[TIÊU ĐIỂM TUẦN] THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN TĂNG ĐẾN BAO GIỜ?

Kết thúc phiên giao dịch khá thăng hoa trong tuần trước, đa số các mã HĐTL đều tăng điểm. Trong đó, HĐTL dầu thô ghi nhận diễn biến tích cực với mức tăng 2% trong tuần trước. Giá HĐTL dầu thô được hỗ trợ bởi các tin tức lạc quan liên quan đến vắc xin Covid-19 được thử nghiệm thành công với hiệu quả cao. Trong khi đó, thị trường nông sản tiếp tục kéo dài chuỗi ngày tăng giá, cụ thể là HĐTL đậu tương và ngô đã ghi nhận mức cao mới trong tuần trước.

Chưa dừng lại ở đó, mở cửa phiên sáng đầu tuần ngày 23.11.2020, thị trường tiếp tục chứng kiến hai khoảng “Gap” lớn của HĐTL đậu tương kỳ hạn tháng 1/2021 và ngô kỳ hạn tháng 3/2021. Đến lúc này, các nhà giao dịch trên thị trường đã phải đặt một dấu chấm hỏi lớn “Thị trường nông sản đến bao giờ mới ngừng tăng?”

Một trong những động lực chính của đà tăng giá này đến từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là Trung Quốc. Nhu cầu nhập khẩu lớn ngô và đậu tương từ Bắc Kinh đã góp phần thúc đẩy thị trường tăng giá. Ngoài ra, các yếu tố bất lợi đối với vụ mùa tại các khu vực trồng đậu tương và ngô là lý do thứ hai củng cố cho đà tăng.

Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu ngô và đậu tương Mỹ

Xu hướng đẩy mạnh mua hàng của Trung Quốc gần đây là một trong những yếu tố khiến cho mức tồn kho cuối kỳ sụt giảm. Hiện tại tồn kho cuối kỳ tại Mỹ đang trong tình trạng thắt chặt với mức dự báo là 1.7 tỷ giạ, dẫn đến tỷ lệ tồn kho trên sử dụng đạt mức 11.5%, thấp hơn so với mức 14.4% trong niên vụ trước.

THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN TĂNG ĐẾN BAO GIỜ?

Biểu đồ tồn kho ngô

Lượng mua ngô Trung Quốc (theo số liệu gần nhất từ USDA) được báo cáo ở mức 10.94 triệu tấn. Mặt khác, với khoảng 5.3 triệu tấn doanh số bán ngô Mỹ đi đến những người mua giấu tên, nhiều khả năng các cam kết mua hàng của Trung Quốc có thể rơi vào khoảng 12-13 triệu tấn. Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA ước tính, ngô Trung Quốc nhập khẩu khoảng 13 triệu tấn trong niên vụ 2020/21.

Tuy nhiên, con số nhập khẩu ngô từ Trung Quốc có thể sẽ lớn hơn và vượt qua mức 25 triệu tấn. Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu ngô từ Mỹ do nguồn cung ngô có thể xuất khẩu từ các quốc gia khác đang sụt giảm. Những nhà chăn nuôi nội địa tại Nga và Ukraine đang đề xuất các yêu cầu đối với chính phủ trong việc xem xét đưa ra hạn ngạch xuất khẩu ngô để có thể đảm bảo được nguồn cung ngô nội địa.

Tương tự ngô, tồn kho đậu tương cũng đang được thắt chặt. Trong báo cáo Ước tính sản lượng cung cầu nông sản thế giới tháng 11 đã cắt giảm tồn kho cuối kỳ khoảng 100 triệu giạ do nguồn cung cắt giảm trong khi ngu cầu không đổi.

THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN TĂNG ĐẾN BAO GIỜ?

Biểu đồ doanh số xuất khẩu đậu tương Mỹ hàng tuần

THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN TĂNG ĐẾN BAO GIỜ?

Biểu đồ doanh số xuất khẩu Ngô Mỹ hàng tuần

Thời gian tới có thể, bảng cân đối nông sản ngô sẽ điều chỉnh tăng nhu cầu và tồn kho sẽ được điều chỉnh giảm. Báo cáo doanh số xuất khẩu hàng tuần từ đầu năm đến giờ cho thấy các cam kết của Trung Quốc đã đạt khoảng 28.6 triệu tấn. Nhiều khả năng mức 28.6 triệu tấn này đã được tính thêm khoảng từ 5.5 cho đến 6 triệu tấn trong 10.1 triệu tấn đã bán đến các khách hàng giấu tên và đó có thể là Trung Quốc. Nhu vậy, kết quả cuối cùng trong tổng cam kết hiện tại của Trung Quốc có thể dao động trong mức từ 34 – 34.5 triệu tấn.

Trong đó đối với đậu tương, việc Trung Quốc tăng mua hàng từ Mỹ với ít nhất 38 triệu tấn đậu tương Mỹ cũng không phải là điều bất ngờ khi các quốc gia xuất khẩu đậu tương hàng đầu tại khu vực Nam Mỹ như Brazil và Argentina đang phải đối mặt với tình trạng khô hạn kéo dài. Tổng doanh số xuất khẩu Mỹ cho đến nay đạt 1884.5 triệu giạ, cao hơn rất nhiều so với mức 867 triệu giạ năm trước.

Tình trạng khô hạn kéo dài ảnh hưởng đến thị trường nông sản

Tình trạng khô hạn do hiện tượng thời tiết cực đoạn La Nina gây ra cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng. Điều kiện thời tiết kém thuận lợi cho quá trình sinh trưởng của ngô và đậu tương sẽ tác động đến năng suất và thậm chí giảm sản lượng thu hoạch. Tại khu vực Nam Mỹ, mưa đã xuất hiện tại một số khu vực trồng đậu tương, nhưng lượng mưa không đủ để cải thiện tình trạng khô hạn từ đầu năm đến giờ.

THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN TĂNG ĐẾN BAO GIỜ?

Biểu đồ khô hạn tại Nam Mỹ

Kết luận

Như vậy, các yếu tố cơ bản đã hỗ trợ cho đà tăng mạnh mẽ của thị trường nông sản, cụ thể là ngô và đậu tương. Nếu tình trạng khô hạn vẫn diễn ra và lực mua từ Trung Quốc tiếp tục gia tăng. Thị trường có khả năng sẽ tiếp tục được hỗ trợ tăng giá.

Nhưng liệu Trung Quốc sẽ còn mua hàng trong bao lâu nữa và tình trạng khô hạn bao giờ mới chấm dứt cũng như thị trường tăng giá đến khi nào mới ngừng lại.

Đó là những câu hỏi bỏ ngõ và thực sự không một bên nào có thể đoán định được bởi quá nhiều điều không chắc chắn diễn ra trong năm 2020 cũng như những tháng cuối cùng của năm 2020 Nhưng chúng ta nên có sự chuẩn bị khi thị trường đang chạm đến những mức đỉnh trong quá khứ. Đợt tăng giá nào rồi cũng sẽ dừng lại, như bao đợt tăng giá khác.

Đọc thêm các bài viết liên quan:

  1. Tìm hiểu về HĐTL dầu thô và các yếu tố giá ảnh hưởng đến HĐTL dầu thô
  2. Ba yếu tố giúp giá HĐTL dầu thô tăng điểm trở lại
  3. Ưu điểm của đòn bẩy trong giao dịch hàng hóa phái sinh
  4. Năm ưu điểm vượt trội của phần mềm giao dịch hàng hóa phái sinh – CQG
  5. Bốn lý do nên đầu tư hàng hóa phái sinh
  6. Thị trường hàng hóa phái sinh Việt Nam? 

——

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer