TIÊU ĐIỂM TUẦN: HĐTL ĐẬU TƯƠNG ĐÃ TĂNG ĐẾN MỨC 1043 – MỨC CAO THỨ HAI TRONG VÒNG 2 NĂM

Tuần qua, thị trường nông sản tiếp tục có phiên tăng điểm mạnh, dẫn đầu là các mã sản phẩm họ đậu (đậu tương, khô đậu tương và dầu đậu tương). HĐTL Đậu tương kỳ hạn tháng 11 đã tăng lên mức cao không tưởng trong phiên giao dịch tuần vừa rồi, giá đóng cửa tuần đã đạt mức 1043.4 – mức cao nhất kể từ tháng 6/2018.

Vậy, điều gì đã giúp giá HĐTL Đậu Tương tăng điểm vượt bật như vậy? và liệu đà tăng này còn bền vững?

Lý do thứ nhất: Năng suất đậu tương niên vụ mới tại Mỹ giảm do khô hạn

Năng suất đậu tương niên vụ mới tại Mỹ giảm là yếu tố đáng quan ngại khi trước đó năng suất dự kiến đạt mức kỷ lục nhờ thời tiết thuận lợi.

Điều này đã được thể hiện trong báo cáo WASDE tháng 9 (Báo cáo Cung cầu sản lượng mùa vụ thế giới tháng 9 được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ phát hành định kỳ hàng tháng). Vụ mùa đậu tương Mỹ niên vụ 2020/21 bắt đầu được trồng vào tháng 4 với diện tích gieo trồng được chốt tăng khoảng 5% so với niên vụ trước.

Điều kiện thời tiết từ tháng 4 đến tháng 7 khá thuận lợi, các dự báo đều dự kiến năng suất đậu tương niên vụ mới tại Mỹ đạt mức kỷ lục. Tuy nhiên, thời tiết bắt đầu khô hạn vào đầu tháng 8, một số khu vực trồng đậu tương chính ở Trung Tây Hoa Kỳ nắng nóng, đặc biệt ở bang Iowa – bang trồng đậu tương lớn nhất của Mỹ đã ảnh hưởng đến quá trình tạo vỏ của đậu tương.

=> Điều này làm Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ chốt năng suất đậu tương Mỹ niên vụ 2020/21 giảm từ mức 53.3 giạ/mẫu trong báo cáo tháng 8 xuống còn mức 51.9 giạ/mẫu trong báo cáo tháng 9.

Những lo ngại về năng suất đã hỗ trợ thị trường đậu tương tăng điểm khi hiện tại, nguồn cung đậu tương tại Brazil và Argentina đã gần như cạn kiệt do chương trình xuất khẩu kỷ lục vào những tháng trước đó. Vụ mùa đậu tương tại các nước Nam Mỹ dự kiến sẽ bắt đầu gieo trồng khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10 sắp tới, dự kiến đến sang tháng 2 năm sau mới bắt đầu thu hoạch.

Như vậy, từ giờ đến cuối năm, nguồn cung đậu tương toàn cầu chủ yếu đến từ Mỹ, bất kỳ sự suy giảm năng suất đậu tương thu hoạch cũng sẽ khiến nguồn cung toàn cầu gặp vấn đề.

HĐTL ĐẬU TƯƠNG ĐÃ TĂNG ĐẾN MỨC 1043 - MỨC CAO THỨ HAI TRONG VÒNG 2 NĂM

 

Lý do thứ hai: Trung Quốc tích cực mua đậu tương Mỹ trong 11 phiên giao dịch liên tiếp

Dựa trên dữ liệu xuất khẩu đậu tương trong báo cáo USDA, doanh số xuất khẩu đậu tương Mỹ niên vụ 2020/21 đã gần đạt 1 tỷ giạ. Trung Quốc đang liên tục mua hàng. Nhu cầu mua hàng của Trung Quốc tăng do ảnh hưởng từ các đợt mưa và lũ lụt gần đây. Điều này là tin tốt đối với thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc.

=> TUY NHIÊN, nếu tốc độ mua hàng của Trung Quốc chậm lại, thị trường đậu tương sẽ bị điều chỉnh.

HĐTL ĐẬU TƯƠNG ĐÃ TĂNG ĐẾN MỨC 1043 - MỨC CAO THỨ HAI TRONG VÒNG 2 NĂM

Lý do cuối cùng: Các quỹ Managed Money đang tăng Long đối với HĐTL Đậu tương kỳ hạn tháng 11, mức Net long hiện đang ở mức cao kỷ lục

Điều cuối cùng cần quan tâm đó chính là vị thế tham gia thị trường của các quỹ. Tổng vị thế mở Long của các quỹ đối với HĐTL đậu tương kỳ hạn tháng 11 đã đạt gần 200,000 HĐ. Điều này là yếu tố tác động đáng kể đến đà tăng của giá đậu tương. 200,00 HĐ là mức cao kỷ lục, chỉ sau trận hạn hán kéo dài vào năm 2012, các quỹ đã tăng vị thế mở lên đến 250,000 HĐ.

=> Nếu nhu cầu đậu tương giảm, năng suất đậu tương được cải thiện, các quỹ sẽ bán tháo để chốt lời làm giá đậu tương điều chỉnh.

HĐTL ĐẬU TƯƠNG ĐÃ TĂNG ĐẾN MỨC 1043 - MỨC CAO THỨ HAI TRONG VÒNG 2 NĂM

HĐTL ĐẬU TƯƠNG ĐÃ TĂNG ĐẾN MỨC 1043 - MỨC CAO THỨ HAI TRONG VÒNG 2 NĂM

Theo thống kê sơ bộ từ CME, tổng vị thế mở đối với HĐTL Đậu tương kỳ hạn tháng 11 vẫn tiếp tục tăng trong phiên giao dịch thứ 6 tuần trước. Điều này đặt ra câu hỏi – liệu đà tăng thị trường có còn tiếp tục diễn ra hay không? Giá đậu tương kỳ hạn tháng 11 đã liên tục tăng khoảng giữa tháng 8, tuy nhiên, đà tăng của giá mạnh và nhanh đến mức phá vỡ các ngưỡng kháng cự cứng dựa trên view PTKT.

Nhìn lại, giá HĐTL Đậu tương kỳ hạn tháng 11 đã có phiên tăng điểm mạnh bất ngờ, giá tăng mạnh và nhanh đến mức phá vỡ các ngưỡng kháng cự cứng dựa trên view PTKT tại vùng giá 960 -970. Ngưỡng kháng cự cứng tiếp theo sẽ là vùng 1060 -1070.

Còn khá nhiều NĐT đã lỡ chuyến tàu, tuy nhiên, với tình hình hiện tại, không ai dám mua đuổi cũng không ai dám đảm bảo giá sẽ đảo chiều để mở vị thế Short.

Nối tiếp đà tăng của Đậu tương, các mã sản phẩm họ đậu khác như khô đậu tương hay dầu đậu tương cũng có những phiên tăng điểm khá ấn tượng.

TUY NHIÊN, trong phiên giao dịch hôm qua, giá đậu tương kỳ hạn tháng 11 đã có phiên giảm điểm, HĐTL đậu tương kỳ hạn tháng 11 giảm 21 cent/giạ, đóng cửa ở mốc 1022.4 cent/giạ. Mặc dù đầu phiên Mỹ tối qua, thị trường đã ghi nhận doanh số bán đậu tương lô lớn theo ngày sang Trung Quốc, Pakistan và các điểm đến chưa xác nhận, tuy nhiên, tổng OI giao dịch trong phiên hôm qua đã giảm.

HĐTL ĐẬU TƯƠNG ĐÃ TĂNG ĐẾN MỨC 1043 - MỨC CAO THỨ HAI TRONG VÒNG 2 NĂM

Trong ngắn hạn, thị trường đậu tương hiện giờ khá khó đoán khi các yếu tố tác động vẫn chưa cho xu hướng rõ ràng. NĐT có thể theo dõi các tin tức cập nhật xu hướng mới nhất qua các Bản tin hàng ngày từ Phòng phân tích cùng những tín hiệu cập nhật nhanh nhất từ công cụ Bot dài hạn của Công ty Saigon Futures.

mở tài khoản live Saigon Futures

Xin cảm ơn quý NĐT đã lắng nghe và kính chúc NĐT một tuần làm việc hiệu quả, hẹn gặp lại trong các tiêu điểm tuần tiếp theo.

Xem videoclip Tiêu điểm tuần 3, T9/2020 tại đây:

Xem thêm các bài viết/báo cáo liên quan:

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
  • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/saigonfutures2018
  • Hotline: 0286 686 0068

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer