HĐTL ĐƯỜNG ĐANG TRONG XU HƯỚNG TĂNG NHƯNG ĐÀ TĂNG CÓ BỀN VỮNG?

Cập nhật ngày 07/02/2020

HĐTL Đường đang trong xu hướng tăng

Giá đường thô thế giới đang tăng. Trên sàn giao dịch, giá HĐTL đường đã tăng 14.5 cents vào giữa tháng, đạt mức cao kỷ lục trong 2 năm. Hiện giờ giá HĐTL đường đã đạt 14.9 cent kết thúc phiên giao dịch thứ 3.

Thị trường đường toàn cầu dự kiến sẽ thiếu hụt trong niên vụ 2019/20, với mức giảm dự tính ở mức từ 6 – 7.5 triệu tấn.

Giới đầu tư đang nghi ngờ về việc thị trường đường toàn cầu có dư thừa hay thiếu hụt trong năm tiếp theo hay không. Nguồn cung đường toàn cầu chủ yếu phụ thuộc vào sản lượng đường từ hai nước Brazil và Ấn Độ – hai nước có trữ lượng đường lớn nhất thế giới.

Giá dầu thô và giá đường có liên quan với nhau thông qua giá ethanol. Giá dầu thô cao sẽ dẫn đến các nhà máy mía đường có xu hướng dùng sản lượng mía nghiền nhiều hơn để sản xuất ethanol thay vì đường. Điều này làm sản lượng đường sản xuất ít hơn.

Đà tăng của HĐTL Đường liệu có bền vững?

Trong năm 2019, giá dầu thô Brent đạt ở mức trên $60/thùng nhưng giá đường vẫn lình xình vì trữ lượng tồn kho đường từ niên vụ trước tại Ấn Độ. Vì giá đường kém hấp dẫn nên những năm gần đây, Brazil đẩy mạnh sản xuất ethanol thay vì đường.

Thị trường đường cơ bản phụ thuộc vào 3 nước có trữ lượng đường lớn nhất thế giới Brazil, Ấn Độ và Thái Lan. Mùa nghiền ở Brazil đã kết thúc, các dự báo ước tính sản lượng đường sản xuất ở mức 27 triệu tấn, không thay đổi nhiều so với những năm trước. Sản lượng đường ở Ấn Độ niên vụ 2019/20 dự tính đạt 26-17 triệu tấn, thấp hơn khoảng 6 – 7 triệu tấn so với niên vụ trước. Cũng trong niên vụ năm nay, sản lượng đường ở Thái Lan dự kiến đạt mức thấp nhất trong 2 năm. Sản lượng đường sản xuất từ củ cải đường tại châu Âu cũng dự kiến đạt mức thấp như năm trước. Không nghi ngờ gì thêm, sản lượng đường thế giới sẽ thiếu hụt trong niên vụ 2019/20 từ đó tác động đến giá đường.

Nhìn xa thêm với ước tính sản lượng đường toàn cầu trong niên vụ 2020/21, các báo cáo cho thấy mùa vụ thu hoạch mía tại Brazil sẽ cao hơn niên vụ trước, sản lượng đường dự tính sẽ tăng từ 10- 11%, đạt ở mức 30 triệu tấn. Mùa mía tại Brazil bắt đầu vào khoảng tháng 4. Với giá đường hấp dẫn như hiện nay (giá dầu thô giảm cùng với lo ngại về virus Corona) dự kiến sẽ làm tăng sản lượng mía nghiền để sản xuất đường.

Tại Ấn Độ, mưa gió mùa đến sớm vào tháng 11 năm ngoái đã cải thiện độ ẩm cho đất, giúp đất trồng tươi tốt hơn. Nếu như mùa mưa gió mùa trong năm nay đạt ở mức bình thường thì có khả năng sản lượng đường sẽ phục hồi, ít nhất là 10% so với niên vụ trước. Ấn Độ sẽ năm bắt lợi thế giá đường thế giới cao từ đó sẽ tăng xuất khẩu, giảm tồn kho đường.

Hiệp hội đường quốc tế ước tính sản lượng đường thế giới niên vụ 2020/21 cũng sẽ tiếp tục thiếu hụt nhưng mức thiếu hụt sẽ ít hơn niên vụ 2019/20, chỉ ở mức 3.5 triệu tấn.

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ: https://saigonfutures.com/mo-tai-khoan/

—————

Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
  • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: Saigon Futures Inc.
  • Hotline: 0286 686 0068

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer