Lại Bàn Chuyện Trung Quốc Và Sự Sụt Giảm Giá Ngô

Việc giá cả hàng hóa tăng nóng kể từ năm 2020 cho đến nay làm dấy lên mối lo ngại về tình trạng lạm phát sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Trung Quốc. Do đó, Trung Quốc đã quyết định can thiệp nhằm ổn định lại thị trường, dẫn đến sự biến động đối với thị trường hàng hóa. Thị trường nông sản đã chứng kiến phiên sụt giảm mạnh của giá ngô, các quỹ đang nắm giữ vị thế kỷ lục đối với hợp đồng tương lai ngô giao dịch tại CBOT cũng có cớ để đè giá.

Lại Bàn Chuyện Trung Quốc Và Sự Sụt Giảm Giá Ngô

Trung Quốc tăng cường kiểm soát giá cả hàng hóa

Hôm thứ hai, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) đã có những phát biểu đáng chú ý sau một cuộc họp với các công ty hàng hóa hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp liên quan đến sắt, thép, quặng sắt và nhôm. Theo đó, NDRC đưa ra các bình luận rằng họ sẽ không khoan nhượng với bất kỳ hành vi vi phạm nào trên thị hàng hóa đặc biệt là đối với các hoạt động đầu cơ và tích trữ quá mức. Đều này bắt đầu gây ra những tâm lý xáo trộn cho phiên giao dịch đầu tiên của tuần mới.

Chưa dừng lại ở đó, ngày hôm qua (25/05) Trung Quốc đã có những bước đi tiếp theo trong việc can thiệp vào thị trường rằng họ sẽ mở rộng phạm vi kiểm soát giá sang các mặt hàng khác bao gồm ngũ cốc và năng lượng. Cụ thể, Trung Quốc sẽ tăng cường kiểm soát giá hàng hóa đối với quặng sắt, đồng, ngô cũng như các loại hàng hóa chính yếu khác trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (giai đoạn 2021-2025). Mặt khác, Trung Quốc cũng thực hiện việc giám sát và phân tích giá cả hàng hóa như dầu thô, khí tự nhiên và đậu tương bên cạnh việc điều chỉnh giá bông ở mức hợp lý; đồng thời tuân thủ khung chính sách về giá thu mua tối thiểu đối với gạo và lúa mì.

Sự bùng nổ của giá cả hàng hóa làm dấy lên lo ngại về nguy cơ lạm phát gia tăng có thể tác động đến suy giảm kinh tế tại Trung Quốc và thậm chí hơn thế nữa. Do đó, việc can thiệp vào thị trường kim loại nhằm đảm bảo rằng giá cả sẽ phần nào lập lại được trật tự, góp phần giảm thiểu gánh nặng chi phí sản xuất, qua đó giảm thiểu được giá bán và thúc đẩy sản lượng công nghiệp tăng cao. Ngoài ra, khi giá vốn tăng cao, nhà sản xuất có thể chuyển gánh nặng đó sang người tiêu dùng. Đối với việc can thiệp vào thị trường ngũ cốc Bắc Kinh có thể thực hiện được mục tiêu đảm bảo an ninh lượng thực cho 1.4 tỷ dân của họ.

Lại Bàn Chuyện Trung Quốc Và Sự Sụt Giảm Giá Ngô

Chỉ số giá sản xuất (PPI) và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) Trung Quốc

Giá ngô sụt giảm mạnh sau thông báo từ Trung Quốc

Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ cũng như nhập khẩu ngô hàng đầu thế giới, nhu cầu của quốc gia này có tác động rất lớn đến giá ngô. Do đó, sau khi được gọi tên trong chiến lược kiểm soát giá hàng hóa của Trung Quốc, giá ngô thế giới mà cụ thế là giá ngô giao dịch trên sàn CBOT của Mỹ đã sụt giảm thê thảm. Giá ngô kỳ hạn tháng 7/2021 đã giảm đến hơn 5% chỉ trong phiên giao dịch ngày hôm qua.

Trong tuần trước, giá ngô đã có một tuần giao dịch khá yếu và giằng co, chủ yếu được nâng đỡ bởi việc Trung Quốc liên tục mua các lô hàng ngô Mỹ vụ 2021/22 với khối lượng lớn. Nhờ đó giá ngô mới có thể giữ được sắc xanh so với các hàng hóa khác. Thông tin về việc vụ mùa ngô thứ 2 tại Brazil sụt giảm đã được thị trường thẩm thấu trước đó và tạo nên một đợt tăng giá mạnh. Các số liệu từ Báo cáo Cung – cầu mùa vụ thế giới (WASDE) tháng 5 đã chặn đứng đà tăng đó với các số liệu ngô vụ mới hầu như tốt hơn so với các ước tính từ thị trường.

Sang hai phiên giao dịch đầu tuần, thị trường hàng hóa ghi nhận nhiều yếu tố mang tính chất “giảm giá” đối với giá ngô. Các số liệu giao hàng hôm thứ hai từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ghi nhận sự sụt giảm 13% so với tuần trước đó bên cạnh tiến độ gieo trồng và nẩy mầm của ngô Mỹ đạt tốc độ kỷ lục, được thúc đẩy bởi các cơn mưa tại Vành đai Ngô. Cuối cùng, điều quan trọng là thị trường đã có sự thất vọng khi vẫn chưa ghi nhận bán hàng lô lớn theo ngày từ Mỹ sang Trung Quốc.

Lý do tốt cho các quỹ kích hoạt đợt bán mạnh

Các yếu tố cơ bản cùng với việc Trung Quốc sẽ tăng cường kiểm soát giá đã kích hoạt một đợt bán tháo trong phiên giao dịch ngày hôm qua. Việc này khiến thị trường nhớ lại phiên giao dịch bán tháo trước đó diễn ra vào ngày 13/05/2021, tức là sau khi báo cáo WASDE tháng 5 được công bố một ngày và thị trường khá khó hiểu cho đợt bán mạnh này. Thị trường ghi nhận vào thời điểm 23h30 khối lượng hợp đồng chào bán lên đến hơn 151,000. Đã có giả thuyết cho rằng việc này là do robot đã chạm phải các điểm rủi ro và kích hoạt bán tự động. Tuy nhiên, với các số liệu chính thức từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) đem đến cơ sở giải thích tốt hơn.

Theo các số liệu công bố tính đến ngày 18/05/2021 từ, vị thế ròng của các Managed Money đã cắt giảm đến hơn 25,000 vị thế Net Long bao gồm cả HĐTL và HĐ quyền chọn, tương đương giảm 8% so với tuần trước đó. Điều này có thể giải thích một phần vì sao đã có phiên bán tháo mạnh vào ngày 13/03/2021. Trước đó, ghi nhận tại ngày 11/05/2021 các quỹ cũng đã thực hiện cắt giảm 25,000 nghìn vị thế ròng. Như vậy các MM đã có hai tuần liên tiếp cắt giảm 25 nghìn vị thế ròng. Nhưng việc phiên bán tháo ngày hôm qua (25/05) có liên quan đến việc các MM cắt giảm tiếp vị thế hay không thì phải chờ các số liệu từ CFTC vào tuần sau (do dữ liệu trễ 1 tuần).

Lại Bàn Chuyện Trung Quốc Và Sự Sụt Giảm Giá Ngô

Vị thế ròng (Net Position) của Managed Money – Ngô CBOT Futures + Options

Các quỹ Managed Money gần như nắm vị thế ròng dương cao nhất kể từ niên vụ 2015/16 và có thể bán mạnh bất cứ lúc nào, từ đó tác động tiêu cực đến giá. Quan sát chuyển động lịch sử có hai lần các MM đạt vị thế ròng dương cao nhất lịch sử là niên vụ 2015/2016 và niên vụ 2017/18. Khi vị thế ròng dương bắt đầu quay đầu thì sẽ kéo dài trong một giai đoạn tính bằng tháng, tại các điểm quay đầu đều rơi vào khoảng tháng 6/2016 và tháng 6/2018, đây cũng là lúc giá ngô tạo đỉnh và bắt đầu một xu hướng giảm.

Như vậy, với các yếu tố cơ bản đã phân tích ở trên, cùng với việc các quỹ Managed Money đang giữ vị thế ròng cao trong lịch sử và đang có xu hướng giảm dần đang không ủng hộ cho giá ngô. Giá ngô nhiều khả năng đã tạo đỉnh tại mức 7.xx USD/giạ. Theo các dự báo giá từ S&P Global cập nhật đến ngày 26/05/2021, giá ngô sẽ tiếp tục có xu hướng giảm.

Lại Bàn Chuyện Trung Quốc Và Sự Sụt Giảm Giá Ngô

Dự báo giá ngô cho đến cuối năm (USD/giạ)


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
  • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: Saigon Futures Inc.
  • Hotline: 0286 686 0068

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer