Giao hàng ngô mỹ giảm trong khi giao hàng đậu tương và lúa mì tăng nhẹ

Trong báo cáo Thanh tra xuất khẩu hàng tuần được phát hành từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) tính đến tuần kết thúc ngày 06/05/2021, các số liệu cho thấy giao hàng ngô giảm so với tuần trước đó, giao hàng lúa mì và đậu tương tăng nhẹ. Tích lũy giao hàng đậu tương, ngô và lúa mì đều cao hơn so với cùng kỳ niên vụ trước.

Giao hàng ngô mỹ giảm trong khi giao hàng đậu tương và lúa mì tăng nhẹ

(Nguồn: MXV)

Dữ liệu hàng lên tàu ngô Mỹ đạt 1.7 triệu tấn, giảm 23% so với tuần trước đó (trong tuần trước tăng 9.5%). Mặc dù các số liệu giao hàng thấp hơn so với tuần trước nhưng con số thực tế vẫn nằm ở mức cao hơn so với ước tính từ thị trường trong vùng 1.1 – 2.2 triệu tấn. Tổng tích lũy hàng lên tàu từ đầu niên vụ đạt 45.15 triệu tấn, cao hơn 79% so với cùng kỳ niên vụ trước.

Các quốc gia điểm đến hàng đầu của ngô Mỹ vẫn là những cái tên quen thuộc với Mexico và Trung Quốc là hai điểm đến xếp vị trí số 1 và số 2 của ngô Mỹ trong tuần trước với khối lượng lần lượt là 342 nghìn tấn, tăng 36% so với tuần trước đó. Mặt khác giao hàng sang Trung Quốc với khối lượng tương đương là 342 nghìn tấn, giảm đến 56% so với tuần trước đó. Các vị trí tiếp theo là Nhật Bản (-34%), Hàn Quốc (33%) và Colombia (-1%). Như vậy, việc giao hàng giảm mạnh sang Trung Quốc và Nhật Bản đã khiến cho tổng giao hàng chung sụt giảm mạnh. Trung Quốc đang có động thái hủy đơn vụ cũ chuyển sang vụ mới.

Trong ngày hôm qua, USDA ghi nhận doanh số bán hàng theo ngày và hủy đơn hàng từ Trung Quốc. Cụ thể, USDA ghi nhận bán 1.02 triệu tấn ngô vụ mới 2021/22 và hủy đơn hàng vụ cũ 2020/21 với 280 nghìn tấn.

Giao hàng ngô mỹ giảm trong khi giao hàng đậu tương và lúa mì tăng nhẹ

Dữ liệu hàng lên tàu đậu tương Mỹ đạt 237 nghìn tấn, tăng 65% so với tuần trước (trong tuần trước con số này sụt giảm 49.5%). Dữ liệu chính thức cao hơn so với các ước tính từ thị trường trong khoảng từ 100 – 300 nghìn tấn. Tổng tích lũy hàng lên tàu từ đầu niên vụ đạt 55.7 triệu tấn, cao hơn 62% so với niên vụ trước.

Trung Quốc hầu như đã vắng bóng trong các đợt giao hàng từ tuần trước cũng như trong tuần này, thay vào đó là Indonesia và Mexico là hai điểm đến hàng đầu của đậu tương Mỹ. Theo đó, khối lượng giao đậu tương Mỹ sang Indonesia đạt 76.9 nghìn tấn, tăng gấp 4 lần so với tuần trước đó. Trong khi đó, giao hàng đậu tương sang Mexico đạt 74.7 nghìn tấn, tăng 30% so với tuần trước đó. Các quốc gia đứng vị trí tiếp theo là Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản và Ireland. Việc gia khối lượng đột biến sang Indonesia và Mexico đã thúc đẩy tổng khối lượng chung tăng mạnh.

Giao hàng ngô mỹ giảm trong khi giao hàng đậu tương và lúa mì tăng nhẹ

Hàng lên tàu lúa mì Mỹ hàng tuần đạt 545 nghìn tấn, tăng nhẹ 2% so với tuần trước đó (trong tuần trước giảm hơn 12%). Các số liệu chính thức cao hơn so với ước tính từ thị trường trong khoảng từ 375 – 600 nghìn tấn. Hàng lên tàu tích lũy từ đầu niên vụ đạt 23.7 triệu tấn, tăng nhẹ 1% so với cùng kỳ niên vụ trước.

Trung Quốc tiếp tục là điểm đến hàng đầu của lúa mì Mỹ trong tuần trước với 201 nghìn tấn, tăng đến 21% so với tuần trước. Vị trí thứ hai là Hàn Quốc với 76 nghìn tấn, tăng 40% so với tuần trước. Vị trí thứ 3 là Mexico với 65 nghìn tấn, giảm 5% so với tuần trước đó. Trung Quốc tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn trong top 5 điểm đến hàng đầu của lúa mì Mỹ.


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
  • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: Saigon Futures Inc.
  • Hotline: 0286 686 0068

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer