HỢP ĐỒNG TƯƠNG LAI ĐẬU TƯƠNG CÓ TIẾP TỤC TĂNG TRONG NĂM 2020?

Cập nhật ngày 07/01/2020

Các hợp đồng tương lai đậu tương kỳ hạn năm 2019 giao dịch tại sàn giao dịch hàng hóa Chicago đã giảm trước những tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Trong khi Mỹ là nước xuất khẩu đậu tương lớn nhất thế giới thì Trung Quốc lại là nước nhập khẩu đậu tương lớn nhất thế giới.

Dịch lợn châu Phi tại Trung Quốc trong năm 2019 cũng góp phần làm thị trường đậu tương thêm ảm đạm khi dịch lợn đã làm giảm khoảng 40% đàn lợn chăn nuôi của Trung Quốc. Điều này đã làm giảm nhu cầu tiêu thụ bột đậu tương được dùng làm thức ăn chăn nuôi cho lợn.

Tuy nhiên, hợp đồng tương lai đậu tương đã phục hồi trong tháng 12 vừa rồi khi Mỹ và Trung Quốc sẵn sàng ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đồng thời Trung Quốc cam kết mua đậu tương Mỹ nhiều hơn. Liệu rằng hợp đồng tương lai đậu tương có tiếp tục đà tăng trong năm 2020?

Một số bên phân tích đã đưa ra các nhận định về diễn biến thị trường đậu tương trong năm 2020.

Focus Economics

Đà giảm trên thị trường đậu tương chủ yếu liên quan đến chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Do đó, nếu đàm phán thương mại Mỹ – Trung thuận lợi, thuế quan được giảm thì nhu cầu tiêu thụ đậu tương sẽ tăng và vì thế giá sẽ được hỗ trợ. Trong quý IV năm 2020, giá đậu tương trung bình dự tính ở mức 9.53 USD/giạ. Trong quý IV năm 2021, giá đậu tương trung bình được dự tính ở mức 9.68 USD/giạ.

Goldman Sachs

Nếu không có chiến tranh thương mại và dịch lợn châu Phi, các mô hình định giá đậu tương của Goldman Sachs sẽ ở mức 9.8 USD/giạ.

Trong niên vụ 2019/20, cả sản lượng và kỳ vọng xuất khẩu các loại ngũ cốc đã liên tục bị cắt giảm. Với dư âm của dịch lợn châu Phi, nhu cầu về thức ăn chăn nuôi của Trung Quốc sẽ giảm ngay cả khi thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được ký kết.

JP Morgan

Sản lượng tồn kho đậu tương thế giới niên vụ 2019/20 đã giảm so với sản lượng ước tính trong báo cáo trước. Sản lượng tồn kho đậu tương có thể giảm do nhu cầu nghiền được cải thiện và sản lượng đậu tương thu hoạch của Mỹ giảm.

Trong niên vụ 2020/21 sắp tới, tồn kho đậu tương thế giới được dự báo sẽ tiếp tục thắt chặt vì giai đoạn trước giá thấp có thể ảnh hưởng đến quyết định và tiềm năng sản xuất cây trồng của nông dân.

Rabobank

Trong kịch bản của Rabobank đưa ra, Trung Quốc sẽ chấp nhận miễn thuế đậu tương của Mỹ cho các công ty nhà nước và chấp nhận mua dự trữ đậu tương khoảng 7 – 8 triệu tấn trong niên vụ 2019/20.

Như vậy có thể thấy, tiềm năng tăng trưởng đậu tương trong năm 2020 sẽ liên quan đến thỏa thuận thương mại giữa hai nước Mỹ và Trung Quốc có thành công hay không. Nếu thỏa thuận thương mại được ký kết như dự đinh vào ngày 15/1 sắp tới, đồng thời các điều khoản cụ thể của thỏa thuận được công bố thì nhập khẩu đậu tương của Mỹ sẽ càng thêm được đảm bảo.

 

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ: https://saigonfutures.com/mo-tai-khoan/


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Địa chỉ: Tầng 12, Tòa nhà văn phòng Báo Lao Động, 198 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0286 686 0068
  • Email: cskh@saigonfutures.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/Saigon-Futures-Inc-104084764298456/