[Bản tin hàng ngày] Lễ nhậm chức của Tân Tổng thống Mỹ: Joe Biden

Diễn biến thị trường ngày 19/01/2021

Lễ nhậm chức của Tân Tổng thống Mỹ: Joe Biden

Kết thúc thị trường ngày 19/01/2021 thị trường hàng hóa chứng kiến sự giảm điểm các mặt hàng từ nông sản đến nguyên liệu công nghiệp. Nhóm nông sản đã có sự điều chỉnh khi tăng mạnh trong tuần công bố báo cáo WASDE. HĐTL đậu tương chứng kiến sự giảm điểm mạnh nhất với 2.2%. Ngược lại, HĐTL dầu thô lại ghi nhận sự tăng điểm ở mức 1.1%.

Lưu ý:

Lễ nhậm chức của Tân Tổng thống Mỹ: Joe Biden

Tin tức chung ngày 20/01/2021

1. Tình hình dịch bệnh Covid-19

– Biden sẽ duy trì lệnh cấm đối với du khách đến từ Anh, EU và Brazil, một phát ngôn viên cho biết, sau khi Trump đề nghị dỡ bỏ nó.

– Đức phát hiện ra biến thể Covid-19 mới trong số 35 bệnh nhân của bệnh viện Bavaria. Đồng thời, Đức có thể sẽ mở rộng các biện pháp phong tỏa cho đến giữa tháng 2 do các lo ngại về biến thể mới Covid-19.

– Nhật Bản đã tìm thấy ba người có biến thể virus giống tại Anh nhưng không du lịch đến quốc gia này.

– Tại Anh, 1/8 số người được xét nghiệm vào tháng 12 có kháng thể Covid19

– Đài Loan hủy bỏ các lễ hội lớn khi số ca nhiễm Covid-19 nội địa gia tăng

2. Tân tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch đảo ngược các chính sách của Trump trong những ngày đầu tiên nhậm chức có liên quan đến các vấn đề nhập cư và biến đổi khí hậu.

3. Iraq thắt chặt an ninh dọc biên giới 600km với Syria nhằm kiềm chế sự di chuyển các tay súng Nhà nước hồi giáo, buôn lậu ma túy và các hoạt động bất hợp pháp khác.

4. Iran để ngỏ việc quay lại thỏa thuận hạt nhân trong khuôn khổ P5+1. Ngoại trưởng Iran nói rằng khi Mỹ hoàn thành nghĩa vụ của thỏa thuận, hủy bỏ lệnh cấm vận đối với Iran thì nước này có thể quay trở lại thỏa thuận hạt nhân trong khuôn khổ P5+1.

5. Đồng USD giảm giá sau khi tăng điểm ngày hôm qua.

6. Trong phiên điều trần hôm qua, bà Yellen – dự kiến sẽ trở thành Bộ trưởng Bộ Tài chính mới của Mỹ đã tuyên bố mong muốn Quốc hội sẽ thông qua gói viện trợ kinh tế mới với quy mô lớn để hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh khó khăn của đại dịch. Mặc dù nước Mỹ sẽ phải đối mặt với nợ công lớn thế nhưng hiện giờ phải thực hiện “hành động lớn” vì lợi ích kinh tế có thể vượt xa gánh nặng nợ nần.

7. Hôm nay theo giờ Mỹ (20/1), lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ diễn ra. Thị trường sẽ tập trung theo dõi những vấn đề có khả năng xảy ra trong buổi lễ nhậm chức. Trước đó, Joe Biden đã tiết lộ gói viện trợ kinh tế trị giá 1.9 nghìn tỷ USD

Tin tức mùa vụ

1. Trước phiên mở cửa giao dịch hôm qua (19/1), USDA ghi nhận Doanh số bán hàng theo ngày. USDA ghi nhận bán 132,000 tấn đậu tương niên vụ 2021/22 và 228,000 tấn ngô niên vụ 20/21. Cụ thể:

– Đã bán 100,000 tấn ngô niên vụ 2020/21 cho Israel

– Đã bán 128,000 tấn ngô niên vụ 2020/21 cho Nhật Bản

– Đã bán 132,000 tấn đậu tương niên vụ 2021/22 cho Trung Quốc

2. Khả năng hai cuộc đình công diễn ra ở Argentina và Brazil sẽ ảnh hưởng đến thị trường. Nếu cuộc đình công kéo dài và ảnh hưởng lớn đến hoat động xuất khẩu và giao hàng của các nước Nam Mỹ như các cuộc đình công trước, khả năng thị trường sẽ được hỗ trợ tích cực trong ngắn hạn.

Cuộc đình công của nhóm xe tải ở Argentina

– Một nhóm chủ xe tải và tài xế thực hiện đình công (phong tỏa đường) ảnh hưởng đến số lượng xe tải ra vào cảng ngũ cốc chính ở Argentina, bắt đầu từ ngày 15/1. Các thành viên trong nhóm đình công đang yêu cầu cải thiện cơ sở hạ tầng các tuyến đường quốc lộ cũng như an ninh cho người lái xe tải.

Hiệp hội xe tải tại Brazil cũng lên kế hoạch đình công bắt đầu từ ngày 1/2.

– Những người lái xe tải đang bất bình trước việc tăng giá nhiên liệu, phí thu phí vao trong khi giá cước vận tải thấp. (Chi phí nhiên liệu chiếm từ 50 – 60% chi phí kinh doanh của những người lái xe tải)

– Brazil phụ thuộc nhiều vào các tài xế xe tải (70% hàng hóa di chuyển bằng xe tải và 83% là tài xế xe độc lập). Thời điểm dự kiến diễn ra đình công sẽ trùng vào thời điểm nước này thu hoạch đậu tương

Các cuộc đình công làm gián đoạn việc giao đậu tương sớm cho các nhà máy nghiền và xuất khẩu.

Lịch sự kiện

Tân Bộ trưởng Tài chính Mỹ sẽ nhậm chức trong ngày hôm nay

Chi tiết khuyến nghị theo từng hàng hóa

Lễ nhậm chức của Tân Tổng thống Mỹ: Joe Biden

Download file: 20210120_Bản tin hàng hóa hàng ngày

——

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES