[TIÊU ĐIỂM TUẦN] KỊCH BẢN NÀO CHO GIÁ DẦU THÔ TRONG TƯƠNG LAI GẦN?

Giá dầu thô đã có những bước tiến mạnh, tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 3. Nhưng liệu động thái này có tiếp tục được duy trì?

Vào thời điểm tháng 3 năm nay, thị trường dầu thô chứng kiến đợt bán tháo lớn do thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu của nhóm OPEC bất thành và nhu cầu tiêu thụ bị suy yếu bởi đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, giá dầu thô WTI kỳ hạn tháng /2021 đã tăng hơn 30% chỉ trong tháng 11, đạt mức cao nhất kể từ tháng 3.

Mức tăng mạnh trong hiện tại đối với thị trường dầu thô được hỗ trợ đồng thời bởi nhiều yếu tố. Cùng Saigon Futures điểm qua 3 yếu tố chính khiến giá dầu thô “bật tăng” điểm thời gian gần đây

Giá dầu thô tăng nhờ đâu?

Yếu tố đầu tiên: Vaccine Covid-19

KỊCH BẢN NÀO CHO GIÁ DẦU THÔ TRONG TƯƠNG LAI GẦN?

Hiện tại trên thị trường, đã có 3 loại vắc xin từ 3 hãng dược phẩm tuyên bố thử nghiệm thành công với hiệu quả lên đến 90%.

Khả năng cao là ít nhất một trong 3 loại vắc xin sẽ sớm được chấp nhận và đưa vào sử dụng hàng loạt. Tuy nhiên, cho đến khi quá trình tiêm chủng bắt đầu, triển vọng nhu cầu tiêu thụ trên thị trường dầu thô vẫn không thay đổi gì nhiều.

Trên thực tế, thậm chí có khả năng nhu cầu tiêu thụ dầu thô sẽ giảm do các biện pháp cách ly Covid-19 ở một số nước trở lại. Một số nước OPEC cũng cho rằng sẽ mất khá nhiều thời gian để giúp nhu cầu tiêu thụ trên thị trường dầu thô phục hồi.

=> Do đó, tin tức vắc xin chỉ có thể hỗ trợ đến thị trường dầu thô trong trung và dài hạn.

Yếu tố thứ hai: Thỏa thuận của các nước OPEC+

KỊCH BẢN NÀO CHO GIÁ DẦU THÔ TRONG TƯƠNG LAI GẦN?

Thị trường đang kỳ vọng các nước OPEC+ sẽ tiếp tục thực hiện cắt giảm sản lượng dầu khai thác ở mức 7.7 triệu thùng/ngày trong 3 tháng đầu năm sau.

Đây là kịch bản dễ xảy ra nhất. Việc gia hạn mức tăng sản lượng dầu khai thác trong 6 tháng đầu năm sau đã được thị trường dầu thô phản ánh trước khi tin tức vắc xin Covid-19 được công bố, đã hỗ trợ tích cực đến thị trường dầu thô trong ngắn hạn.

Như vậy, nếu các nước OPEC+ thực hiện cắt giảm sản lượng dầu khai thác trong 3 tháng đầu năm sau với mức 7.7 triệu thùng/ngày sẽ chỉ hỗ trợ thị trường trong chốc lát. Có thể động thái chốt lời sẽ diễn ra nếu hành động này được công bố vì hầu như thị trường đã hấp thụ tin tức này.

Tuy nhiên, cũng có thể các nước OPEC+ không đạt được thỏa thuận gia hạn mức cắt giảm sản lượng dầu khai thác trong năm sau khi một số nước như Iraq và UAE cảm thấy ổn với giá dầu thô khoảng 50 USD/thùng. OPEC+ sẽ đưa ra quyết định về việc gia hạn cắt giảm sản lượng dầu khai thác vào 2 ngày đầu tuần giao dịch này.

=> Như vậy, nếu các nước OPEC+ không đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu khai thác ở mức 7.7 triệu thùng/ngày vào đầu năm sau hoặc thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu khai thác ở mức 7.7 triệu thùng/ngày chỉ diễn ra trong 3 tháng, rủi ro đối với thị trường dầu thô đó là động thái chốt lời, tạo áp lực giảm đối với giá dầu thô.

Yếu tố thứ ba: Chính trị tại Mỹ

KỊCH BẢN NÀO CHO GIÁ DẦU THÔ TRONG TƯƠNG LAI GẦN?

Sự ổn định chính trị ở Mỹ có thể được coi là một tín hiệu tích cực đối với thị trường dầu thô. Gói viện trợ trị giá 2 nghìn tỷ USD được thông qua có thể thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ dầu thô tại Mỹ – nước tiêu thụ dầu thô lớn nhất thế giới. Từ đó, hỗ trợ ngắn hạn đến thị trường dầu thô.

Tuy nhiên, về mặt dài hạn, nếu Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ, nguồn cung dầu toàn cầu có khả năng tăng trong tương lai, chủ yếu là do Iran và Venezuela nỗ lực khai thác dầu thô trở lại. Trung Quốc và Ấn Độ có thể nhanh chóng tiêu thụ nguồn cung của Iran nếu các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ. Sản lượng và xuất khẩu dầu thô tại Iran có tiềm năng lên tới 2 triệu thùng/ngày.

Chiến thắng của Joe Biden không chỉ dẫn đến tăng nguồn cung trong dài hạn mà còn giảm nhu cầu tiêu thụ dầu thô do các chương trình nghị sự về khí hậu của Mỹ.

=> Vậy thì nếu Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ, thị trường dầu thô dự kiến sẽ được hỗ trợ tăng trong ngắn hạn. Về mặt dài hạn cần theo dõi thêm các chính sách liên quan đến giá dầu thô trong dài hạn.

Kịch bản tiếp theo cho giá dầu thô thời gian tới?

Giá dầu hiện nay đang ở mức khá cao. Tin tức tích cực hơn về vắc xin hoặc kỳ vọng về các hành động của OPEC + có thể khiến giá dầu thô tăng thêm vài đô la Mỹ/thùng.

Tuy nhiên các yếu tố cơ bản đang không theo chiều hướng hỗ trợ và hiện tại giá dầu thô đạt mức cao do đầu cơ. Rủi ro trong tương lai gần là các động thái chốt lời của các nhà đầu tư trên thị trường.

Saigon Futures sẽ theo dõi và cập nhật sớm nhất kết quả từ cuộc họp OPEC+ trong thời gian tới!

Đọc thêm các bài viết liên quan:

  1. Tìm hiểu về HĐTL dầu thô và các yếu tố giá ảnh hưởng đến HĐTL dầu thô
  2. Ba yếu tố giúp giá dầu thô tăng điểm trở lại
  3. Ưu điểm của đòn bẩy trong giao dịch hàng hóa phái sinh
  4. Năm ưu điểm vượt trội của phần mềm giao dịch hàng hóa phái sinh – CQG
  5. Bốn lý do nên đầu tư hàng hóa phái sinh
  6. Thị trường hàng hóa phái sinh Việt Nam? 

——

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer