng tương lai lúa mì, nhưng nếu vốn đầu tư không nhiều, mỗi nhà đầu tư chỉ có thể giao dịch hợp đồng tương lai dầu đậu tương với mức ký quỹ thấp nhất trên sàn giao dịch.

Saigon Futures sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội so với các đối thủ khác như:

  • Hệ thống báo cáo – phân tích chất lượng, chuyên nghiệp.
  • Đội ngũ chuyên viên phân tích có kiến thức tài chính vững chắc, kỹ năng phân tích, thống kê báo cáo tốt.
  • Đội ngũ tư vấn viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư hàng hóa phái sinh
  • Công cụ hỗ trợ (bot trade) giúp NĐT ra quyết định giao dịch nhanh chóng, chính xác

mở tài khoản live Saigon Futures

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, phường 4, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
  • Văn phòng giao dịch: Tầng 1, Tòa nhà Master Building, 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0286 686 0068
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: @saigonfutures2018