LO SỢ THUẾ XUẤT KHẨU TĂNG CAO, DOANH SỐ BÁN NGŨ CỐC CỦA ARGENTINA TĂNG CAO

Cập nhật ngày 08/11/2019

Doanh thu từ ngô và đậu tương của Argentina đã tăng cao hơn so với năm ngoái khi nông dân lo sợ về thuế xuất khẩu tăng khi Tổng thống Alberto Fernandez sẽ nhậm chức vào ngày 10/12 sắp tới.

Ngô đã được gieo trồng hơn phân nửa trong năm nay, nông dân đang tiến hành gieo trồng vụ mùa đậu tương mới. Nông dân đã bán khoảng 12.4 triệu tấn ngô và 7.2 triệu đậu tương trong năm nay, cao hơn nhiều so với sản lượng ngô và đậu tương mà nước này bán trong năm ngoái (sản lượng ngô bán được cùng kỳ năm ngoái đạt 4.6 triệu tấn trong khi sản lượng đậu tương bán được 2.9 triệu tấn).

Theo phỏng vấn của hãng tin Reuters, nông dân Jorge Bianciotto, người quản lý khoảng 4,000 ha tại thị trấn Pergamino ở phía Bắc của thủ đô Buenos Aires chia sẻ: “Tôi hầu như bán tất cả mọi thứ đã thu hoạch được, không có gì để chờ đợi cả.”

Thuế xuất khẩu tăng đồng nghĩa với việc nông dân giảm lợi nhuận. Theo thỏa thuận vay của Argentina với Quỹ Tiền tệ Quốc tế trị giá khoảng 57 tỷ USD, Argentina hiện đánh thuế xuất khẩu đậu tương khoảng 25% trong khi đó thuế xuất khẩu lúa mì và ngô ở mức 6.7%.

Các nhà xuất khẩu hiện đang rất muốn mua đủ nguồn cung ngũ cốc ngay bây giờ để tránh tình trạng nông dân từ chối bán ngũ cốc khi thuế xuất khẩu tăng. Trong khi đó, nông dân hiện cũng muốn bán hết ngũ cốc thu hoạch để tránh bị đánh thuế, ảnh hưởng đến lợi nhuận thu hoạch.

Dù vẫn chưa có các quy định chi tiết trong chính sách nông nghiệp của Tổng thống Fernandez thế nhưng nông dân và các nhà xuất khẩu nước này đang có những động thái chuẩn bị cho việc tăng thuế.

Nông dân Argentina dự kiến sẽ thu hoạch khoảng 51 triệu tấn đậu tương và 47.5 triệu tấn ngô trong niên vụ 2019/20.

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ: https://saigonfutures.com/mo-tai-khoan/


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Địa chỉ: Tầng 12, Tòa nhà văn phòng Báo Lao Động, 198 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0286 686 0068
  • Email: cskh@saigonfutures.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/Saigon-Futures-Inc-104084764298456/