HỢP ĐỒNG TƯƠNG LAI NGÔ TRÊN THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA PHÁI SINH VIỆT NAM

Hợp đồng tương lai ngô đầu tiên bắt đầu giao dịch tại CBOT vào năm 1877 và đây là hợp đồng tương lai nông sản được giao dịch nhiều nhất trên thế giới.

Hiện nay, hợp đồng tương lai ngô là loại hợp đồng có mức thanh khoản cao nhất trên thị trường hợp đồng tương lai nông sản được giao dịch tại Việt Nam.

Chuỗi giá trị ngô trên thế giới

Nơi trồng

Ngô là loại ngũ cốc được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Ngô chủ yếu được trồng ở những vùng ôn đới và nhiệt đới, trong điều kiện từ dưới mực nước biển đến 12 000 feet so với mực nước biển, từ những vùng đồng bằng khô cằn của Nga hay Bắc Phi cho đến những vùng nhiệt đới của Florida.

Ngô được trồng ở các quốc gia có lượng mưa ít nhất 8 inch như Morocco hoặc các khu vực có lượng mưa hơn 200 inch, chẳng hạn như một phần của Ấn Độ. Mùa sinh trưởng của ngô dao động trong khung thời gian rất ngắn, có thể là 3 tháng ở Quebec cho đến 9 tháng ở những khu vực nhiệt đới như Colombia.

Ngô được trồng ở hầu hết các tiểu bang của Hoa Kỳ nhưng sản xuất và thu hoạch tập trung ở Trung Tây Hoa Kỳ, được gọi là vành đai ngô. (Vành đai ngô là khu vực nằm ở Trung Tây Hoa Kỳ, cung cấp sản lượng ngô cho toàn Hoa Kỳ).

Thu hoạch

Tùy vào đặc điểm tự nhiên của mỗi vùng, thời gian trồng và thu hoạch ngô sẽ khác nhau. Đa số ngô trên thế giới được trồng từ mùa xuân hoặc đầu mùa hè (bắt đầu khoảng tháng 2 – tháng 5 tùy nơi) và được thu hoạch vào mùa thu đông (có thể từ tháng 8 đến tháng 11).

Hình 1: Thời gian trồng và thu hoạch ngô của một số khu vực trên thế giới

hợp đồng tương lai ngô trên thị trường phái sinh nông sản việt nam

Sau khi được thu hoạch từ các nông trại, ngô được vận chuyển bằng xe tải đến các kho tại mỗi khu vực, sau đó sẽ được vận chuyển đến các nơi sử dụng. Ngô còn được xuất khẩu từ nước này sang các nước khác.

Chế biến

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại ngô, tuy nhiên ba loại phổ biến trên thị trường là: ngô đá, ngô lõm và ngô ngọt. Ngô mang lại nhiều công dụng trong cuộc sống thường ngày. Ngô là thức ăn chủ yếu cho con người và là thành phần chính của thức ăn chăn nuôi. Vì có hàm lượng fructose cao nên ngô còn được sử dụng như một chất tạo ngọt để sản xuất xi rô ngô, dầu ngô. Bên cạnh đó, ngô còn được sử dụng để sản xuất ethanol.

Ethanol được coi là nhiên liệu vận chuyển chất lỏng với chi phí thấp. Các nhà máy xay khô ở Hoa Kỳ sản xuất ethanol chiếm đến hơn 50% lượng ethanol trên thế giới và xuất khẩu sang đến 50 quốc gia khác. Khoảng một phần ba sản phẩm phụ được tạo ra trong quá trình sản xuất ethanol trở thành thức ăn chăn nuôi, thường ở dạng hạt chưng cất, thức ăn gluten ngô và bột ngô.

Tình hình xuất nhập khẩu ngô trên thế giới

Theo thống kê từ USDA đầu năm 2019, Argentina, Brazil, Ukraine và Hoa Kỳ là các nước xuất khẩu ngô nhiều nhất trên thế giới, chiếm đến 90% sản lượng ngô xuất khẩu toàn cầu. Argentina là nước xuất khẩu ngô lớn trên thế giới. Sản lượng ngô thu hoạch hằng năm cao trong khi tình hình ngô tiêu thụ nội địa thấp nên Argentina xuất khẩu đến hơn nửa sản lượng ngô thu hoạch.

Các nước trong khu vực Nam Á và Đông Nam Á nhập khẩu ngô nhiều nhất trên thế giới, chủ yếu để tiêu thụ nội địa. Tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam và Malaysia là hai nước dẫn đầu về sản lượng ngô nhập khẩu, được dùng chủ yếu cho chăn nuôi. Trong khi ở khu vực Nam Á, Bangladesh là nước dẫn đầu về nhập khẩu ngô, được dùng chủ yếu làm thức ăn cho thủy sản.

Trung Quốc là nước trồng ngô nhiều trên thế giới, tuy nhiên, sản lượng ngô thu hoạch được đều phục vụ cho nhu cầu trong nước.

(Tình hình xuất khẩu ngô trên thế giới tham khảo Hình 2)

Hình 2: Tình hình xuất khẩu ngô trên thế giới

hợp đồng tương lai ngô trên thị trường phái sinh nông sản việt nam

Qua phân tích có thể thấy, ngô là loại ngũ cốc được trồng nhiều nhất trên thị trường nông sản. Do đó, trên thị trường phái sinh nông sản, hợp đồng tương lai ngô cũng được giao dịch nhiều nhất. Việc hiểu được chuỗi giá trị của ngô cũng như sản lượng ngô được phân bổ ở các khu vực trên thế giới sẽ giúp nhà sản xuất và nhà đầu tư có thể giao dịch hợp đồng tương lai ngô hiệu quả hơn.

Chi tiết hợp đồng tương lai Ngô

Chi tiết hợp đồng Hợp đồng tương lai Ngô
  Hàng hóa giao dịch   Ngô CBOT
  Mã hàng hóa   ZCE
  Đ ln hđng   5 000 giạ/ lot
  Đơn v yết giá   cent / giạ
  Thi gian giao dch   Thứ 2 – Thứ 6:

  • Phiên 1: 08:00 – 20:45
• Phiên 2: 21:30 – 02:20 (ngày hôm sau)

  Bước giá   0.25 cent / giạ
  Tháng đáo hn   Tháng 3, 5, 7, 9, 12
  Ngày đăng ký giao nhn   Ngày làm việc thứ 5 trước ngày thông báo đầu tiên
  Ngày thông báo đu tiên   Ngày làm việc cuối cùng của tháng liền trước tháng đáo hạn
  Ngày giao dch cui cùng   Ngày làm việc trước ngày 15 của tháng đáo hạn
  Ký qu   Theo quy định của MXV
  Gii hn v thế   Theo quy định của MXV
  Biên đ giá
  Giới hạn ban đầu   Giới hạn giá mở rộng
  $0.25/giạ   $0.40/giạ
  Phương thc thanh toán   Giao nhận vật chất
  Tiêu chun cht lượng   Tiêu chuẩn được chi tiết bên dưới

 

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ: https://saigonfutures.com/mo-tai-khoan/  để giao dịch hợp đồng tương lai ngô và hơn 18 loại hợp đồng tương lai hàng hóa khác bao gồm các nhóm hàng hóa: Năng Lượng, Nông Sản, Nguyên Liệu Công Nghiệp, Kim Loại được cấp phép giao dịch trên thị trường Việt Nam hiện nay

Saigon Futures hiện đang có chương trình ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT cho khách hàng mới

  • MIỄN PHÍ DEMO giao dịch hàng hóa trên phần mềm CQG
  • MIỄN PHÍ PHÍ kết nối với phần mềm giao dịch CQG – 1 trong 3 nền tảng giao dịch hàng đầu thế giới
  • NHẬN GÓI VIP chăm sóc khách hàng 24/7 từ đội ngũ chuyên viên của Saigon Futures

—————

Tham khảo thêm các bài viết liên quan: 

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
  • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: Saigon Futures Inc.
  • Hotline: 0286 686 0068

mở tài khoản đầu tư hàng hóa phái sinh saigon futures