TIÊU ĐIỂM TUẦN: LIỆU HĐTL DẦU THÔ WTI SẼ TĂNG KHI CÁC HOẠT ĐỘNG KHAI THÁC QUAY TRỞ LẠI?

Đầu tuần này, HĐTL Dầu thô kỳ hạn tháng 12 đã bắt đầu giảm điểm, kết thúc đà tăng trong tuần giao dịch trước. Nguyên nhân do đâu và liệu thị trường sẽ giảm điểm đến khi nào? Hãy cùng SFI tìm hiểu diễn biến thị trường dầu thô trong tiêu điểm tuần này!

Các yếu tố hỗ trợ HĐTL Dầu thô

Về tin tức vĩ mô

Thị trường dầu thô thao dõi sát sao gói viện trợ kinh tế Mỹ

Trong tuần trước, thị trường tập trung vào diễn biến gói viện trợ kinh tế từ Mỹ. Ban đầu, Tổng thống Trump gây bất ngờ khi đột ngột tuyên bố ngưng đàm phán gói viện trợ bổ sung toàn diện do Đảng Dân chủ đề xuất với trị giá 2.2 nghìn tỷ USD. Nhưng sau đó, Trump lại kêu gọi Quốc hội thông qua gói viện trợ từng phần trị giá 25 tỷ USD cho các hãng hàng không.

Trong bài phát biểu ngay sau đó của Chủ tịch Hạ viện, Pelosi Nancy đã tuyên bố thẳng thắn sẽ không có gói viện trợ từng phần cho các hãng hàng không nếu gói viện trợ toàn diện không được thông qua.

Sau khi gói cứu trợ cho các hãng hàng không trở nên vô vọng, Tổng thống Trump đã tự đưa ra đề xuất gói viện trợ với trị giá 1.8 nghìn tỷ USD. Nhưng kết quả là Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đều bác bỏ đề xuất trên từ Tổng thống.

Trong một tuần với các tin tức vĩ mô quan trọng biến động, thị trường dầu thô đa số tăng điểm trước hi vọng gói viện trợ kinh tế từ Quốc hội Mỹ sẽ được thông qua, đặc biệt là gói viện trợ cho các hãng hàng không trong bối cảnh diễn biến đại dịch Covid-19 vẫn là một ẩn số.

Về tình hình nguồn cung

Thị trường dầu thô được hỗ trợ khi cuộc đình công của công nhân ở mỏ dầu Na Uy diễn ra và cơn bão Delta đổ bộ vào vịnh Mexico

  • Các công nhân ở mỏ dầu Na Uy đình công, làm các hoạt động khai thác dầu bắt đầu ngừng từ ngày 5/10, dự kiến sản lượng dầu khai thác giảm khoảng 330,000 thùng/ngày.

Công nhân tại các mỏ dầu ở Na Uy đã bắt đầu lên kế hoạch đình công kể từ ngày 30/9, vài ngày sau đó, giới truyền thông đưa tin cuộc đình công đã bắt đầu lắng xuống. Thế nhưng, cuộc đình công lại tiếp tục mở rộng trong tuần trước.

Theo văn phòng thống kê tại Na Uy, vào năm 2019, mức lương trung bình của nhân viên toàn thời gian trong lĩnh vực khai thác dầu khí, bao gồm phụ cấp khoảng 100,000 USD. Có thể thấy, công nhân ở Na Uy được trả lương cao nhất trong khu vực châu Âu, gần gấp đôi mức lương của công nhân ở khu vực Mỹ Latinh. Tuy nhiên, mức lương mà họ nhận được lại thấp hơn nhiều so với các lao động ở Úc và Mỹ.

  • Cơn bão nhiệt đới Delta được đánh giá là cơn bão mạnh nhất trong 15 năm qua đổ bộ vào vịnh Hoa Kỳ

Sau hai cơn bão nhiệt đới Laura và Sally, cơn bão nhiệt đới Delta tiếp tục đổ bộ vào vùng vịnh Mexico. Dưới sức gió 110 dặm/giờ từ cơn bão Delta, hầu hết các hoạt động khai thác dầu và khoảng 2/3 hoạt động khai thác khí tự nhiên tại vùng vịnh đều bị ngưng trệ.

Các yếu tố làm giá HĐTL Dầu thô quay đầu giảm điểm

Về vĩ mô: Gói viện trợ kinh tế vẫn chưa có kết quả cuối cùng

Sau các hành động khó đoán từ Tổng thống Trump cũng như Lưỡng Đảng Hoa Kỳ liên quan đến gói viện trợ kinh tế, đến thời điểm hiện tại, đàm phán vẫn chưa đi đến thỏa thuận cuối cùng.

Về nguồn cung: các hoạt động khai thác dầu đã chính thức phục hồi

  • Cuộc đình công của công nhân ở mỏ dầu Na Uy kết thúc sau 10 ngày

Sau hơn 10 ngày đình công, de dọa đến việc cắt giảm gần 25% sản lượng dầu và khí đốt tại Na Uy, công nhân tại các mỏ dầu đã thỏa thuận lương thành công với các Quan chức Liên đoàn Lao động.

  • Các cơ sở khai thác dầu phục hồi sau ảnh hưởng từ cơn bão nhiệt đới Delta

Cơn bão Delta đổ suy giảm cấp độ vào cuối tuần. Các công ty dầu khí lớn đã bắt đầu quay trở lại hoạt động. Theo dữ liệu của Baker Hughes, trong tuần trước, số giàn khoan dầu của Mỹ đã tăng thêm 4 giàn, đạt mức 193, mức cao nhất kể từ đầu tháng 6, trong khi số giàn khoan khí giảm 1 xuống còn 73 giàn.

  • Libya dở bõ tình trạng bất khả kháng đối với mỏ dầu Sharara

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya (NOC) cho biết họ đã dỡ bỏ tình trạng bất khả kháng đối với mỏ dầu Sharara từ Chủ nhật. Libya là một thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), dự kiến sẽ tăng sản lượng dầu khai thác lên 355.000 thùng / ngày. Ngoài Libya, thị trường cũng lo ngại về việc các nhà sản xuất OPEC khác quay trở lại khai thác dầu thô.

Nhu cầu tiêu thụ năng lượng hoàn toàn không khả quan trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn ở châu Âu

Thủ tướng Anh, Boris Johnson đã công bố các biện pháp hạn chế bổ sung liên quan đến Covid-19 tại Anh trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tại nước này đang tăng.

Trong khi đó, Ý đang chuẩn bị cho các biện pháp hạn chế mới trên toàn quốc để đối phó với sự gia tăng đột biến của các ca nhiễm mới Covid-19

Kết luận

Như vậy, có thể thấy, các yếu tố gián đoạn sản lượng dầu khai thác trong tuần trước đã dần được khắc phục. Nguồn cung phục hồi khi các cuộc đình công của công nhân Na Uy đã kết thúc. Thêm vào đó, các cơ sở khai thác dầu ở vịnh Mexico đã trở lại hoạt động. Sản lượng dầu khai thác ở Libya dự kiến tăng lên. Trong khi đó, tình hình đại dịch Covid-19 tại khu vực châu Âu đang diễn biến ngày càng phức tạp hơn, cụ thể Thủ tướng Anh đã công bố các biện pháp hạn chế bổ sung liên quan đến Covid-19. Tình hình ảm đạm sẽ còn bao trùm thị trường dầu thô cho đến khi các gói viện trợ kinh tế Mỹ được thông qua hoặc có động thái nào mới từ phía OPEC+ liên quan đến việc cắt giảm sản lượng dầu khai thác.

Xem video clip chi tiết:

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
  • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: Saigon Futures Inc.
  • Hotline: 0286 686 0068

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer